Phú Yên:

Kiên quyết làm rõ vụ chôn vội nạn nhân tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau khi bị nạn, anh Điền được đưa đi cấp cứu và tử vong. Tuy nhiên, điều lạ là ngành chức năng liên quan huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã tổ chức mai táng cho anh Điền mà không thông báo cho gia đình nạn nhân biết.

Công an tắc trách

Ngày 22/4, ông Huỳnh Xuân Phương (67 tuổi, ngụ khu phố Bắc Lý, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh này yêu cầu làm rõ việc con ông là Huỳnh Xuân Điền (35 tuổi) tử vong do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, ngành chức năng liên quan của huyện Sơn Hòa đưa đi mai táng mà gia đình không hề hay biết.

Kiên quyết làm rõ vụ chôn vội nạn nhân tai nạn giao thông
Gia đình ông Phương bức xúc vì các ngành chức năng huyện mai táng thi thể con trai ông mà không báo cho gia đình (ảnh báo Người lao động)

Theo điều tra ban đầu, vụ tai nạn xảy ra lúc 6 giờ ngày 6/4 trên quốc lộ 25 đoạn qua thôn Phú Hữu, xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) khi xe tải chở mía mang BKS 78C-010.16 do tài xế T.Đ.N (ở xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa) điều khiển đến địa điểm trên thì có một thanh niên mặc quần đùi lao ra đường va vào đầu xe tải. Sau đó, người thanh niên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Hòa, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Nhưng do chấn thương nặng nạn nhân đã tử vong lúc 23 giờ cùng ngày.

Với lý do không xác định được nhân thân người bị nạn nên sau khi giám định pháp y, công an và VKSND huyện báo cáo lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo chính quyền địa phương xã Suối Bạc tổ chức chôn cất nạn nhân lúc 20 giờ ngày 7/4 với sự hỗ trợ kinh phí của chủ xe tải gây tai nạn.

Điều bất thường ở đây, khi xảy ra tai nạn nghi ngờ người bị nạn là anh Điền, Công an huyện Sơn Hòa cử một trinh sát cùng Phó Công an thị trấn Củng Sơn để xác minh nhân thân và thông báo cho người thân biết. Tuy nhiên, khi hai cán bộ công an đến nhà lại không hề nói gì về vụ tai nạn cũng như tình trạng sức khỏe cho gia đình nạn nhân biết. Khi nạn nhân chết cũng chưa thông báo truy tìm tung tích trên các phương tiện thông tin đại chúng theo luật định.

Theo ông Phương cho biết, ngày 6/4 có hai công an đến nhà hỏi thăm về anh Điền nhưng khi ông hỏi có việc gì thì một người nói: “Tưởng có Điền ở nhà thì hỏi thăm chút chuyện chứ không có gì” rồi họ ra về. Đến tối ngày 7/4, ông nghe tin con ông đã chết. Gia đình đến Công an huyện Sơn Hòa đề nghị xác minh, sau đó công an đưa ảnh một nạn chết do tai nạn giao thông để nhận dạng ông mới biết sự việc. Công an huyện Sơn Hòa cũng cho biết, thi thể Điền vừa được chôn tại nghĩa trang xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa.

“Nhà tôi cách trụ sở UBND thị trấn Củng Sơn chưa đầy 1 km, tại sao khi con tôi bị nạn còn đang cấp cứu, cán bộ công an có tới nhà nhưng không thông báo gì rồi bỏ về. Khi con tôi chết lại nói không tìm thấy thân nhân rồi chôn”, ông Phương bức xúc.

Kiên quyết xử lý người sai phạm

Liên quan đến vụ việc trên, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm khắc từng cá nhân có sai phạm tùy theo mức độ vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh rà soát, chấn chỉnh hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trong khi thi hành công vụ nói chung.

Ông Phương chỉ nơi chộn cất con trai ông mà gia đình không hề hay biết
Ông Phương chỉ nơi chộn cất con trai ông mà gia đình không hề hay biết

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Phú Yên kiểm tra sự việc và báo cáo đến UBND tỉnh. Hiện Công an tỉnh Phú Yên cũng đã nhận và đang thụ lý đơn này nên UBND tỉnh chờ báo cáo của công an tỉnh để có hướng giải quyết.

Ông Nguyễn Thái Học, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên thừa nhận những sai sót trong quy trình xử lý vụ việc của các cơ quan chức năng huyện Sơn Hòa. Công an huyện Sơn Hòa cũng thẳng thấn nhận sai sót khi cử cán bộ đến tận nhà mà không thông báo về vụ tai nạn và việc chôn cất nạn nhân chưa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Ông Học cũng chia sẻ những mất mát đáng tiếc mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu.

Về phía lãnh đạo huyện Sơn Hòa, ông Cao Minh Hòa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đại diện huyện xin lỗi gia đình ông nạn nhân. “Cán bộ làm sai, gia đình bức xúc là đúng. Thường trực Huyện ủy sẽ chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo công an huyện, viện kiểm sát huyện để nghe báo cáo cụ thể, chi tiết vụ việc để có hướng chỉ đạo”, ông Hòa nói.

Hiện vụ việc đang được các ngành chức năng tỉnh Phú Yên điều tra, xử lý.

N.Sơn - D.Công

Đang được quan tâm