Luật sư đề nghị khởi tố Bùi Thị Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm

(Dân trí) - Luật sư Lê Hồng Hiển, bào chữa cho gia đình nạn nhân Cao Mỹ D. tỏ quan điểm không đồng tình với mức án mà Bùi Thị Kim Thu bị VKS đề nghị tuyên phạt. Vị luật sư này đề nghị cơ quan điều tra khởi tố bị cáo Thu thêm tội che giấu tội phạm.

Luật sư đề nghị khởi tố Bùi Thị Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm - 1

Bùi Văn Công tại toà (Ảnh: Trần Thanh).

Luật sư bào chữa khẳng định thân chủ không bị ép cung!

Tại phiên toà chiều nay, 27/12, bước sang phần tranh tụng, mở đầu, ông Nguyễn Trần Dễ -  luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Công cho biết, ông hoàn toàn nhất trí với nội dung vụ án mà viện kiểm sát đã công khai tại phiên toà. 

Luật sư Dễ nói lại, theo cáo trạng, Công thực hiện việc bắt cóc Cao Mỹ D. theo chỉ đạo của Vì Văn Toán, được Toán hứa trả tiền và cho ma túy để sử dụng. Tại tòa, bị cáo Công không thừa nhận hành vi bắt cóc, hiếp dâm và sát hại nạn nhân, chỉ nhận tội tàng trữ ma túy. Công cũng khai bản thân bị ép cung, không giống như những gì bị cáo đã trao đổi với luật sư bào chữa trong quá trình điều tra.

Luật sư khẳng định cáo trạng truy tố Bùi Văn Công 5 tội danh hoàn toàn có căn cứ. Trong thời gian ngắn, bị cáo thực hiện 2 tội phạm rất nghiêm trọng, một tội đặc biệt nghiêm trọng. Việc bị cáo không nhận tội khi ra tòa đó là quyền của bị cáo.

Xét vai trò của Bùi Văn Công, ngoài việc là người thực hiện hành vi phạm tội tích cực, Công còn là người đề xướng hành vi tước đoạt tính mạng của Cao Mỹ D. Do đó, luật sư bào chữa cho Bùi Văn Công đồng tình với bản luận tội và mức án đề nghị của đại diện VKS dành cho bị cáo Công.

Đồng thời trong quá trình điều tra, Công không bị dùng nhục hình, ép cung, mớm cung, việc truy tố Công là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. 

"Tôi thấy rằng việc bị cáo bị truy tố theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng theo quy định của pháp luật...", Luật sư Dễ nói.

"Bị cáo không thể vượt qua cám dỗ bản thân"

Luật sư Lê Thị Diệu (bào chữa cho Cầm Văn Chương) cho rằng, vụ án xảy ra là điều đáng tiếc đối với một địa phương miền núi yên bình như Điện Biên. Vụ án có nhiều bị cáo, mỗi người thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều mức độ khác nhau.

Đối với Cầm Văn Chương, bà Diệu cho rằng bị cáo tham gia vụ án một cách tình cờ. Trên đường đi chúc Tết, Chương đến nhà Bùi Văn Công và gặp nhiều bị cáo đang quan hệ tình dục với một cô gái.

Luật sư đề nghị khởi tố Bùi Thị Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm - 2

Hội đồng xét xử phiên toà (Ảnh: Trần Thanh).

Theo luật sư, Chương không biết nội tình, không biết mục đích Công và đồng bọn đưa nạn nhân Cao Mỹ D. về nhà. Từ lời mời của Công, Chương đã một lần duy nhất quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân.

“Tôi mong tòa và VKS có cái nhìn cảm thông, Chương chỉ vì ham muốn của bản thân mà không vượt qua được cám dỗ”, nữ luật sư bày tỏ.

Quá trình điều tra, Chương đã tỏ thái độ ăn năn, hối cải. Bản thân chưa có tiền án, tiền sự. Gia đình Chương là gia đình có công với cách mạng. Từ các luận cứ trên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét đưa ra phán quyết hợp tình, hợp lý đối với bị cáo Chương.

Đề nghị khởi tố thêm tội với Bùi Thị Kim Thu

Bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại, luật sư Nguyễn Thị Mến cho rằng vụ án chưa làm rõ nguyên nhân phạm tội của Vì Văn Toán và Bùi Văn Công. Cần làm rõ bà Hiền có nợ Toán 300 triệu đồng hay không, có nợ Công 30 triệu đồng hay không?

Luật sư đề nghị khởi tố Bùi Thị Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm - 3

Luật sư Lê Hồng Hiển (đeo kính, áo đen, người bào chữa cho gia đình nạn nhân Cao Mỹ D.)

Luật sư còn đề nghị HĐXX tăng hình phạt đối với 2 bị cáo Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương về tội hiếp dâm ở mức án cao nhất của tội danh này là 15 năm. Bà Mến cũng đề nghị xem xét lại hình phạt đối với Bùi Thị Kim Thu.

Nghe nữ luật sư của gia đình bị hại nêu một số kiến nghị, hàng trăm người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay.

Tiếp lời vị đồng nghiệp với mình, luật sư Lê Hồng Hiển cho rằng, mức án mà bị cáo Bùi Thị Kim Thu bị VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo vào sáng nay là chưa đủ, vị luật sư này đề nghị cơ quan điều tra khởi tố Thu thêm tội che giấu tội phạm.

Theo luật sư Hiển, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Bùi Văn Công bảo Thu lấy khăn để tắm cho D. nhằm xoá dấu vết. Chính Thu cùng với Lả, Nhiệm đã tắm cho nữ sinh D. nhằm che giấu tội phạm.

Luật sư đề nghị khởi tố Bùi Thị Kim Thu thêm tội che giấu tội phạm - 4

(Ảnh: Trần Thanh).

Ngoài ra, sau khi các bị cáo sát hại Cao Mỹ D., Thu còn có hành vi giúp sức với các bị cáo, đó là tạo hiện trường giả, loan báo sai trái với cơ quan điều tra, đánh lạc hướng dư luận....

Chính từ những hành động này của Thu đã khiến cho Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã rất vất vả để điều tra, phá án.

Luật sư nhận định, Bùi Thị Kim Thu ngoài tội Không tố giác tội phạm còn có thêm tội che giấu tội phạm.

"Do đó, để không lọt tội phạm, đề nghị cơ quan điều tra ra Quyết định khởi tố Bùi Thị Kim Thu về tội che giấu tội phạm với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù, đây là mong mỏi của gia đình nạn nhân và đông đảo người dân theo dõi phiên tòa", luật sư Lê Hồng Hiển bày tỏ.

Sau khi nghe luật sư Hiển trình bày, hàng trăm người dân ở sân vận động tỉnh Điện Biên tiếp tục vỗ tay. Ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân D.) cũng đồng ý với quan điểm của luật sư.

Trần Thanh

Tin liên quan
Đang được quan tâm