Hà Tĩnh:

Làm giả chứng minh thư của bạn, vào ngân hàng rút 50 triệu đồng

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Biết bạn có tiền trong tài khoản nên Sơn đã làm giả chứng minh thư rồi nhái chữ ký của nạn nhân để lừa nhân viên tín dụng rút tiền.

Sáng 9/2, Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn "Giả danh chủ tài khoản lừa nhân viên tổ chức tín dụng rút tiền" đối với Nguyễn Tiến Sơn (SN 1988, trú thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Trước đó, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin tố giác tội phạm của chị Nguyễn Thị D (SN 1997, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), là nhân viên của một tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Làm giả chứng minh thư của bạn, vào ngân hàng rút 50 triệu đồng - 1

Nguyễn Tiến Sơn tại cơ quan điều tra.

Chị D. cho biết, trong lúc làm việc thì có một nam thanh niên xuất trình giấy tờ tên N.H.V. (trú tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đến làm thủ tục rút tiền. Khách hàng này xuất trình CMND, hình ảnh trên CNMD và chữ kí theo hồ sơ khá trùng khớp nên chị D. tiến hành thủ tục rút tiền mặt với số tiền 50 triệu đồng tại quầy giao dịch.

Khách hàng sau khi nhận được tiền đã bỏ đi ngay. Thấy nghi vấn nên chị D. đã xác minh lại thông tin qua chủ tài khoản và biết đã bị nam thanh niên kia sử dụng giấy tờ giả để lừa rút tiền.

Nhận được tin báo, Công an TP Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng xác định Nguyễn Tiến Sơn là người đã thực hiện hành vi phạm tội nêu trên nên đã triệu tập đấu tranh.

Tại cơ quan điều tra, Sơn khai nhận, thời gian trước đây có quen, là bạn bè với anh N.H.V. và biết anh V. thường xuyên có tiền trong tài khoản nên đã làm giả CMND, giả mạo chữ ký anh V. để rút tiền trong tài khoản.

Sơn đã lên mạng làm giả CMND của anh V. rồi đến quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Quá trình rút tiền, Sơn chú ý sử dụng quần áo, mũ, khẩu trang để che kín, di chuyển bằng taxi, xe buýt nhằm che giấu hành vi phạm tội. Số tiền chiếm đoạt được Sơn dùng để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng trước pháp luật.