TPHCM:

Khởi tố vụ công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng dự án “ma”

(Dân trí) - Công an TPHCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long (viết tắt là Công ty Phi Long) để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM nhận tin báo về tội phạm của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, buôn lậu Bộ Công an và tố giác về tội phạm của nhiều cá nhân. 

Khởi tố vụ công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng dự án “ma” - 1
Người dân căng băng rôn tố cáo Công ty Phi Long lừa bán đất

Nội dung tố giác về Công ty Cổ phần An Đại Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại I.N.G.E và nhiều cá nhân cùng tố cáo ông Phạm Xuân Long là chủ sở hữu Công ty TNHH Đầu tư, Công ty CP Đầu tư Phi Long và Công ty CP Đầu tư Việt Nam, nay sáp nhập và đổi tên là Công ty Phi Long có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán đất nền dưới hình thức ký hợp đồng đầu tư tại các dự án: KDC Phi Long 5, KDC Hải Yến, KDC Huy Hoàng, KDC Nam - Nam Sài Gòn.

Tại dự án KDC Nam - Nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), Công ty Phi Long "vẽ" ra nhiều bản đồ quy hoạch phân lô, bán nền nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt rồi bán cho khách hàng. Bước đầu, cơ quan chức năng xác nhận hơn 200 người đã bị sập bẫy của công ty này.

Tại dự án KDC Huy Hoàng, năm 2002, Công ty Phi Long đầu tư dự án này được các cơ quan chức năng chấp thuận địa điểm, hướng dẫn thủ tục đầu tư nhưng sau đó công ty này không đủ khả năng tài chính, không triển khai dự án, chưa đền bù, giải phóng mặt bằng...

Khởi tố vụ công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng dự án “ma” - 2
Các khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Phi Long để đòi quyền lợi vào sáng 19/6

Năm 2007, UBND huyện Bình Chánh ra thông báo thu hồi các văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư trước đây và chấm dứt việc đồng ý chủ trương, chấp thuận địa điểm đối với Công ty Phi Long.

Các khách hàng mua đất tại dự án này đã nhiều lần yêu cầu giao đất, đòi quyền lợi nhưng không nhận được sự phản hồi từ chủ đầu tư và không được trả lại tiền.

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã giao UBND huyện Bình Chánh yêu cầu Công ty Phi Long tự tháo dỡ các công trình xây dựng không phép tại dự án ở xã Phong Phú, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường trao đổi với Công an TP liên quan việc xử lý về các hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Phi Long trong việc thực hiện dự án (trong 10 ngày làm việc), để có cơ sở tham mưu đề xuất UBND TP thu hồi quyết định tạm giao đất của dự án này theo đúng quy định pháp luật. 

Hoàng Thuận

Đang được quan tâm