Thứ năm, 16/03/2017 - 06:37

Thanh Hóa:

Liên tiếp xảy ra các vụ vỡ hụi nhiều tỷ đồng

Dân trí

Thời gian gần đây, trên địa bàn nhiều xã của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã liên tiếp xảy ra các vụ vỡ hụi với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện UBND huyện Tĩnh Gia đã có công văn chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc điều tra, xác minh.

Chủ hụi từng được vinh danh gương sáng trong sản xuất kinh doanh

Những ngày qua, người dân tập trung tại UBND xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia để phản ánh liên quan đến vụ vỡ hụi
Những ngày qua, người dân tập trung tại UBND xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia để phản ánh liên quan đến vụ vỡ hụi

Nhiều ngày nay, khá đông người dân tập trung đến UBND xã Hải Hà (huyện Tĩnh Gia) và Công an huyện Tĩnh Gia để phản ánh và trình báo việc bà Đào Thị Hằng, một “chủ hụi”, trú tại thôn Hà Thành tuyên bố vỡ hụi vì không còn khả năng chi trả. Theo người dân, họ đã dồn cho bà Hằng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Tại các buổi làm việc, chủ hụi Đào Thị Hằng trình báo hiện tại không còn khả năng chi trả cho người dân và hứa khi nào có tiền sẽ trả dần cho các hụi viên. Trước lời hứa này của chủ hụi, người dân tỏ ra khá bức xúc, vì không biết đến bao giờ mới nhận được tiền từ chủ hụi. Lực lượng công an đã khá vất vả khi vừa lấy lời khai trình báo sự việc, vừa trấn an người dân để không xảy ra tình trạng hụi viên vì quá bức xúc mà lăng mạ, hành hung và cưỡng đoạt tài sản của chủ hụi.

Ông Vũ Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Hải Hà cho biết, sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh của người dân, địa phương đã chỉ đạo lực lượng công an xuống địa bàn xác minh. Xã cũng gặp trực tiếp bà Đào Thị Hằng yêu cầu báo cáo tình hình, kê khai danh sách sơ bộ các hộ tham gia cũng như tổng số tiền còn thiếu.

Bà Đào Thị Hằng làm việc tại UBND xã Hải Hà
Bà Đào Thị Hằng làm việc tại UBND xã Hải Hà

Được biết, bà Hằng là chủ phường hụi có thâm niên ở xã Hải Hà nhiều năm nay. Bà Hằng huy động vốn theo hình thức góp tiền lẻ để lấy về tiền chẵn và kèm theo mức lãi suất cao. Chính vì thế, nhiều người dân vì cái lợi trước mắt mà nhẹ dạ, cả tin dồn vốn liếng, có người còn chạy đôn chạy đáo huy động thêm nguồn kinh phí từ anh em, bạn bè để cho bà Hằng vay. Thậm chí, có người còn cầm cố cả sổ đỏ vay vốn ngân hàng đưa cho chủ hụi.

Mặc dù số tiền lớn, nhưng giao dịch giữa người dân và chủ hụi chủ yếu bằng miệng, hoặc nếu có cũng chỉ là những mảnh giấy viết tay sơ sài không có giá trị pháp lý. Nhiều người dân cho rằng, họ tin tưởng bà Hằng là vì bà Hằng là thành viên trong Ban chấp hành Hội phụ nữ thôn Hà Thành, lại từng được vinh danh là gương sáng sản xuất kinh doanh hiệu quả điển hình.

Bên cạnh đó, thấy chủ hụi luôn thanh toán sòng phẳng, đúng thời hạn nên nhiều hộ mất cảnh giác khi tham gia. Tính đến ngày 15/3, theo thống kê sơ bộ của đơn vị chức năng, có khoảng gần 200 người tham gia vào hội phường do bà Hằng làm chủ, tổng số tiền đã đóng góp trên 4,7 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Hằng còn vay mượn của 26 hộ dân khác với số tiền gần 2 tỷ đồng.


vỡ hụi

Đơn tố cáo của người dân

“Tôi tham gia góp hội phường từ đầu năm 2016, đến phiên mình được nhận tiền thì bà Hằng kì kèo, lần lựa hết lần này lượt khác. Khi tham gia cũng chỉ mong kiếm thêm chút thu nhập để trang trải cho cuộc sống, ai ngờ cơ sự lại ra nông nỗi này”, một người dân đã đưa cho bà Hằng 87 triệu đồng cho biết.

Đến thời điểm này, bà Hằng đã tiến hành thanh lý 2 mảnh đất trị giá 800 triệu đồng, sau đó dùng 300 triệu để chi trả cho một số thành viên chơi phường cũng như các gia đình đã cho vay. Số tiền còn lại, UBND xã Hải Hà và cơ quan công an yêu cầu bà Hằng phải mang đến gửi tại trụ sở hành chính để tránh tình trạng tiêu tán tài sản, đồng thời làm căn cứ chi trả công bằng cho các hộ dân.


Những giao dịch giữa hộ dân với bà Hằng đều rất lỏng lẻo pháp lý, chỉ bằng giấy ghi nhận đơn thuần

Những giao dịch giữa hộ dân với bà Hằng đều rất lỏng lẻo pháp lý, chỉ bằng giấy ghi nhận đơn thuần

Nhiều vụ vỡ hụi trên địa bàn

Trước tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, tại xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia cũng xảy ra tình trạng vỡ phường hụi do bà Nguyễn Thị Thúy (SN 1981, trú thôn Sơn Hạ) đứng ra huy động vốn với số tiền lên đến hơn 6 tỷ đồng. Vợ chồng bà Thúy đã rời khỏi địa phương khiến các “con hụi” hoang mang, lo lắng. Sự việc trên chưa lắng xuống thì mới đây, cũng tại xã Thanh Sơn, bà Hoàng Thị Tư, trú tại thôn Trung Sơn tuyên bố “vỡ hụi” với số tiền hơn 2 tỷ đồng. UBND xã Thanh Sơn đã có văn bản báo cáo UBND huyện và UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo Công an huyện Tĩnh Gia khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ.

Liên quan đến tình trạng trên, UBND huyện Tĩnh Gia đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan mở đợt cao điểm tập trung lực lượng, phương tiện để ngăn chặn, đẩy lùi, đấu tranh triệt xóa tệ nạn đánh bạc, lô đề, chơi hụi vì mục đích chiếm đoạt tài sản hoặc cho vay nặng lãi trên địa bàn. Bênh cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, tác hại, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các chủ đề, hụi để nhân dân cảnh giác không tham gia, đồng thời phát hiện, tố giác, đấu tranh với các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, vì cái lợi trước mắt và sự nhẹ dạ, cả tin mà nhiều người dân vẫn mất cảnh giác, tham gia các phường hụi để rồi phải nhận "quả đắng".

Người dân bức xúc trước việc chủ hụi tuyên bố không có khả năng thanh toán
Người dân bức xúc trước việc chủ hụi tuyên bố không có khả năng thanh toán

Qua tìm hiểu thực tế cũng như theo phản ánh của nhiều người dân tham gia chơi phường hụi, đặc điểm chung của các phường hụi là thời gian đầu, việc thu chi khá sòng phẳng và đúng hẹn nên ngày càng có nhiều người tin và tham gia. Tuy nhiên, khi số tiền huy động lớn, chủ phường hụi mất khả năng thanh toán, người dân phát hiện thì mọi chuyện đã muộn.

​Ông Trịnh Văn Giang, Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia cho biết, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm “tín dụng đen” và hoạt động hụi theo đúng quy định tại Nghị định 144/2006, ngày 27 /11/ 2006 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường. Đối với những địa phương đang xảy ra tình trạng chủ hụi không có khả năng chi trả, lực lượng Công an huyện đang tập trung đấu tranh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng sai phạm, không để hình thành điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn...

Duy Tuyên