1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hà Tĩnh

Lừa “chạy” xuất khẩu lao động, "nữ quái" chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù không đưa được lao động đi nước ngoài làm việc như cam kết nhưng đối tượng Hoa không hoàn trả lại tiền. Trong thời gian ngắn, Hoa đã chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng của nhiều người lao động.

Ngày 31/12, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Hoa (SN 1980, trú tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa “chạy” xuất khẩu lao động, nữ quái chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng - 1

Đối tượng Trần Thị Hoa

Theo kết quả điều tra bước đầu, Trần Thị Hoa có chồng hiện đang sinh sống tại New Zealand từ năm 2017.

Khoảng cuối năm 2018, trong một lần nói chuyện điện thoại với chồng, Hoa biết được một người sống cùng chồng đi New Zealand bằng việc liên kết với một công ty xuất khẩu lao động tại TP Hồ Chí Minh.

Qua tìm hiểu, Hoa liên hệ được với người phụ nữ tên T. làm việc tại công ty này. Từ đó Hoa môi giới lao động. Nếu đưa được 1 lao động sang New Zealand, lệ phí mỗi người phải nộp là 500 triệu đồng, trong đó Hoa sẽ được nhận lại 150 triệu đồng.

Sau 2 tháng nếu không nhập cảnh được, Hoa phải trả lại tiền, để chị T. trả lại tiền cho khách.

Ngày 15/3/2019, Hoa đưa ông Y., trú tại Thạch Bằng (Lộc Hà) vào công ty ở TP Hồ Chí Minh để gặp chị T. làm visa đi New Zealand cho con gái tên là N.

Chị T. đồng ý, thủ tục nhận tiền, hồ sơ giống như 2 trường hợp trước đó mà Hoa giới thiệu.

Đây là trường hợp thứ 3 Hoa đưa vào giới thiệu và được, chị T. đưa cho 450 triệu đồng. Tuy nhiên, cả 3 trường hợp này đều không thành công, nhưng Hoa không hoàn tiền.

Tháng 5/2019, ông Y. tiếp tục nhờ Hoa làm hồ sơ cho con gái là H.D. (chị gái của N.) đi New Zealand.

Thời điểm này, chị T. không liên kết với Hoa để làm visa đi New Zealand nữa. Hơn nữa, Hoa đang rơi vào nợ nần chồng chất nên nảy sinh ý định lừa tiền của ông Y. để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hoa giới thiệu là bản thân có thể làm được visa sang New Zealand xuất khẩu lao động trong vòng 30 - 45 ngày, bằng hình thức ra visa du lịch. Sau khi sang Newzeland, sẽ thu xếp việc làm cho D. , nếu không đi được Hoa sẽ trả lại tiền đầy đủ.

Ông Y. tin tưởng nên đã nộp trực tiếp cho Hoa số tiền 400 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hoa đã sử dụng số tiền đó vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Với thủ đoạn tương tự, trong thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 5/2019, Hoa đã lừa tiền của bà P., bà N., cùng ở huyện Lộc Hà, với số tiền 900 triệu đồng. Tổng số tiền Hoa lừa các nạn nhân là gần 1,8 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, mở rộng.

Xuân Sinh