Đà Nẵng:

Làm giả chính giấy tờ xe của mình để lừa đảo, lĩnh 14 năm tù

(Dân trí) - Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Đua thuê làm giấy tờ giả chính xe ô tô của mình vốn đã cầm ở ngân hàng trước đó. Có giấy tờ giả, Đua cầm cố và bán lại xe, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 17/9, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Đua (sinh năm 1991, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) 10 năm tù về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", 4 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức". Tổng hợp hình phạt 14 năm tù.

Làm giả chính giấy tờ xe của mình để lừa đảo, lĩnh 14 năm tù - 1

Bị cáo Nguyễn Đua tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 12/11/2019, Nguyễn Đua thế chấp giấy tờ xe ô tô đứng tên mình để vay 860 triệu đồng tại một ngân hàng.

Mặc dù giấy tờ xe do ngân hàng đang quản lý, nhưng khoảng tháng 4/2020, thông qua một trang web trên mạng xã hội, Đua đặt làm giả giấy chứng nhận đăng ký ô tô của mình với giá 3 triệu đồng với ý định dùng để lừa đảo người khác.

Sau khi nhận giấy tờ giả, Đua mang đến cầm cho anh Huỳnh Vũ Q. (trú ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lấy 550 triệu đồng, thỏa thuận thời hạn vay một tháng. Số tiền này, Đua đã tiêu xài hết.

Để có tiền tiêu xài tiếp, tháng 5/2020, Đua thỏa thuận bán chiếc xe này cho anh Trần Ngọc A. (trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) với giá 700 triệu đồng. Đua hẹn anh Trần Ngọc A. và anh Huỳnh Vũ Q. đến Văn phòng công chứng Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam để xem xe.

Hai bên thống nhất việc mua bán xe nên công chứng viên đã chứng thực hợp đồng mua bán tài sản. Sau khi công chứng xong, anh Trần Ngọc A. đã trả tiền cho Đua và chuyển khoản 550 triệu đồng cho anh Huỳnh Vũ Q. theo yêu cầu của Đua.

Tháng 6/2020, anh Trần Ngọc A. mang hồ sơ xe ô tô đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng làm thủ tục sang tên. Nghi giấy chứng nhận đăng ký xe này là giả, Phòng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản, thu giữ các giấy tờ có liên quan của anh Trần Ngọc A.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Đua bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 12/11/2020, Đua đến Công an phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn trình diện và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đang được quan tâm