Nghệ An:

Lừa nhận làm visa, hộ chiếu... để chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Thông qua mạng xã hội, Lữ Văn Sáng đã rao bán các loại thẻ visa, hộ chiếu, giấy thông hành... trên toàn quốc và bước đầu đã lừa được một số nạn nhân để thu lợi bất chính.

Lừa nhận làm visa, hộ chiếu... để chiếm đoạt tài sản - 1

Đối tượng Lữ Văn Sáng tại cơ quan công an.

Ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Lữ Văn Sáng (SN 1997), trú tại bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, vào lúc 12h30', ngày 6/1, Công an huyện đã bắt giữ Lữ Văn Sáng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu giữ số tiền gần 20 triệu đồng, 2 sổ hộ khẩu, 1 hộ chiếu, 1 điện thoại di động và 2 sim điện thoại.

Theo tài liệu điều tra, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Quỳ Châu phát hiện một đối tượng người địa bàn chuyên sử dụng tài khoản ảo trên mạng xã hội (facebook và zalo) để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên toàn quốc. 

Cụ thể, đối tượng Lữ Văn Sáng đã dùng nhiều số điện thoại khác nhau để đăng ký tài khoản cá nhân trên mạng xã hội facebook và zalo. Sau đó, Sáng đăng status thông tin về việc mình làm thẻ visa, hộ chiếu, giấy thông hành nhằm tìm những người có nhu cầu để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trước tình hình đó, Công an huyện Quỳ Châu đã xác lập chuyên án đấu tranh nhằm làm rõ hành vi phạm tội của Lữ Văn Sáng. Cùng lúc đó, Ban chuyên án cũng xác định được 2 bị hại là anh B.V.N., trú tại tỉnh Lạng Sơn và chị T.T.N., trú tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã bị đối tượng Sáng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Lữ Văn Sáng khai nhận, với thủ đoạn thông qua mạng xã hội, y đã lừa anh N. và chị N. làm các loại giấy tờ với số tiền 15 triệu đồng/người. 

Lừa nhận làm visa, hộ chiếu... để chiếm đoạt tài sản - 2

Tang vật vụ án công an huyện Quỳ Châu thu được.

Sau khi 2 bên nhất trí, Sáng yêu cầu chị N. và anh N. cọc tiền trước rồi dùng các thủ đoạn khác nhau đòi thêm tiền. Trong mỗi lần thực hiện giao dịch, Sáng chủ yếu dùng phương thức chuyển khoản qua ngân hàng hoặc nhờ người khác nhận tiền… hòng trốn tránh, che giấu tung tích.

Sáng cũng khai nhận, do không có công ăn việc làm ổn định, một phần nắm được tâm lý người dân trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, việc sang nước ngoài để lao động gặp nhiều khó khăn nên Sáng đã dùng tài khoản trên mạng xã hội rao bán các loại thẻ visa, hộ chiếu, giấy thông hành... trên toàn quốc và bước đầu đã lừa được một số nạn nhân.

Hiện, chuyên án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Châu tiếp tục điều tra, mở rộng.

Đang được quan tâm