Khánh Hòa:

Lộ bí mật nhà nước: Cán bộ thanh tra chính phủ lĩnh án 5 năm tù

(Dân trí) - Sáng 29/10, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt cựu cán bộ thanh tra Nguyễn Mạnh Hà, 37 tuổi, nguyên cán bộ Cục Giải quyết khiếu nại - tố cáo và thanh tra khu vực II thuộc Thanh tra Chính phủ 5 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Cùng tội đó, bị cáo Trần Anh Hùng, 55 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ hàng hải Tam Đảo ở TP Nha Trang 6 năm tù.
 
Bị cáo Hùng và Hà tại phiên tòa

Bị cáo Hùng và Hà tại phiên tòa

Theo cáo trạng, ngày 18/6/2010, tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (P.Phước Long, TP Nha Trang).

Khi đoàn thanh tra làm xong dự thảo báo cáo kết luận thanh tra vụ việc (thuộc danh mục tài liệu mật của Nhà nước) trong đó có đề cập một số sai phạm của cán bộ ở địa phương. Trong lúc chờ ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn thanh tra và người có thẩm quyền xem xét, chỉnh sửa, ngày 28/10/2011, Nguyễn Mạnh Hà đã lấy bản dự thảo kết luận thanh tra gửi từ Hà Nội vào Nha Trang cho Trần Anh Hùng.

Sau đó ông Hùng photocopy phát tán bản dự thảo cho nhiều người, không ít đối tượng tranh thủ trích dẫn nội dung bản dự thảo, gửi đơn tố cáo, vu khống một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Đến ngày 30/1/2011, Thanh tra Chính phủ mới ban hành kết luận thanh tra chính thức, trong đó có một số nội dung thay đổi so với bản dự thảo. Sau khi vào cuộc xác minh thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, cuối tháng 6/2012, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam hai ông Hà và Hùng cùng về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Trước đó, ngày 19/8 sau 3 ngày xét xử và nghị án, tòa đã quyết định trả hồ sơ đề nghị xử lý thêm một thanh tra viên vì xét thấy đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội làm mất tài liệu bí mật nhà nước là ông Phạm Hùng.

Tuy nhiên, sau khi nhận lại hồ sơ từ tòa án cơ quan CSĐT và Viện kiểm sát vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng Hùng có nhân thân tốt, trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan An ninh điều tra, đã bị thanh tra chính phủ xử lý kỷ luật Đảng viên, công chức với hình thức khiển trách; nên cơ quan an ninh điều tra thấy không cần thiết phải xử lý hình sự đối với Phạm Hùng.

Trịnh Anh