Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại, điều tra lại vụ án

(Dân trí) - Sau khi họp bàn bạc thống nhất, chủ tọa phiên tòa Vũ Thanh Lâm đã đọc quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung. Theo đó, hai bị cáo này được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra, đồng thời cấm hai bị cáo rời khỏi nơi cư trú.

Tòa đọc quyết định cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung được tại ngoại

HĐXX đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì lý do trong quá trình điều tra xét hỏi có nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Cụ thể như, tại phiên tòa, Phương Nga và Dung khai số tiền 16,5 tỷ đồng là tiền ông Mỹ cho Phương Nga, còn ông Mỹ cho rằng đây là tiền đưa cho Nga mua nhà giá rẻ thông qua những mối quan hệ trong giới bất động sản mà Nga quen biết.

Trong lời khai, bị cáo Nga cho rằng mình bị ông Mỹ đe dọa nên mới làm theo yêu cầu của bà Nguyễn Mai Phương tạo lập giấy tờ mua bán nhà, mà những tạo lập này được tạo ra sau khi ông Mỹ tố cáo. Lời khai của ông Mỹ về số tiền mua nhà mâu thuẫn, không đồng nhất.

Đồng thời, lời khai nhân chứng mâu thuẫn vì vậy cần xác định thời gian tạo lập những giấy tờ mua bán nhà, xác định những giấy tờ thu giữ trong máy tính của Phương Nga trong quá trình điều tra, phải xác định vai trò của Thùy Dung là đồng phạm giúp sức Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào?

Nếu kết quả điều tra cho thấy số tiền 16,5 tỷ đồng không phải tiền mua nhà thì cần điều tra rõ ai là người tạo lập những giấy tờ này và lập ra những giấy tờ này nhằm mục đích gì. Làm rõ việc Phương Nga thuê xã hội đen đe dọa ông Mỹ cũng như ông Mỹ đe dọa Phương Nga nếu sự việc trên là có thật thì cần phải xử lý theo quy định của pháp luật. Tiếp tục truy xuất vào gmail của Phương Nga để làm rõ hợp đồng tình cảm.

Tại phiên tòa, Lữ Minh Nghĩa đã khai thông qua một người tên Nghĩa đã thông cung ra bên ngoài, làm rõ nội dung các bức thư trên túi nilong cũng như những người tạm giam chung phòng với Thùy Dung có biết việc viết thư này hay không đồng thời xác định vai trò của điều tra viên tên Nghĩa này.

HĐXX cũng đề nghị làm rõ hai bản lời khai của Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga xem có việc ép cung hay không . Làm rõ 17 lần xuất cảnh giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ, trong khi Cao Toàn Mỹ khẳng định chỉ vô tình đi chung, cần điều tra làm rõ đâu là lời khai chính xác. Tất cả những ý trên, HĐXX quyết định trả hồ sơ về cho viện KSND TPHCM điều tra bổ sung. Tòa đọc quyết định cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung được tại ngoại.


Hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung không ít lần thể hiện tâm lý khá thoải mái trong suốt mấy ngày diễn ra phiên xử.

Hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung không ít lần thể hiện tâm lý khá thoải mái trong suốt mấy ngày diễn ra phiên xử.

Trước đó, ngày 28/6, luật sư Nguyễn Văn Quynh - bào chữa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) - cùng các đồng nghiệp gửi đơn đến TAND TP HCM và HĐXX, đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với thân chủ.

Các luật sư cho rằng, với những bằng chứng đã cung cấp cùng với kết quả thẩm vấn tại tòa, có căn cứ cho thấy vụ án có dấu hiệu oan sai. Trong khi đó, Nga bị tạm giam (từ ngày 19/3/2015) đã hơn 2 năm. Cô không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc xét xử. Vì thế, việc tiếp tục tạm giam đối với Nga là không cần thiết.

Từ đó, luật sư kiến nghị HĐXX cho Nga được tại ngoại hoặc thay thế biện pháp tạm giam bằng biện pháp "cấm đi khỏi nơi cư trú". Việc này sẽ hạn chế thiệt hại về sức khỏe, tinh thần và danh dự cho cô nếu thật sự bị oan. Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị HĐXX, hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ người làm chứng Lữ Minh Nghĩa, ông Nguyễn Văn Yên và bà Hồ Mai Phương (mẹ Nga) bởi những người này có thể gặp nguy hiểm.

Theo các luật sư, tại tòa, các nhân chứng này đã khai nhiều tình tiết mới phù hợp với lời khai của Nga và Dung. Trong đó, nhân chứng Nghĩa từng chịu tác động và đe dọa của ông Mỹ nên khai không đúng sự thật. Còn ông Yên khai bà Nguyễn Mai Phương đóng vai trò chính, nhờ ông đứng ra làm giả giấy tờ nhà và khai báo gian dối với cơ quan điều tra. Mẹ của Phương Nga cũng mới cung cấp cho tòa nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến việc thông cung giữa Nghĩa và Dung - thông qua điều tra viên do Nguyễn Mai Phương giới thiệu.

Đồng thời, các luật sư cũng đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Mai Phương do đây là nhân chứng đặc biệt quan trọng trong vụ án, cần làm rõ nhiều vấn đề.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 29/6, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND TPHCM làm rõ tất cả chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội và mối quan hệ bản chất trong vụ án này là gì.

“Còn mọi việc do HĐXX quyết định. HĐXX cân nhắc, tính toán, giải quyết theo quy định của pháp luật. HĐXX có trách nhiệm làm rõ bản chất vụ án, xét xử công tâm khách quan, công bằng”- ông Nguyễn Sơn nói.

Thế Kha

Xuân Duy