Mánh khóe của người phụ nữ tàn tật giả cán bộ Sở Nội vụ lừa 3,4 tỉ đồng

(Dân trí) - Quyên tìm kiếm các văn bản của cơ quan chức năng, cắt ghép chữ ký, con dấu rồi dán vào các danh sách, quyết định tuyển dụng. Khi nạn nhân mang giấy tờ đi nhận việc mới ngã ngửa biết mình bị lừa.

Mạc Thị Lệ Quyên lừa chạy việc chiếm đoạt 3,4 tỉ đồng

Ngày 22/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Mạc Thị Lệ Quyên (SN 1984, quê huyện Kỳ Sơn, sống tại xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quyên bị tàn tật, hiện đang được hưởng trợ cấp hàng tháng của nhà nước. Tuy nhiên, người phụ nữ này "nổ" là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An và khoe khoang quen biết nhiều lãnh đạo các sở ngành, có thể “chạy việc” vào biên chế ngành y tế, giáo dục...

Mánh khóe của người phụ nữ tàn tật giả cán bộ Sở Nội vụ lừa 3,4 tỉ đồng - 1
Bị cáo Mạc Thị Lệ Quyên tại phiên toà.

Tin lời Quyên, 20 người dân (chủ yếu sinh sống ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An) đã gửi hồ sơ và tiền cho người phụ nữ này nhờ “chạy việc”. Số tiền “chạy việc” tùy theo vị trí việc làm. Để bị hại tin tưởng, Quyên hứa hẹn thời gian hoàn tất công việc, thời điểm nhận quyết định tuyển dụng, thông báo tiếp nhận để đi làm.

Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, không thấy các quyết định tuyển dụng như Quyên hứa hẹn, các bị hại hỏi thì người phụ nữ này bịa đủ lí do để trì hoãn. Sau đó, Quyên đưa cho những người có nhu cầu xin việc quyết định tuyển dụng hoặc thông báo tiếp nhận vào các cơ quan, đơn vị, trường học.

Nghe tin Mạc Thị Lệ Quyên có thể xin việc vô biên chế, chị Vi Thị D. đặt vấn đề nhờ Quyên giúp cho cô con gái vô biên chế giáo dục huyện Quỳ Châu (Nghệ An). Quyên ra giá 160 triệu với cam kết 2 tháng sau con gái chị D. sẽ nhân được quyết định biên chế vào một trường học trên địa bàn huyện.

Nhiều lần thúc giục, hơn 1 năm sau, chị D. được Quyên đưa cho một thông báo tiếp nhận kèm danh sách bổ sung các trường hợp về giảng dạy tại Quỳ Châu của Sở GD&ĐT Nghệ An có tên con gái. Tuy nhiên, khi con gái chị D. đến trường học kia để nhận công tác thì mới ngã ngửa khi nhà trường thông báo không nhận được bất kỳ quyết định nào của cơ quan chức năng về tiếp nhận giáo viên có tên như trên.

Biết bị lừa, chị D. đến nhà Quyên hỏi cho ra lẽ, lúc này Quyên mới thừa nhận không có khả năng xin việc cho con gái chị. Thông báo tiếp nhận và danh sách bổ sung mà Quyên đưa cho chị D. là do người phụ nữ này tìm kiếm trên mạng, ghép tên con gái chị này chèn vào danh sách đã được cắt ghép chữ ký lãnh đạo và con dấu Sở GD&ĐT Nghệ An.

Mánh khóe của người phụ nữ tàn tật giả cán bộ Sở Nội vụ lừa 3,4 tỉ đồng - 2
Người phụ nữ tàn tật này tự nhận là cán bộ Sở Nội vụ Nghệ An, có quen biết nhiều lãnh đạo các sở ngành để lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 3,4 tỉ đồng.

Nhiều lần đòi lại số tiền đã đưa, chị D. chỉ nhận được 60 triệu đồng.

Cơ quan chức năng chỉ rõ, từ năm 2015-2019, với thủ đoạn này, Mạc Thị Lệ Quyên đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 20 người với số tiền hơn 3,4 tỉ đồng. Trong đó, người bị chiếm đoạt ít nhất 60 triệu đồng, người nhiều nhất 330 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Quyên khai nhận bản thân không có nghề nghiệp ổn định nhưng tự “nổ” là cán bộ Sở Nội vụ, quen biết rộng nhằm lừa đảo những người có nhu cầu xin việc làm. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt Quyên dùng tiêu xài cá nhân, không có khả năng hoàn trả cho các bị hại.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Mạc Thị Lệ Quyên 20 năm tù; buộc phải hoàn trả toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Hành vi sử dụng con dấu, chữ ký của cơ quan chức năng chèn vào các thông báo tiếp nhận, quyết định tuyển dụng, danh sách... của Quyên là nhằm làm cho bị hại tin tưởng để giao tiền. Do vậy, không có căn cứ xử lý Mạc Thị Lệ Quyên về tội “Sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức”.