Thứ sáu, 02/10/2020 - 13:35

Lại trả hồ sơ vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người

Dân trí

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, tòa nhận thấy có nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ đề điều tra bổ sung.

TAND TPHCM vừa quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (sinh năm 1987, tức Tuấn “khỉ”) bắn 7 người thương vong.

Theo hồ sơ vụ án, do mâu thuẫn trong việc đánh bạc, khoảng 14h30 ngày 29/1, Tuấn “khỉ” đã dùng súng AK bắn chết 5 người, bị thương 2 người, cướp 3 xe môtô và số tiền 800 triệu đồng.

Hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội  giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, trong quá trình lẩn trốn, Tuấn “khỉ” phát hiện lực lượng truy bắt và dùng súng chống trả lại nên bị bắn chết.

Lại trả hồ sơ vụ Tuấn “khỉ” bắn chết 5 người - 1
Điều tra bổ sung vụ Tuấn "khỉ ".

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Lê Quốc Tuấn về tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ vũ khí quân dụng.

Bị can Phạm Thanh Tâm (sinh năm 1978, tức Tý Bà Dòm) là người trực tiếp sang Campuchia mua 1 khẩu súng AK, 1 khẩu súng K54, 1 khẩu súng K59 cùng 1 túi đạn và nhặt 2 quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu.

Sau đó, Tâm đưa cho Tuấn “khỉ”, Trần Quốc Đạt,  Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ. Tâm đã đưa cho Tuấn “khỉ” 1 khẩu súng AK và Tuấn "khỉ" sử dụng khẩu súng trên gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người,  bị thương 2 người và cướp số tiền 800 triệu đồng.

Sau khi gây án, Tuấn “khỉ” đã đưa số tiền 800 triệu đồng cướp được tại sới bạc cho Tâm cất giữ. Hành vi của Tâm đã phạm vào tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với các bị can Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, mặc dù biết số tiền 800 triệu đồng do Tuấn “khỉ” sử dụng súng AK bắn chết người để cướp nhưng vẫn đồng ý bàn bạc phân công tìm cách đối phó với cơ quan công an. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Duy và Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt biết rõ khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn cố ý tiếp tay cho đồng bọn cất giấu và ném phi tang khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đối với các bị can Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân biết rõ Tuấn “khỉ” dùng súng AK bắn chết người và đang bị truy nã nhưng vẫn tìm cách giúp Tuấn “khỉ” trong thời gian lẩn trốn. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội che giấu tội phạm.

Đối với Đặng Ngọc Trung biết Tuấn “khỉ” dùng súng bắn chết 5 người và cướp tài sản. Trung biết rõ nơi ẩn náu của Tuấn “khỉ” nhưng không trình báo công an. Hành vi của Trung đã phạm vào tội không tố giác tội phạm.

Tháng 6 vừa qua, Viện KSND TPHCM trả hồ sơ vụ án để khởi tố thêm 2 bị can Trần Văn Vui và Trần Quốc Đạt. Cơ quan điều tra xác định, sau khi biết tin Phạm Thanh Tâm và đồng bọn bị bắt thì Đạt bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM quyết định truy nã. Đạt bán khẩu súng K59 và 12 viên đạn cho Nguyễn Văn Vui với giá 26 triệu đồng. Đến ngày 3/6, Đạt ra đầu thú.

Đối với Nguyễn Văn Vui do cần mua súng để phòng thân nên khoảng tháng 4/2020, Vui hẹn Đạt tại đường dẫn vào cao tốc Trung Lương, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, Vui đồng ý mua số vũ khí mà Đạt bán với giá 26 triệu đồng, sau đó mang về cất giữ. Ngày 3/6, Vui mang số súng đạn đã mua tới cơ quan công an giao nộp và tự thú.

Tới tháng 8, cơ quan điều tra ra kết luận điều tra và Viện Kiểm sát truy tố các bị can ra tòa. Sau thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, tòa nhận thấy một số nội dung vụ án chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Xuân Duy

Đáng quan tâm