TPHCM:

Làm giả giấy tờ nhà, thế chấp chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Với thủ đoạn thuê người làm giả giấy tờ nhà, Vân đã đem thế chấp để chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng. Thấy kiếm tiền quá dễ, Vân tiếp tục thuê làm giả giấy tờ 1 căn nhà khác để thực hiện hành vi tương tự nhưng bị phát hiện trong lúc giao dịch.

Ngày 17/2, TAND TPHCM đã bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù về 2 tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Huỳnh Chiêu Vân (51 tuổi, ngụ TPHCM).

Theo bản án sơ thẩm, để có tiền tiêu xài cá nhân, Huỳnh Chiêu Vân thuê người làm giả giấy tờ căn nhà của mình ở số 104 Trịnh Hoài Đức, quận 5 dùng làm tài sản thế chấp vay tiền.

Tháng 4/2012, Vân có liên hệ với một người phụ nữ thuê làm giả bộ hồ sơ nhà với giá 70 triệu đồng. Sau khi nhận được giấy tờ nhà giả, ngày 16/4, Vân gặp Quách Thái Quang ở quận Bình Tân để hỏi vay số tiền 100 triệu đồng và thế chấp cho Quang bộ giấy tờ giả trên. Tin tưởng Vân là chủ căn nhà trên, Quang đồng ý.

Qua giới thiệu của Quang, Vân tiếp tục lừa lấy của ông D.M.X. ở quận 6 số tiền 100 triệu đồng nhưng do Quang đứng tên giấy mượn tiền nên lãi suất là 10% tháng.

Bị cáo Huỳnh Chiêu Vân (áo trắng, che mặt) tại tòa phúc thẩm
Bị cáo Huỳnh Chiêu Vân (áo trắng, che mặt) tại tòa phúc thẩm

Khoảng 1 tuần sau, Vân lại tiếp tục hỏi Quang vay tiền. Lúc này, Quang giới thiệu ông N.V.C. ở quận Tân Phú cho Vân vay tiền. Ngày 26/4, ông C. đến nhà Vân, yêu cầu phải có thế chấp tài sản đảm bảo. Vân hỏi mượn lại ông Quang bộ giấy tờ nhà trên giao cho ông C. để vay tiền.

Nghĩ bộ giấy tờ trên là thật nên ông C. đồng ý cho Vân vay số tiền 300 triệu đồng nhưng phải làm thành hợp đồng đặt cọc mua bán căn nhà trên, trị giá 5 tỷ đồng, đặt cọc 400 triệu đồng.

Vân đồng ý làm hợp đồng giao dịch với ông C., số tiền ghi trong hợp đồng là 400 triệu đồng gồm 300 triệu do C. cho Vân vay, còn 100 triệu đồng là tiền Quang cho Vân vay trước đó được Quang yêu cầu đưa vào hợp đồng thay thế cho giấy vay tiền. C. đưa tiền cho vay Vân nhưng lấy 19,5 triệu đồng, gồm tiền dịch vụ là lãi suất 5 ngày.

Sau khi nhận tiền của ông C., Vân trả nợ cho ông X. số tiền 105 triệu đồng kết thúc việc vay tiền. Với số tiền còn lại, Vân tiếp tục dùng 70 triệu đồng để làm giả bộ giấy tờ căn nhà ở đường Lương Nhữ Học ở quận 5 nhằm tiếp tục lừa đảo.

Sau đó Vân liên hệ với Quang hỏi người cho vay tiền nhưng thực chất là thế chấp giấy tờ nhà giả để lừa đảo. Quang lại tiếp tục giới thiệu ông C. đến bàn bạc việc vay tiền. Xem bộ giấy tờ căn nhà trên, ông C. thấy có dấu hiệu làm giả, nghi ngờ Vân lừa đảo nên ông C. đã báo công an phường đến giải quyết. Kết quả giám định cho thấy, cả hai bộ hồ sơ nhà trên đều là giấy tờ giả.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Vân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bằng thủ đoạn dùng giấy tờ nhà giả thế chấp, Vân đã lừa đảo của Quang 200 triệu đồng; chiếm đoạt của ông C. số tiền 280,5 triệu đồng, tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 480 triệu đồng. Đối với người phụ nữ làm giả giấy tờ nhà, Vân không biết tên tuổi, lai lịch.

Công Quang – Quốc Anh