Đồng Nai:

Khởi tố người làm giả con dấu, tự xưng là trung tướng công an

(Dân trí) - Thương tự xưng là trung tướng công an, quen nhiều lãnh đạo, có thể “chạy dự án” cho người khác. Khám xét nhà Thương, công an phát hiện dấu mộc giả con dấu của nhiều bộ, ngành.

Ngày 23/11, Công an huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thương (sinh năm 1980, ngụ tỉnh Bình Dương) để điều tra làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi tố người làm giả con dấu, tự xưng là trung tướng công an - 1
Đối tượng Phạm Văn Thương bị bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức

Trước đó, vào tháng 9/2019, Công an huyện Long Thành đã nhận được đơn tố cáo của người dân và các tài liệu của một số cơ quan, tổ chức gửi về yêu cầu xác minh, điều tra hành vi giả mạo giấy tờ để chiếm đoạt tài sản của một đối tượng chưa rõ lai lịch.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Long Thành đã xác minh điều tra và xác định một số người dân do muốn được xin duyệt dự án, giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến đất đai đã nhờ người lo giúp.

Những người này do thiếu hiểu biết pháp luật đã không trực tiếp đến cơ quan nhà nước nộp hồ sơ mà thông qua một người được giới thiệu là “trung tướng đang công tác tại Bộ Công an” có mối quen biết với Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an và các bộ, ngành khác để nhờ vả.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Long Thành đã xác định được đối tượng liên quan đến các tố cáo cũng như tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Phạm Văn Thương ở tỉnh Bình Dương.

Tại đây, công an đã thu giữ được 6 mộc hình tròn dấu đỏ giả con dấu của Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trại Tạm giam Công an tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tìm thấy 2 bằng tiến sĩ, một bằng bác sĩ đa khoa đều mang tên Phạm Văn Thương, cùng nhiều loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động lừa đảo của Thương.

Làm việc với công an, đối tượng Phạm Văn Thương không thành khẩn khai báo mà đưa ra những lời khai gian dối, cung cấp địa chỉ nơi ở không đúng nhằm che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, với tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được, bước đầu đối tượng Phạm Văn Thương đã khai nhận hành vi phạm tội.

Đang được quan tâm