TPHCM:

Luật gia thắng kiện 54 tỷ đồng tiền “hứa thưởng”

(Dân trí) - Sau khi đòi được nhà, mẹ con bà Khanh đã không thực hiện hợp đồng “hứa thưởng” với luật gia Thịnh, khiến ông này phải làm đơn kiện ra tòa.

Nội dung vụ kiện cho thấy, căn nhà số 446-449 đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TPHCM) do vợ chồng ông bà Nguyễn Đắc Kha và Vương Thị Khanh đứng tên làm chủ. Sau đó, gia đình ông Kha ra nước ngoài định cư nên căn nhà này được nhà nước quản lý theo diện nhà vắng chủ.

Luật gia thắng kiện 54 tỷ đồng tiền “hứa thưởng”

Căn nhà số 446 – 448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 được ông Quang và bà Khanh cho Ngân hàng ACB thuê. Ảnh: Việt Văn

Năm 2004, sau khi ông Kha qua đời, bà Khanh cùng con trai là Nguyễn Đắc Quang trở lại Việt Nam làm thủ tục xin được nhận lại căn nhà này. Ông Quang và bà Khanh thuê luật gia Đặng Đình Thịnh (Hội Luật gia Việt Nam) giúp đỡ về mặt pháp lý. Hai bên làm hợp đồng cam kết và phía bà Khanh có “hứa thưởng” cho ông Thịnh 35% giá trị căn nhà nếu đòi lại được.

Năm 2009, bà Khanh ủy quyền cho con trai là ông Quang làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, được quyền cho thuê, bán, tặng với căn nhà. Sau một thời gian xem xét, giữa năm 2011, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đồng loạt ra quyết định trả lại nhà cho bà Khanh. Sau khi có quyết định trả nhà, bà Khanh làm văn bản khai nhận di sản thừa kế và đã nộp lệ phí trước bạ chủ sở hữu nhà vào ngày 12/9/2011.

Sau khi lấy lại được nhà, bà Khanh cùng con trai đã thực hiện nhiều giao dịch mua bán, cho thuê với căn nhà nhưng không thực hiện hợp đồng “hứa thưởng” với ông Đặng Đình Thịnh. Sau nhiều lần thương thảo không có kết quả, vị luật gia này đã làm đơn kiện lên TAND TPHCM yêu cầu mẹ con bà Khanh trả tiền “hứa thưởng” theo hợp đồng số tiền 145 tỷ đồng.

Sau gần 2 tuần nghị án, chiều 3/2, TAND TPHCM đã tuyên án với vụ kiện này. Theo đó, ông Quang và bà Khanh phải trả hơn 54 tỷ đồng tiền hứa thưởng cho luật gia Thịnh. Đồng thời mẹ con bà Khanh phải trả lại cho bà Đặng Thu Hà 210 tỷ đồng tiền bà này đã đặt cọc trên tổng giá trị 250 tỷ đồng của căn nhà, trả lại 22 tỷ đồng tiền đặt cọc mua nhà cho ông Vũ Huy Hoàng.

Ngay sau phiên tòa, nhiều đương sự liên quan đến vụ kiện cho hay họ không đồng ý với bản án này và sẽ làm đơn kháng cáo.

Công Quang