Thứ sáu, 04/05/2018 - 16:14

TP.HCM:

“Kiều nữ” nước ngoài vận chuyển 2,2 kg ma túy thoát án tử

Dân trí

Ngày 4/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử xét sơ thẩm đã tuyên phạt Dapirka Maria Aleksandr (SN 1986, quốc tịch Nga) án tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Bị cáo Dapirka Maria Aleksandr vui vẻ khi thoát án tử hình.
Bị cáo Dapirka Maria Aleksandr vui vẻ khi thoát án tử hình.

Theo cáo trạng, chiều 23/8/2014 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong lúc làm thủ tục cho hành khách Dapirka Maria Aleksandr, Đội thủ tục hành lý xuất nhập khẩu - Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong valy hành lý ký gửi có 4 bịch nilon được cất giấu trong túi đựng laptop và bìa 2 quyển tạp chí có chứa 2,2 kg chất bột màu trắng qua giám định là cocaine.

Làm việc với cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Dapirka Maria Aleksandr khai nhận trong thời gian sống ở Thái Lan làm nghề thiết kế nội thất, khoảng tháng 3/2014, bị cáo có bạn trai tên Mathew Chili (tên thường gọi là Nick, người Nigeria).

Ngày 31/7/2014, Nick đưa cho 1.000 USD cùng vé máy bay cho Dapirka Maria Aleksandr để bay sang Sao Paulo (Brazil) đi du lịch cùng lời hứa Nick sẽ bay sang sau.

Hơn nửa tháng lưu trú tại Sao Paulo, ngày 17/8/2014, Dapirka Maria Aleksandr nhận được điện thoại của Nick nhờ mang giúp túi xách do một người bạn gửi về. Đồng thời, Nick cho biết đã đặt vé máy bay cho Dapirka Maria Aleksandr bay về Lào. Theo hướng dẫn của Nick, khi nhận túi xách thì Dapirka Maria Aleksandr bay về Lào.

Sau khi quá cảnh nhiều nơi, chiều ngày 23/8/2014, khi Dapirka Maria Aleksandr quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất để đi tiếp sang Lào thì bị phát hiện bên trong hành lý có chứa ma túy như đã nêu trên.

Quá trình điều tra và tại toà, Dapirka Maria Aleksandr khai không biết bên trong chiếc túi xách trên có chứa ma túy nhưng bị cáo không chứng minh được người đã đưa ma túy cho mình nên phải chịu trách nhiệm hình sự về số ma túy đã vận chuyển trên.

Đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dapirka Maria Aleksandr tử hình.Tuy nhiên HĐXX nhận định bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên HĐXX bất ngờ tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.

Xuân Duy