Luật sư nói gì về việc hoa hậu Phương Nga được tại ngoại?

(Dân trí) - Theo luật sư, việc Phương Nga được tại ngoại sẽ giúp những áp lực mà cô khai trước tòa như bị điều tra viên ép cung, sợ bị tiêu hủy chứng cứ… sẽ không còn. Từ đó, các bị cáo có thể hợp tác với cơ quan điều tra và kết thúc vụ án một cách nhanh chóng.

Còn quá nhiều mâu thuẫn

Chiều ngày 29/6, TAND TPHCM đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, HĐXX quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn cho hai bị cáo được tại ngoại điều tra.

Phương Nga cùng luật sư Quynh tại phiên tòa
Phương Nga cùng luật sư Quynh tại phiên tòa

HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì lý do trong quá trình điều tra xét hỏi có nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Cụ thể như tại phiên tòa, Phương Nga và Dung khai số tiền 16,5 tỷ đồng là tiền ông Mỹ cho Phương Nga, còn ông Mỹ cho rằng đây là tiền đưa cho Nga mua nhà giá rẻ thông qua những mối quan hệ trong giới bất động sản mà Nga quen biết.

Trong lời khai, bị cáo Nga cho rằng mình bị ông Mỹ đe dọa nên mới làm theo yêu cầu của bà Nguyễn Mai Phương, tạo lập giấy tờ mua bán nhà, mà những tạo lập này được tạo ra sau khi ông Mỹ tố cáo. Lời khai của ông Mỹ về số tiền mua nhà mâu thuẫn, không đồng nhất. Đồng thời, lời khai nhân chứng cũng mâu thuẫn.

Vì vậy, cần xác định thời gian tạo lập những giấy tờ mua bán nhà, xác định những giấy tờ thu giữ trong máy tính của Phương Nga trong quá trình điều tra, phải xác định vai trò của Thùy Dung là đồng phạm giúp sức Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Nếu kết quả điều tra cho thấy số tiền 16,5 tỷ đồng không phải tiền mua nhà thì cần điều tra rõ ai là người tạo lập những giấy tờ này và lập ra những giấy tờ này nhằm mục đích gì. Làm rõ việc Phương Nga thuê xã hội đen đe dọa ông Mỹ cũng như ông Mỹ đe dọa Phương Nga. Nếu sự việc trên là có thật thì cần phải xử lý theo quy định của pháp luật. Tiếp tục truy xuất vào gmail của Phương Nga để làm rõ hợp đồng tình cảm.

Tại phiên tòa, Lữ Minh Nghĩa đã khai thông qua một người tên Nghĩa để thông cung ra bên ngoài, làm rõ nội dung các bức thư trên túi nilong cũng như những người tạm giam chung phòng với Thùy Dung có biết việc viết thư này hay không? Đồng thời, xác định vai trò của điều tra viên tên Nghĩa này.

HĐXX cũng đề nghị làm rõ hai bản lời khai của Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga xem có việc ép cung hay không? Làm rõ 17 lần xuất cảnh giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ, trong khi Cao Toàn Mỹ khẳng định chỉ vô tình đi chung, cần điều tra làm rõ đâu là lời khai chính xác.

Giúp vụ án kết thúc nhanh chóng

Liên quan tới vấn đề Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại, luật sư Trần Huy Tuấn (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết: “Quyết định của tòa rất bất ngờ và đúng thời điểm. Việc tòa đưa ra quyết định này xuất phát từ kiến nghị của luật sư Nguyễn Văn Quynh. Trong kiến nghị, luật sư Quynh cho rằng, với những bằng chứng đã cung cấp cùng với kết quả thẩm vấn tại tòa, có căn cứ cho thấy vụ án có dấu hiệu oan sai. Trong khi đó, Nga bị tạm giam đã hơn 2 năm. Cô không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc xét xử. Vì thế, việc tiếp tục tạm giam đối với Nga là không cần thiết”.

Luật sư Phạm Công Hùng (người bào chữa cho Phương Nga) nêu quan điểm: “Việc HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với hai bị cáo, thay vào đó là một biện pháp ngăn chặn khác, theo tôi quyết định này rất tuyệt vời. Tuyệt vời ở chỗ tất cả những áp lực mà Phương Nga khai tại phiên tòa bị cán bộ điều tra viên ép cung, cương quyết không hợp tác vì khi tung ra chứng cứ sợ điều tra viên tiêu hủy thì bây giờ đã được tại ngoại, điều này sẽ không còn nữa. Khi Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại thì tất cả những áp lực này sẽ không còn và họ có thể hợp tác với cơ quan điều tra, từ đó kết thúc vụ án một cách nhanh chóng”.

Còn luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Phương Nga) cho rằng: “Việc tòa cho Phương Nga tại ngoại là đúng với quy định của pháp luật.Việc này sẽ hạn chế thiệt hại về sức khỏe, tinh thần và danh dự cho cô nếu thật sự bị oan. Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ Phương Nga cho tới ngày cô ấy được công nhận oan sai”.

Phương Nga và mẹ mua hoa đi tặng vợ luật sư

Sáng 30/6, hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và mẹ là bà Hồ Mai Phương đã tới TAND TPHCM. Hai mẹ con hoa hậu Phương Nga xuất hiện tại tòa trong bộ đồ màu hồng nhạt, trông khá tươi tỉnh, rạng rỡ sau niềm vui được tại ngoại điều tra.

Luật sư nói gì về việc hoa hậu Phương Nga được tại ngoại? - 2

Có mặt tại tòa, Phương Nga tâm sự: “Hôm qua sau khi tại ngoại, em rất vui mừng sau đó mẹ cho em vào thẳng khách sạn để ngủ nghỉ sau chuỗi ngày mệt mỏi. Bây giờ, em đang lo lắng về việc báo cáo đăng ký với chính quyền địa phương về việc tại ngoại mà tòa vừa tuyên vào chiều qua. Bởi căn nhà ở quận 2 trước khi bị bắt là em thuê, hiện hai mẹ con đang nhờ luật sư hỗ trợ để đăng ký tại quận 12. Lúc đầu gặp các luật sư trong trại giam thì em chưa tin tưởng lắm nhưng hiện nay em hoàn toàn tin tưởng vào sự giúp đỡ của luật sư”.

Được biết hiện nay, mọi thủ tục liên quan tới giấy tờ để đăng ký tại địa phương cho mẹ con hoa hậu Phương Nga đã tới luật sư Nguyễn Văn Dũ.

Bà Hồ Mai Phương chia sẻ: “Luật sư Dũ và tôi là bạn bè của nhau từ lâu, đặc biệt sau khi Phương Nga có chuyện anh ấy giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi và anh ấy coi nhau như người trong nhà. Tôi thật sự phải cảm ơn anh ấy và đặc biệt là vợ của anh Dũ. Chị đã âm thầm giúp đỡ mẹ con tôi rất nhiều. Hôm nay, mẹ con tôi sẽ mang hoa đi tặng để cảm ơn vợ anh Dũ”.

Xuân Duy

Tin liên quan