Lại hoãn phiên tòa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện

(Dân trí) - Tác giả bài hát "Chút tình" yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi trên Facebook, thay vì trên 4 tờ báo và đính chính tên chủ ca khúc.

Ngày 27/12, TAND quận 10 (TPHCM) lần thứ hai mở phiên xử vụ kiện vi phạm bản quyền giữa nguyên đơn là nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (sinh năm 1983) đối với Huỳnh Minh Hưng - tức Đàm Vĩnh Hưng. Nam ca sĩ không đến tòa mà uỷ quyền cho luật sư tham gia tố tụng.

Lại hoãn phiên tòa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện - 1

Nguyên đơn tại phiên tòa

Trước đó, hồi cuối tháng 11, HĐXX cũng hoãn phiên tòa để triệu tập người có quyền và nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Anh Huy. Tuy nhiên, tại tòa hôm nay, người này tiếp tục vắng mặt. 

Ông Nhân khẳng định mình là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm "Vị ngọt" bao gồm 8 bài hát, trong đó có ca khúc "Chút tình" nằm trong tuyển tập đã được Cục bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả từ năm 2006.

Tuy nhiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã sử dụng bài hát "Chút tình phai" (đã sửa tiêu đề) để công diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý của ông.

Trình bày với HĐXX, đại diện bị đơn cho rằng, đây là việc liên quan đến Công ty Tiếng hát Việt chứ không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Bài "Chút tình phai" được công ty mua bản quyền từ ông Nguyễn Anh Huy (nghệ danh là Trương Tuấn Huy) do không biết nhạc sĩ Trường Nhân là tác giả thật của ca khúc. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, nếu có chuyện gì xảy ra thì ông Trương Tấn Huy phải chịu trách nhiệm. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ là thành viên của công ty, không liên quan đến việc mua bán, phổ biến, phát hành tác phẩm.

Nhạc sĩ Trường Nhân cho biết sẽ rút đơn kiện nếu hai bên có thể thương lượng được mức bồi thường hợp lý. Ông cũng thay đổi yêu cầu buộc Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi trên 4 tờ báo, chỉ cần xin lỗi trên trang cá nhân của mình và đính chính tên tác giả bài hát.

HĐXX đề nghị các bên nên tiếp tục hòa giải. Tòa cần thu thập, xác minh thêm chứng cứ nên tạm ngưng phiên xử.

Trong đơn khởi kiện, nhạc sĩ Trường Nhân yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng phải đăng cải chính công khai trên 4 tờ báo; bồi thường 150 triệu đồng (đã giảm mức bồi thường so với ban đầu).

Xuân Duy