Lừa góp vốn làm ăn, nữ giám đốc chiếm đoạt 12 tỷ đồng

(Dân trí) - “Tung chiêu” đang có thương vụ với đối tác từ Argentina, Quyên dụ dỗ một doanh nhân góp 12 tỷ đồng rồi lấy tiền mua đất, trả nợ và ăn xài.

Ngày 25/4, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên phúc thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Lệ Quyên (nguyên Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại – xuất nhập khẩu Trang Việt, có trụ sở tại thị trấn Dĩ An, tỉnh Bình Dương) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Hoàng Thị Lệ Quyên tại phiên tòa
Bị cáo Hoàng Thị Lệ Quyên tại phiên tòa

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình kinh doanh, Quyên được biết một nữ doanh nhân khác là bà Liên đang có nhiều tiền. Quyên lân la làm quen rồi kết thân với bà Liên.

Sau thời gian tạo được niềm tin, tháng 6/2010, Quyên ngỏ lời mời bà Liên góp vốn cùng mình để kinh doanh mặt hàng nông sản. Bà Liên chuyển cho Quyên 400 triệu đồng. Sau đó, trong thời gian ngắn, Quyên đã thanh toán 440 triệu đồng cả vốn lẫn lãi cho bà Liên.

Đầu tháng 8/2010, Quyên tung tin về việc nhập khẩu lúa mì từ Argentina. Quyên rủ bà Liên tham gia thương vụ này.

Thấy phi vụ làm ăn trước thành công gọn nhẹ, tin tưởng vào những lời nói ngọt của Quyên, bà Liên đã chuyển gần 12 tỷ đồng vào tài khoản của Quyên. Sau khi nhận được tiền, Quyên đã chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích trả nợ và mua đất… Đòi mãi mà Quyên không gởi tiền, bà Liên đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Quyên.

Trong phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM nhận định, bị cáo Quyên đã sử dụng thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, lợi dụng sự tin tưởng và đánh vào lòng tham của người bị hại để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đã dùng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được sử dụng vào mục đích cá nhân là mua bán bất động sản và trang trải nợ nần. HĐXX tuyên phạt Lê Thị Hoàng Quyên án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX trong phiên sơ thẩm nhận thấy, các khoản tiền này thực chất là của bà Liên, do bị cáo chiếm đoạt được mà có, cho nên các giao dịch của bị cáo liên quan đến số tiền này đều là giao dịch không hợp pháp. HĐXX tuyên buộc các đối tác từng giao dịnh làm ăn với Quyên giao nộp lại cho cơ quan chức năng toàn bộ số tiền đã giao dịch với bị cáo để hoàn trả lại cho bà Liên. Không đồng ý với phán quyết này, Quyên làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, những người giao dịch với Quyên cũng làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, đại diện bị hại là những người làm đơn kháng cáo nhưng không có mặt tại phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Xuân Duy