Ly kỳ vụ mất trộm vàng kéo dài 6 năm

(Dân trí) - Ngày 22/7, TAND cấp cao tại TPHCM đã bác đơn kêu oan của bị cáo Khưu Mậu Tuấn (50 tuổi, thợ kim hoàn), tuyên y án 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 Liên tục bị hủy án

Theo nội dung vụ án, tối 13/1/2014, bà Nga đưa cho ông Tuấn hơn 46 lượng vàng các loại, ngoại tệ và tiền mặt... trị giá khoảng 2,6 tỷ đồng để đi gửi. Ông Tuấn đóng gói, bỏ vào túi xách bằng vải bố để giữa baga xe máy, quai túi móc vào kính chiếu hậu bên trái.

Khi chạy đến đoạn đường Nguyễn Thị Định (TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), ông Tuấn bị người đi môtô cùng chiều tác động một lực lớn từ phía sau làm xe của ông Tuấn đổ về phía trước, bên trái, còn ông Tuấn ngã sang lề bên phải. Ông Tuấn xác định túi xách đựng vàng bị mất sau vụ va chạm nhưng không biết mất như thế nào.

Ly kỳ vụ mất trộm vàng kéo dài 6 năm - 1
Bị cáo Tuấn tại phiên tòa (ảnh H.D).

Bà Trần Thị Mười, nhà tại hiện trường, thấy vậy chạy ra đỡ ông Tuấn dậy. Nghe có tiếng xe ngã, nhiều người gần đó đến hỏi thăm thì ông Tuấn nói bị cướp. Mọi người hỏi: "Bị cướp sao không la lên để người ta bắt cho?", ông Tuấn trả lời: "Quýnh quá không la lên được". Ông Tuấn sau đó vào nhà bà Mười nhờ gọi điện báo cho chủ tiệm vàng biết sự việc.

Cơ quan tố tụng Ninh Thuận kết luận, sau tai nạn ông Tuấn "chần chờ không gọi công an đến giải quyết" nên một người dân gần đó đã gọi điện báo. Được mọi người động viên, ông Tuấn mới lên công an làm việc.

Quá trình điều tra, ông này "quanh co, thay đổi lời khai" cho rằng túi vàng bị mất sau tai nạn chứ mình không chiếm đoạt. Tuy nhiên, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát kết luận "tài liệu và các chứng cứ thu thập được" cho thấy lời khai của ông Tuấn là gian dối, tạo hiện trường giả nhằm che đậy hành vi chiếm đoạt tài sản, nên truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tháng 1/2015, TAND tỉnh Ninh Thuận xử sơ thẩm lần đầu, chấp nhận quan điểm truy tố, tuyên phạt ông Tuấn 14 năm tù. Cuối năm 2015, TAND cấp cao tại TPHCM hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Quá trình điều tra lại, các cơ quan tố tụng vẫn giữ nguyên quan điểm, tiếp tục truy tố và xét xử ông Tuấn về tội danh cũ.

Tháng 7/2017, TAND tỉnh Ninh Thuận xử sơ thẩm lần 2, tuyên phạt ông Tuấn 12 năm tù. Bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan. Bản án này sau đó lại bị hủy vì các căn cứ buộc tội chưa được làm rõ.

Đúng người, đúng tội

Ngày 21- 22/7, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm lần thứ 3 tại trụ sở TAND tỉnh Ninh Thuận. Theo HĐXX phúc thẩm, quá trình điều tra xét xử lại lần thứ 3, cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã cho thực nghiệm lại hiện trường theo cả hai khả năng như lời khai của Tuấn nhưng vẫn không thể xác định có việc chiếc túi xách bị giật. Bởi, nếu Tuấn bị người thanh niên giật chiếc túi thì hiện trường vụ tai nạn sẽ thể hiện nạn nhân bị kéo lê, cả người và xe sẽ ngã về phía trước vì chiếc túi được móc vào gương chiếu hậu.

Trường hợp Tuấn bị ngã xuống đường bất tỉnh rồi người thanh niên mới lấy chiếc túi bỏ chạy theo HĐXX cũng không thể xảy ra. Bởi, lời khai của các nhân chứng là bà Trần Thị Mười nhà tại hiện trường thể hiện, khi Tuấn bị ngã, bà và con trai chạy ra đỡ lên thì không thấy trên xe của Tuấn có chiếc túi nào cũng như không có ai lấy. Những người bán ốc ở gần đó cũng có lời khai cho rằng, có nhìn thấy người thanh niên chạy xe nhanh vượt lên sau khi ông Tuấn ngã nhưng không có chiếc túi nào trên xe. Khi thấy Tuấn bị ngã những người này có chạy đến thấy Tuấn không bất tỉnh cũng không hô lên cướp. Lời khai này phù hợp với lời khai của Tuấn lúc ban đầu. Tuấn khai, sau khi nhận tiền vàng từ bà Nga không có liên lạc với ai, nhưng kết quả điều tra xác định bị cáo có gọi cho anh trai 3 cuộc điện thoại.

HĐXX phúc thẩm lần 3 cho rằng đã tập hợp, đánh giá những chứng cứ thu thập được thấy rằng, không có vụ cướp giật nào xảy ra như lời khai của bị cáo, khi bị ngã xe bị cáo không bất tỉnh, không bị mất túi tiền vàng như bị cáo trình bày mà là “thủ đoạn gian dối của bị cáo” nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại. Hơn nữa, quá trình điều tra, người thân của bị cáo có đến nhà bà Mười đề nghị xác định sau khi tai nạn xảy ra bị cáo có bị bất tỉnh không biết ai lấy túi tiền vàng nhưng bà Mười không xác nhận…

Từ đó, HĐXX cho rằng, bản án sơ thẩm lần thứ 3 của TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt bị cáo 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng người đúng tội.