Đồng Nai:

Khởi tố đối với 33 bị can trong đường dây buôn lậu xăng giả

Khoa Nam

(Dân trí) - Chiều 19/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 33 đối tượng có liên quan trong đường dây buôn lậu xăng giả.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại đã có 36 đối tượng bị bắt khẩn cấp. Tuy nhiên qua quá trình điều tra, sàng lọc, lực lượng chức năng đã khỏi tố bị can, bắt tạm giam 33 đối tượng. 

Cũng trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai xác định đối tượng cầm đầu đường dây là Phan Thanh Hữu (sinh năm 1957, ngụ TPHCM) và Nguyễn Hữu Tứ (tên gọi khác là Sơn, sinh năm 1966, ngụ tại Vĩnh Long). 

Khởi tố đối với 33 bị can trong đường dây buôn lậu xăng giả - 1

Các đối tượng có liên quan trong đường dây mua bán xăng giả bị công an bắt giữ

Riêng đối tượng Lê Thanh Trung (sinh năm 1983, ngụ tại TP Cần Thơ) bước đầu được xác định có vai trò mua bán hóa đơn để tiêu thụ xăng trong đường dây buôn lậu xăng giả. Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của Trung. 

Các đối tượng trên bị khởi tố về các tội buôn lậu theo Điều 188, Bộ luật Hình sự 2015, riêng các hành vi phạm tội khác sẽ tiếp tục được điều tra làm rõ. 

Được biết đây là đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô đặc biệt lớn, đường dây được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng.

Ngoài ra, các đối tượng trong đường dây trên sử dụng cả tàu biển có trọng tải lớn để trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0, rồi dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng A95 kém chất lượng.

Khởi tố đối với 33 bị can trong đường dây buôn lậu xăng giả - 2

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu tại các cây xăng có liên quan trong đường dây mua bán xăng giả

Sau đó, các đối tượng tiếp tục chia ra cho các tàu, xà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Công an xác định, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, qua đó xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.