Lý Nguyễn Chung bị tuyên án 12 năm tù

(Dân trí) - Tại phiên tòa sáng nay (23/7), do phạm tội ở tuổi thành niên nên HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tuyên phạt 12 năm tù dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung, đồng thời yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự đối với phía bị hại.


Ngày cuối cùng của phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung – hung thủ trong vụ án oan 10 năm, bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân), ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành (bố đẻ và mẹ kế Chung) đều có mặt tại tòa từ sớm.

Khoảng 7h30, xe chở bị cáo Lý Nguyễn Chung tiến vào sân TAND tỉnh Bắc Giang, sau đó, bị cáo được dẫn giải ngay vào trong phòng xử án.

Trước khi tòa tuyên án, trao đổi nhanh với PV Dân trí, bà Hội vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng một mình Lý Nguyễn Chung không thể gây án.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung trước vành móng ngựa khi tuyên án vào sáng nay.
Bị cáo Lý Nguyễn Chung trước vành móng ngựa khi tuyên án vào sáng nay.

“Tôi cho rằng trong vụ án này phải có sự giúp sức của người khác thì Chung mới thực hiện được hành vi giết người. Thời điểm xảy ra vụ án, các nhân chứng cho rằng Chung còn nhỏ nên không thể sát hại được người trưởng thành như vậy. Nếu tòa tuyên án theo đúng như đề nghị của VKS thì tôi không nhất trí. Tôi sẽ tiếp tục làm đơn yêu cầu xem xét lại vụ án. Tôi chỉ mong muốn phải làm rõ và truy tố đúng người, đúng tội.” - bà Hội nói.

Nghe thấy vậy, ông Lý Văn Chúc quay sang nói với bà Hội: Chị à, chuyện Chung có giết người hay không thì con tôi đẻ ra thì tôi biết chứ. Tôi cho rằng chỉ có một mình nó gây án chứ làm gì có ai khác đâu.”

Ông Chúc còn nói rằng: “Ông Chấn còn phải chịu ơn nhà tôi (bà Lành), nếu bà ấy không nói ra thì ông Chấn còn tù mọt gông”

Tòa cảnh phiên tòa sáng nay.
Tòa cảnh phiên tòa sáng nay.

Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung, đúng 8h15 sáng nay (23/7), Chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung. Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt chung là 12 năm tù. Thời hạn chấp hành phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 25/10/2013.

Về trách nhiệm dân sự, buộc ông Lý Văn Chúc phải bồi thường thiệt hại cho bên bị hại do bà Hoàng Thị Hội đại diện gồm chi phí mai táng phí 10 triệu đồng, tổn thất tinh thần 50 triệu đồng, thiệt hại tài sản gồm 59.000 đồng, một chỉ vàng tây và một chỉ vàng ta... Tổng cộng các khoản trên là 70,418 triệu đồng.

Ông Chúc cũng phải bồi thường thiệt hại về nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chị Nguyễn Thị Hoan gồm: nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cháu Nguyễn Văn Đức mỗi tháng 1,2 triệu đồng tính từ ngày 15/8/2013 đến khi đủ 18 tuổi; nghĩa vụ cấp dưỡng đối với anh Nguyễn Văn Tiến số tiền là 33,6 triệu đồng.


Hung thủ Lý Nguyễn Chung được dẫn giải ra khỏi tòa

Hung thủ Lý Nguyễn Chung được dẫn giải ra khỏi tòa

Liên quan đến vụ án “chấn động”, được dư luận cả nước quan tâm, gần 1 năm trước, ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa bị cáo Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tại phiên tòa, bà Hoàng Thị Hội, mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan vắng mặt và phía gia đình cũng có đơn yêu cầu xem xét phần nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi con của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan là Nguyễn Xuân Tiến. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tiếp đó, ngày 4/2/2015, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục hoãn phiên tòa do không trích xuất được bị cáo Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại giam, đồng thời một số nhân chứng và người liên quan không có mặt tại phiên tòa.

Mới đây, tại phiên tòa ngày 9/3, chủ tọa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên trả lại hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không.

Đến tháng 5/2015, sau nhiều lần hoãn tòa và đưa vụ án ra xét xử, bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962), trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang đã bất ngờ làm đơn đơn gửi TAND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Thanh Chấn có tội và đề nghị tạm hoãn việc chi trả bồi thường tổn thất oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn. Bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung đứng ra nhận tội là do gia đình Nguyễn Thanh Chấn “chạy án”, “dàn xếp” sự việc để ông Chấn được thoát tội.

Bà Hoàng Thị Hội, mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan tại phiên tòa sáng nay.
Bà Hoàng Thị Hội, mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan tại phiên tòa sáng nay.

Ông Chúc và bà Lành có mặt tại tòa từ sớm để theo dõi tòa tuyên án.
Ông Chúc và bà Lành có mặt tại tòa từ sớm để theo dõi tòa tuyên án.

Trước sự việc đó, khẳng định với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Chấn cho rằng những thông tin mà bà Hà cung cấp hoàn toàn sai sự thật và ông Chấn sẽ khởi kiện việc bà Hà vu khống, bịa đặt thông tin.

Tại phiên tòa hôm qua (22/7), bà Nguyễn Thị Thu Hà đã nêu ra 14 điểm cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội và “tố” ông Chấn có tội. Tuy nhiên, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã cho rằng những lời khai của nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà về các căn cứ để khẳng định ông Chấn phạm tội giết người là không có căn cứ. Trong khi, tại tòa bị cáo Lý Nguyễn Chung đã khăng khăng nhận tội và cho rằng mình không có đồng phạm.

 Ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung đã xây dựng gia đình và sinh được hai người con.

Giây phút được trả tự do sau 10 năm ngồi tù oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.
Giây phút được trả tự do sau 10 năm ngồi tù oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Q. Đô - Trọng Trinh