1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

An Giang:

Khởi tố Trung tá Campuchia nổ súng làm một người chết

(Dân trí) - Ngày 26/7, Đại tá Lê Văn Tiền, Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trung tá Lai Bun Thy để làm rõ hành vi giết người, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép.

Khoảng 15h chiều 26/7, trao đổi với PV Dân trí, thượng tá Đỗ Văn Mười Bốn, người phát ngôn Công an tỉnh An Giang cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố Trung tá Lay Buôn Thy (Phó đồn trưởng đồn Công an Cửa khẩu Quốc tế Phnom Đen, quận Kirivong, tỉnh Tà Keo, trực thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia ) 3 hành vi: giết người, tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép. Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đã được chuyển sang VKS cùng cấp, chờ phê duyệt.

Qua quá trình lấy lời khai, Lai Bun Thy thừa nhận, ông ta nổ súng giết người là do mâu thuẫn cá nhân trong khi ăn nhậu tại quán Hương Xưa, thuộc thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Trung tá Lai Bun Thuy đối mặt với 3 tội danh: giết người, tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép
Trung tá Lai Bun Thuy đối mặt với 3 tội danh: giết người, tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép

Theo đó, khoảng 18h chiều ngày 16/7, Lai Bun Thy (sinh năm 1964, Phó đồn trưởng đồn Công an Cửa khẩu Quốc tế Phnom Đen, quận Kirivong, tỉnh Tà Keo, trực thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia) điều khiển ô tô bán tải từ nơi làm việc ở Kirivong (tỉnh Tà Keo, Campuchia) về huyện Tịnh Biên (An Giang) để thăm vợ. Sau đó, Lai Bun Thy đến quán Hương Xưa để nhậu cùng 3 cán bộ quản lý thị trường tỉnh An Giang và 2 người bạn Campuchia tại một chòi lá trong quán.

Trong lúc này, ở bàn đối diện cũng có 3 người khác đang ngồi nhậu gồm Phạm Văn Quang (sinh năm 1982); Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1981) cùng có hộ khẩu thường trú tại khóm Trà Sư, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang và Lê Văn Được (sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú tại khóm An Hòa B, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Hiện trường vụ Trung tá Lai Bun Thy nổ súng làm ông Lê Văn Được tử vong trên đường đi cấp cứu
Hiện trường vụ Trung tá Lai Bun Thy nổ súng làm ông Lê Văn Được tử vong trên đường đi cấp cứu

Đến khoảng 20h cùng ngày, Quang đi đến bàn của Thy để mời uống bia thì xảy ra mâu thuẫn với Thy dẫn đến hai bên có xô xát. Lai Bun Thy được mọi người trong bàn nhậu dàn xếp đưa về nhà (cách quán Hương Xưa khoảng 50 mét).

Khoảng 10 phút sau, Thy trở lại quán, đi đến bàn nhậu của Quang, Được và Tuấn rồi dùng súng bắn nhiều phát khiến Lê Văn Được gục xuống và tử vong trên đường đi cấp cứu, Phạm Văn Quang bị thương phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh để điều trị.

Sau khi bắn người xong, Thy chạy về nhà đóng cửa lại để trốn, được người dân báo nên lực lượng Biên phòng, Công an tỉnh An Giang bao vây và kêu gọi đầu thú. Đến khoảng 5h30 ngày 17/7, Lai Bun Thy đã ra đầu thú. Khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được 4 vỏ đạn, loại dùng cho súng ngắn K59. Khám nhà đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 3 khẩu súng, gồm 1 khẩu K59, 1 khẩu súng Z50 (gần giống súng K54), 1 khẩu dùng bắn đạn bi cùng 571 viên đạn các loại, trong đó chủ yếu là đạn bi.

Lai Bun Thy cũng khai nhận, khẩu súng bắn chim do một người bạn tặng, còn khẩu K59 mà cơ quan chức năng thu giữ chính là khẩu mà ông ta dùng để bắn 2 người thương vong.

Nguyễn Hành - Đức Thắng – Lê Tùng