Gia Lai:

Lái xe tông chết người để bênh bạn

(Dân trí)- Thấy Long gọi người đến đánh Sỹ, Điển liền lái xe ô tô tông vào Long khiến Long bị thương nặng và Khánh bị tử vong do chạy vào cứu Long.

Ngày 25/10, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo: Hoàng Mạnh Điển (SN 1980, trú 02 Cù Chính Lan, TP.Pleiku, Gia Lai) 20 năm tù về tội “giết người”. 
Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “khai báo gian dối” gồm: Nguyễn Thế Sỹ (SN 1983, trú phường Yên Đỗ, TP.Pleiku) bị phạt 9 tháng tù giam; Ngô Minh Đức (SN 1983, trú xã Mỹ Quang, Phù Mỹ, Bình Định) bị phạt 6 tháng tù; Nguyễn Thị Hoa (SN 1993, trú xã Cư Ewi, huyện Cư Kuin, Đăk Lăk) bị phạt 3 tháng tù cho hưởng án treo; Bùi Thị Thêm (SN 1993, trú thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) bị phạt 3 tháng tù cho hưởng án treo và Bùi Thị Bích Xuyên (SN 1993, trú thị trấn Chư Ty, Đức Cơ) bị phạt 3 tháng tù treo.
Theo cáo trạng, khoảng 23h30’ ngày 24/12/2012, Điển cùng  Sỹ, Ngô Minh Đức, Hoa, Xuyên, Thêm, Nguyễn Hoàng Quang, Phạm Lam Sơn và Nguyễn Văn Khánh ngồi nhậu tại vỉa hè trước số nhà 22 Đinh Tiên Hoàng (TP.Pleiku).
Cùng thời điểm, cách bàn nhậu của Điển khoảng 10m có Lê Hoàng Long (SN 1987, trú 38/15 Nguyễn Thái Học, TP.Pleiku) đang ngồi nhậu với Dương Hồng Anh và một số người khác. Do có quen biết, nên 2 bên đã qua lại mời nhau uống rượu.

Sau đó, giữa Long và Sỹ đã phát sinh mâu thuẫn nên lớn tiếng cãi vã. Long liền điện thoại gọi cho 3 thanh niên chưa rõ danh tính mang theo kiếm, mã tấu đến đánh Sỹ. Một lúc sau, 3 thanh niên này bịt mặt mang hung khí đến và cùng với Long xông vào chém Sỹ. Sỹ liền lấy 1 tấm biển quảng cáo trên vỉa hè chống đỡ lại. Thấy vậy, mọi người chạy vào can ngăn nên 2 bên dừng lại.

Điển cùng với Sỹ, Đức, Hoa, Xuyên và Thêm lên xe ô tô biển số 2.8375/RCAF loại Toyota Landcuiser 7 chỗ do Điển điều khiển chạy theo hướng Trần Phú- Hai Bà Trưng.
Chạy được khoảng 70m thì Điển quay xe ngược lại. Thấy Long đang cầm dao đứng dưới đường Đinh Tiên Hoàng cùng với một số người khác, nên Điển đánh tay lái từ bên phải đường sang trái và chạy với tốc độ cao lao thẳng về phía Long đang đứng. Thấy xe của Điển đang lao vào Long nên Nguyễn Văn Khánh (SN 1991, trú 14 Lý Thái Tổ, TP.Pleiku)  chạy đến kéo Long vào lề đường.

Long bị xe Điển tông thẳng vào bị hất tung lên nắp capô của xe ô tô và rơi xuống đất; còn Khánh bị cuốn nằm dưới gầm xe ô tô. Điển tiếp tục lái xe tông vào xe máy Atttila biển số 81K3-2929 của Nguyễn Hoàng Quang đang dựng cách chỗ Long đứng khoảng 4m, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy về đường Trường Chinh cách hiện trường vụ án khoảng 5km, rồi bỏ xe lại đây để bắt taxi đi huyện Đức Cơ, Gia Lai.

Hậu quả, Khánh chết trên đường đi cấp cứu, còn Long bị thương được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và bị tổn hại 22% sức khỏe.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Đến 4h sáng ngày 26/12/2012, Điển đến Công an TP.Pleiku đầu thú. 14h chiều cùng ngày, Sỹ, Đức, Hoa, Xuyên và Thêm đến Công an tỉnh Gia Lai đầu thú. Dù tự ra đầu thú, nhưng các bị cáo này lại không thành khẩn khai báo mà đã “thống nhất” với nhau thuật lại nội dung vụ việc như sau: Sau khi xe Điển điều khiển chạy về hướng Long đang cầm dao đứng dưới lòng đường Đinh Tiên Hoàng trước quán Năm Nga.
Lúc xe của Điển còn cách vị trí Long đứng khoảng 7-8m thì có ai đó không rõ, đứng bên hướng quán Năm Nga gần vị trí của Long đã ném một cục đá (loại đá móng xây dựng) trúng và kính chắn gió phía trước nơi Điển đang ngồi, làm vỡ kính, mảnh vỡ của kính văng trúng vào mắt của Điển làm Điển không thấy đường nên mới tông thẳng vào Long và Khánh.

Tuy nhiên lời khai trên của các bị cáo đã trái với các nhân chứng tại hiện trường và trái với kết quả trưng cầu Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tại Đà Nẵng giám định cơ chế hình thành dấu vết để lại trên kính chắn gió của chiếc xe Điển lái.

Không chỉ vậy, theo chủ tọa phiên tòa thì trong vụ án này chỉ mình Điển là người gây ra án, các bị cáo khác đáng ra chỉ là nhân chứng của vụ án và chỉ xuất hiện khi cơ quan chức năng triệu tập. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà các bị cáo không phạm tội mà lại đến cơ quan công an đầu thú, khi đã lỡ “đầu thú” thì lại không khai đúng sự thật nên cơ quan điều tra quyết định khởi tố các bị can này.

Thiên Thư