Khởi tố vụ án làm lộ bí mật khiến Dương Chí Dũng bỏ trốn

(Dân trí) – Hội đồng xét xử quyết định tuyên bố khởi tố vụ án hình sự làm lộ bí mật nhà nước trong việc để lộ thông tin mật báo cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Quyết định khởi tố vụ án được chuyển sang VKSND Hà Nội.

Clip tòa quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác 

Kết thúc phần tuyên án đối với Dương Tự Trọng và các đồng phạm về vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, TAND Hà Nội công bố quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự.

Phần kết lại bản án dành cho Dương Tự Trọng và các bị cáo, HĐXX cũng nêu rõ quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo Điều 263 BLHS.

Thay mặt TAND Hà Nội với HĐXX trong phiên sơ thẩm xử Dương Tự Trọng và các đồng phạm, thẩm phán Trương Việt Toàn công bố quyết định khởi tố vụ án này liền sau đó. Quyết định khởi tố được lập dựa trên nhiều căn cứ pháp luật như Bộ luật Tố tụng hình sự, Pháp lệnh của UB Thường vụ QH, Nghị định quy định chi tiết của Chính phủ về vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục bí mật nhà nước…

Về thực tế, quyết định khởi tố căn cứ trên lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, của nhân chứng Dương Chí Dũng tại phiên tòa xét xử vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và các tài liệu khác của vụ án này, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa.

Hơn nữa, theo đề nghị của VKSND Hà Nội – cơ quan giữ quyền công tố tại phiên tòa về việc khởi tố vụ án, HĐXX nhận định, có dấu hiệu phạm tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước theo Điều 263 BLHS trong việc Dương Chí Dũng nhận được tin báo sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm tại TCty Hàng hải Việt Nam.

Theo đó, TAND Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án theo hướng đề nghị này. Quyết định khởi tố vụ án sẽ được gửi tới VKSND TP Hà Nội.  

Từ lời khai của Dương Chí Dũng, Tòa quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác.
Từ lời khai của Dương Chí Dũng, Tòa quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác.
 
Trước đó, trong phần nhận định về vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, xét lời khai của Dương Chí Dũng về các tình tiết liên quan đến vụ án này, tòa khẳng định, Dương Chí Dũng nhận được lời mật báo và khuyên lánh đi một thời gian nên vội vàng bỏ trốn. Điều này phù hợp với nhật ký ghi chép của bị cáo cũng như lời khai của Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn về việc có 1 "sếp" to mách cho Dũng. Tòa nhận định sự việc này là có thật trong khi đây là một vụ án lớn, cần đảm bảo tuyệt mật.
 
Tòa cũng yêu cầu điều tra làm rõ hành vi nhận 500.000 USD để chạy tội cho Dương Chí Dũng cũng như hành vi nhận 20 tỷ đồng để làm dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn mà Dương Chí Dũng đã khai tại tòa. Xét đề nghị của VKS về việc khởi tố vụ án, HĐXX nhận định là cần thiết. HĐXX cũng quyết định giao VKSND kiến nghị cơ quan phù hợp để làm rõ các khoản tiền Dương Chí Dũng đưa các cán bộ Bộ Công an để lo "chạy tội'.  
Phương Thảo
Đọc thêm