Đắk Nông:

Khởi tố đối tượng chiếm đoạt tiền của các hoàn cảnh nhân ái báo Dân trí

Dương Phong

(Dân trí) - Ngày 28/2, Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lương Thế Vũ (SN 1995) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, trước đó do hoàn cảnh gia đình khó khăn, có con nhỏ bị não úng thủy nên Lương Thế Vũ (trú xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) được Báo Dân trí đăng bài viết kêu gọi giúp đỡ. Sau đó Báo Dân trí đã chuyển số tiền 400 triệu đồng của bạn đọc ủng hộ, giúp gia đình Vũ chữa bệnh cho con nhỏ.

Đến tháng 9/2020, Vũ nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các bệnh nhân nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn khác trên báo. Từ đó Vũ theo dõi hoạt động thiện nguyện do Báo Dân trí phát động, kêu gọi.

Khởi tố đối tượng chiếm đoạt tiền của các hoàn cảnh nhân ái báo Dân trí - 1

Đối tượng Lương Thế Vũ tại cơ quan công an

Vũ thu thập thông tin của các bị hại qua các bài viết của Báo Dân trí kêu gọi ủng hộ tiền cho các hoàn cảnh khó khăn, lấy các thông tin về người được ủng hộ, số tiền được ủng hộ...

Vũ sử dụng điện thoại cá nhân gọi điện cho bà Bùi Thị Đan (trú huyện Nho Thanh, Thanh Hóa, có con nhỏ bị bệnh hiểm nghèo). Vũ mạo danh là nhân viên kế toán Báo điện tử Dân trí đã chuyển dư số tiền ủng hộ cho bà Đan, yêu cầu bà Đan chuyển lại số tiền dư là hơn 8 triệu đồng vào tài khoản của Vũ. Tin lời, bà Đan đã nhờ cháu gái đi chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản của Vũ.

Với thủ đoạn trên Vũ khai nhận đã thực hiện 9 vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ của bạn đọc Báo Dân trí dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm bệnh tật khác...

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị ai là nạn nhân của Vũ liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông để phối hợp giải quyết.

Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.