Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng!

(Dân trí) - Trong lời nói sau cùng, Vũ “nhôm” tiếp tục cho rằng mình không làm sai, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng đã “cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, tạo dựng chứng cứ giả…”?!

Phiên phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng sáng 10/5 kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng! - 1
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói lời sau cùng.

Đứng trước bục, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, qua 7 ngày làm việc, HĐXX đã tạo điều kiện cho ông và các bị cáo khác trình bày với những chứng cứ mới. Bị cáo cảm ơn HĐXX tạo điều kiện để đối đáp chính xác, qua đó VKS có nhiều ý kiến và bị cáo nghĩ rằng đó là những điều đã được chấp thuận. Qua đó, bộc lộ nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử.

Ông Minh khẳng định, mình không vi phạm vào cả hai tội danh, bị cáo có niềm tin được HĐXX xem xét thấu đáo, đúng sự thật.

Ông Minh nói, hầu hết các bị cáo đều tuổi lớn và đều có bệnh, nhưng vì sinh mệnh nên phải đứng đây nói lời sau cùng. Bị cáo đề nghị tuyên mình vô tội và mong muốn tòa xem xét lại các bị cáo khác với tư cách làm vì là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố, không phải đồng phạm với bị cáo.

Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng! - 2
Bị cáo Văn Hữu Chiến nói trước tòa ngày 10/5.

Nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến đề nghị HĐXX xem xét những điều ông trình bày suốt mấy ngày qua. Đặc biệt, bị cáo Chiến cho rằng, cần phải xem xét hành vi của bị cáo trong bối cảnh thành phố như thế nào, bởi sức ép đưa thành phố trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố.

Kết lại, ông Chiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng! - 3
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Tiếp tục cho rằng bản thân không sai phạm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ lý luận, ông chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán; giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của nhà Nước.

Cựu tình báo viên cho rằng, bản thân ông không câu kết với bất kỳ với cán bộ Nhà nước nào nên quy kết ông đồng phạm là không có cơ sở?!

Trong lời sau cùng, Vũ “nhôm” đề nghị xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng “đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án tạo dựng chứng cứ giả…”!

Chủ tọa ngắt lời Phan Văn Anh Vũ, yêu cầu bị cáo tập trung vào những đề nghị cuối cùng của mình.

Phan Văn Anh Vũ đề nghị HĐXX, nếu ông có tội thì cứ tuyên thật nặng, thật mạnh tay; còn nếu ông không có tội thì đề nghị HĐXX hãy “bản lĩnh” tuyên ông vô tội, không phải bồi thường!

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua, bị cáo luôn dằn vặt, ăn năn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm đến phiên phúc thẩm hôm nay, ông luôn thành khẩn khai báo, hợp tác. Tại phiên phúc thẩm, ông đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ mới, trong đó có việc ông đã tự nguyện bồi thường thiệt hại của vụ án. Từ đó, bị cáo Tuấn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tối đa mức hình phạt ở cả 2 tội danh ông bị quy kết.

Trong lời sau cùng, ba bị cáo Nguyễn Quang Thành, Nguyễn Thị Thu Hà và Phan Minh Cương vẫn cho rằng bản thân bị oan. Trong đó, bị cáo Cương nói ông bị đối xử không công bằng. Vụ án chưa biết đúng sai mà bị cáo đã bị bắt tạm giam hơn 1 năm nay. Điều này rất bất lợi cho bị cáo, ảnh hưởng lớn đến bản thân bị cáo và gia đình.

Bị cáo Đào Tấn Bằng cám ơn đại diện VKS đã tiếp thu và có quan điểm giảm nhẹ hình phạt cho mình; cám ơn cựu Chủ tịch Trần Văn Minh đã xác nhận rằng ông chỉ thực hiện theo mệnh lệnh chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất gì với lãnh đạo.

Ông Bằng đề nghị HĐXX xem xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, giữ vai trò giản đơn, thứ yếu, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, gia đình truyền thống cách mạng… Qua phân tích của HĐXX và VKS, bị cáo đã nhận thức được sai sót, cảm giác hối cải. Từ đó, bị cáo Bằng mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho mình.

Các bị cáo khác cũng mong HĐXX quan tâm tới quá trình công tác, quá trình cống hiến cho TP Đà Nẵng, xem xét thấu đáo mọi chứng cứ, bối cảnh để tuyên bản án phù hợp. Một số bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc xin hưởng án treo.

HĐXX nghỉ nghị án. 14h chiều ngày 12/4, Tòa sẽ tuyên án.

Tiến Nguyên

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM