Quảng Nam:

Mâu thuẫn từ mùi hôi của phân lợn, cả gia đình bị truy sát

Công Bính

(Dân trí) - Chỉ vì mùi hôi của phân lợn nên xảy ra mâu thuẫn giữa 2 gia đình láng giềng. Hậu quả, cả 3 cha con bị truy sát, 7 bị cáo phải hầu tòa, trong đó có một án tử hình và một án chung thân.

Trong 3 ngày từ 12-14/7, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Xuân Công (SN 1993), Nguyễn Công Niên (SN 1991), Nguyễn Xuân Thành (SN 1989), Nguyễn Tấn Thịnh (SN 1985), Nguyễn Triều Phong (SN 2002), Phạm Trương Hồng Quân (SN 2003, cùng trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và Phan Tấn Nhựt (SN 1991, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) tội "Giết người", bị cáo Phạm Ngọc Cấp (SN 1991, trú TP Tam Kỳ) về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Mâu thuẫn từ mùi hôi của phân lợn, cả gia đình bị truy sát - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Bị cáo Công đang đứng ở bục khai báo.

Theo cáo trạng, ông Phạm Hồng Văn (SN 1964) và ông Nguyễn Văn Mười (SN 1967) là anh em cô cậu ruột, nhà chỉ cách con đường bê tông 2,5m. Do nhà ông Mười chăn nuôi heo bốc mùi hôi thối nên 2 người con trai của ông Văn là Phạm Ngọc Cấp và Phạm Hồng Phát (SN 1993) thường ném đá lên mái nhà ông Mười.

Năm 2018, ông Mười đã làm hầm bioga để xử lý phân heo nhưng vẫn không hết mùi hôi. Lúc nào mùi hôi bay qua nhà thì Cấp và Phát lại ném đá lên mái nhà khiến gia đình đông Mười rất bức xúc.

Ông Mười có kể lại chuyện nhà bị ném đá cho Niên (cháu gọi ông Mười bằng cậu) nghe. Nghe xong, Niên rủ Công đi gặp Cấp, Phát bảo đừng ném đá qua nhà cậu mình nữa thì Cấp, Phát bực tức dẫn đến 2 bên xảy ra mâu thuẫn.

Ngày 14/6/2019, Phát gọi điện thoại cho Niên bảo đến nhà mình để nói chuyện. Niên gọi điện cho Công chở theo Nguyễn Xuân Thành (anh ruột của Công) cùng đến. Để phòng chuyện bắt trắc, Công "thủ" theo cây gậy ba trắc. Tại đây, các đối tượng xảy ra mâu thuẫn, xô xát.

Lúc này, Niên gọi điện thoại kể lại sự việc cho Nguyễn Tấn Thịnh và nhờ đến giúp đỡ. Đến nơi, cả nhóm bị Cấp, Phát và ông Văn cầm hung khí đuổi đánh. Bực tức trước hành động của cha con ông Văn, Công gọi điện thoại nhờ Phan Tấn Nhựt, Nguyễn Triều Phong đến "giúp sức".

Phong chuẩn bị 2 cây túyp sắt cùng Nhựt đón xe taxi lên gặp Công đang ở gần nhà ông Văn. Đến nơi, Nhựt cầm một cây túyp sắt đi trước, Công cầm một cây túyp sắt, Niên cầm một đoạn cây, Thành cầm một đoạn cây và một cục đá và Phong cùng đi đánh cha con ông Văn.

Vừa đến ngõ, ông Văn cầm rựa, Phát cầm hung khí, Cấp cầm cuốc xông ra chống trả lại quyết liệt nên cả nhóm bỏ chạy.

Sau đó, Thịnh rủ thêm Phạm Trương Hồng Quân về nhà mình lấy một cây kiếm và 5 cây túyp sắt mang theo đến nhà ông Văn cùng với Niên, Công, Thành, Nhựt để tiếp tục đánh nhau với cha con ông Văn.

Đến nơi, Công cầm thanh kiếm, Niên lấy một cây túyp sắt, Thành cầm 2 cây túyp sắt, Phong, Quân và Thịnh mỗi người cầm một cây túyp sắt xông vào đánh cha con ông Văn.

Trong lúc đánh nhau, Công cầm kiếm rượt đuổi và chém mạnh nhiều nhát trúng vào người làm ông Văn gục ngay tại chỗ. Thấy cha bị chém, Phát cầm hung khí xông đến cũng Công chém liên tiếp nhiều nhát vào lưng và người ngã gục xuống đất.

Cấp thấy cha mình đang nằm gục dưới đất chạy lại đỡ ông Văn dậy thì cũng bị tấn công gây thương tích. Quân thấy ông Văn đang nằm dưới đường thì cầm túyp sắt chạy đến đánh nhiều cái vào người ông Văn.

Sau khi gây án, cả nhóm rời khỏi hiện trường. Người dân nghe tiếng đánh nhau chạy đến xem thì phát hiện ông Văn đã tử vong, còn Cấp và Phát được đưa đi cấp cứu. Kết quả giám định thương tích, Phát bị thương tích tỷ lệ 30%, Cấp bị thương tích tỷ lệ 10%.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam nhận định, hành vi nhiều lần sử dụng hung khí chém, đánh ông Văn của các bị cáo thể hiện tính chất côn đồ, coi thường pháp luật; do đó, cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục cho xã hội.

Hội đồng xét xử đã tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Xuân Công, tuyên bị cáo Nguyễn Công Niên án chung thân, bị cáo Nguyễn Xuân Thành 14 năm tù, bị cáo Nguyễn Tấn Thịnh 16 năm, bị cáo Nguyễn Triều Phong 9 năm tù, bị cáo Phạm Trương Hồng Quân 10 năm tù và bị cáo Phan Tấn Nhựt 15 năm cùng về tội "Giết người".

Bị cáo Phạm Ngọc Cấp bị tuyên  án 9 tháng cải tạo không giam giữ tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".