Kiều nữ Quảng Ninh “đút túi” 750 triệu với chiêu lừa bán mộ phần

(Dân trí) - Từng có thời gian làm trong doanh nghiệp chuyên lo hậu sự cho người quá cố, Nguyễn Thị Hạnh nắm được tâm lý khách hàng và cách thức kinh doanh. Với chiêu lừa bán mộ phần suất ngoại giao, Hạnh đã chiếm đoạt 750 triệu đồng của 7 gia đình.

TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Hạnh (SN 1989, trú tại phường Hà Trung, TP Hạ Long, Quảng Ninh) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kiều nữ Quảng Ninh “đút túi” 750 triệu với chiêu lừa bán mộ phần - 1
Nguyễn Thị Hạnh tại tòa sơ thẩm.

Mang gương mặt ưa nhìn của một kiều nữ, Nguyễn Thị Hạnh bị cáo buộc đã lừa đảo, chiếm đoạt của 7 gia số tiền 750 triệu đồng với chiều lừa bán mộ phần.

Theo nội dung vụ án, năm 2015, Nguyễn Thị Hạnh được tuyển vào làm việc tại Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu - Chi nhánh Lạc Hồng Viên (trụ sở ở huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Công việc của Hạnh là tiếp thị kinh doanh, tư vấn, giới thiệu cho khách hàng có nhu cầu mua mộ phần tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Tháng 9/2017, vì một số lý do, Hạnh phải nghỉ việc.

Đến tháng 3/2018, Hạnh nắm bắt được thông tin Ban phục vụ tang lễ Hà Nội có thông báo về việc ký hợp đồng bán mộ phần tại khu Giả Sơn - Nghĩa trang Văn Điển. Hạnh nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tiền thông qua việc hứa hẹn mua các mộ phần tại nghĩa trang Văn Điển đối với những gia đình có nhu cầu. Thủ đoạn của người đàn bà đẹp này là lợi dụng thông tin của các gia đình đã đăng lý mua mộ phần ở doanh nghiệp cũ để tiếp thị, chèo kéo họ.

Cơ quan tố tụng xác định, một trong những bị hại là chị T. (SN 1986, trú ở phường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội). Nắm được nhu cầu của gia đình chị T., Hạnh đã chủ động gọi điện tiếp thị với chị này rằng đang có suất bán ngoại giao mộ khô (chưa có cốt) ở khu liền kề khu Giả Sơn, Nghĩa trang Văn Điển.

Hạnh báo giá một mộ phần từ 28 triệu đồng đến 44 triệu đồng, tùy từng loại. Thậm chí, Hạnh còn “chém” rằng đó đều là những suất một phần ngoại giao của các cán bộ Nhà nước nhưng họ không có nhu cầu sử dụng nên nhờ chị ta bán giúp.

Hạnh còn dẫn chị T. xuống tận nghĩa trang Văn Điển để xem xét địa hình, địa vật. Tin tưởng vào những lời hứa hẹn của Hạnh, chị T. sau đó đặt mua 4 suất mộ phần và đã giao cho Hạnh 132 triệu đồng.

Một bị hại khác của Hạnh là anh N. (ở Hà Nội). Hạnh chào mời anh N. mua mộ phần với giá hơn 40 triệu đồng/mộ, đặt cọc 10 triệu đồng. Tin tưởng Hạnh, anh N. đã chuyển 203 triệu đồng vào tài khoản của Hạnh.

Tuy nhiên, sau đó, Hạnh không thực hiện như cam kết. Anh N. nhiều lần đòi tiền nhưng mới được Hạnh trả lại 15 triệu đồng. Số tiền còn lại, bị cáo không có khả năng chi trả.

Theo cáo buộc, tính đến thời điểm bị các bị hại tố cáo (tháng 1/2019), Nguyễn Thị Hạnh đã lừa bán hàng chục mộ phần suất ngoại giao tại Nghĩa trang Văn Điển để chiếm đoạt 750 triệu đồng của 7 gia đình. Quá trình điều tra, bị cáo mới trả hoàn lại được 25 triệu đồng.

Kết quả xác minh cho thấy, Ban phục vụ tang lễ Hà Nội không có cán bộ nhân viên nào tên Nguyễn Thị Hạnh. Ban này cũng không thỏa thuận hay ủy quyền nội dung gì đối với bị cáo về việc giới thiệu cung cấp dịch vụ mộ phần và thu tiền mộ phần tại Nghĩa trang Văn Điển.

Xác minh tại Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Toàn cầu - Chi nhánh Lạc Hồng Viên cho thấy, Hạnh là nhân viên của công ty này nhưng đã nghỉ việc từ tháng 9/2017. Công ty không có liên kết với các đơn vị khác trong việc phân phối dịch vụ kinh doanh nghĩa trang.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Hạnh 12 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Tiến Nguyên