Cần Thơ:

Khởi tố, truy nã đối tượng lừa bán thiên thạch

(Dân trí) - Ngày 30/10, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Đoàn (34 tuổi, ngụ Hòn Đất, Kiên Giang), đồng thời khởi tố bị can, ra quyết định truy nã Trần Văn Phương (46 tuổi, Giồng Trôm, Bến Tre) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quyết định truy nã đặc biệt nghi phạmTrần Văn Phương của Cơ quan CSĐT
Quyết định truy nã đặc biệt nghi phạmTrần Văn Phương của Cơ quan CSĐT

Tháng 7/2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (PC46) Công an TP Cần Thơ nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị L về việc bà bị Lâm Văn Phụng cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn thông qua việc tạo dựng vụ mua bán đá thiên thạch.

Kết quả điều tra cho thấy, tháng 3/2013 Nguyễn Bá Lựa gặp Trần Văn Ngọc tại nhà của Vi Xuân Uyên ở Hóc Môn TP Hồ Chí Minh. Tại đây Ngọc đã cho Lựa biết có người muốn bán đá thiên thạch nếu mua được sẽ bán lại cho công ty của Vi Xuân Uyên kiếm lời lớn.

Sau đó Ngọc đã dẫn ông Lựa mang theo mẫu thử do Vi Xuân Uyên đưa để đi xuống tỉnh Bến Tre thử hàng. Khi tới Bến Tre, Ngọc và Lựa gặp Nguyễn Văn Đoàn sử dụng tên giả là Lâm Văn Phụng để đưa đến nhà chú Út tên thật là Trần Văn Phương kiểm tra hàng.

Sau khi kiểm tra xác định là hàng thật thì Ngọc cho Lựa biết là không có tiền để đầu tư. Qua bạn bè, Lựa liên hệ bà Nguyễn Thị L. (Bình Phước) cho biết có người cần bán thiên thạch giá 40 triệu USD/kg, nếu mua được thì bán lại cho Vi Xuân Uyên với giá 82 triệu USD/kg. Bà L đã đồng ý đặt cọc 2,9 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền xong thì các nghi phạm tìm cách tẩu thoát.

Phạm Tâm