Tây Ninh:

Khởi tố băng nhóm “hô biến” bạc thành vàng

Dân trí Bằng thủ đoạn cực kỳ tinh vi, băng nhóm do Phong cầm đầu đã “hô biến” bạc thành vàng 24k rồi mang đi cầm cố. Tổng số tiền mà các đối tượng này chiếm đoạt qua nhiều vụ lừa đảo lên đến gần 300 triệu đồng.

Đối tượng Võ Thanh Phong cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan điều tra

Viện KSND huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) vừa hoàn tất hồ sơ và ra quyết định khởi tố các bị can Võ Thanh Phong (26 tuổi), Đặng Thị Phượng Nhung (25 tuổi, cả hai cùng ngụ huyện Hoà Thành), Trần Đăng Khoa và Mai Nhật Trường (cùng 21 tuổi, ngụ huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.


Theo khai nhận của Phong, sau khi chọn được nhiều vòng kim loại mà thành phần chủ yếu là bạc, băng nhóm này đã sử dụng công nghệ mạ một lớp vàng bên ngoài. Từ những chiếc vòng bạc có giá trị nhỏ, bọn chúng đã “hô biến” thành vòng vàng 24k (mỗi vòng khoảng 5 chỉ) rồi mang đi cầm cố tại các cửa hiệu cầm đồ để lấy tiền mặt. Trung bình mỗi vòng Phong và đồng bọn cầm được từ 14 đến 16 triệu đồng.


Mở rộng điều tra, công an xác định, Võ Thanh Phong chính là đối tượng cầm đầu, chuẩn bị mọi “công thức” để chuyển vòng bạc thành vàng giả. Sau khi “hô biến” thành công 1 vòng thì lập tức Phong giao cho Nhung và Khoa mang đi tiêu thụ.
 

Riêng tên Trường được xác định đóng vai trò giúp sức làm một số công việc trong việc chế tạo vàng giả như pha chế hoá chất, làm khuôn. Với mỗi chiếc vòng giả cầm cố được, Phong và Nhung sẽ cho Trường và Khoa khoảng 300.000 đồng.


Với những thủ đoạn trên, hàng loạt tiệm cầm đồ bị băng nhóm này qua mặt dễ dàng. Cụ thể: cuối tháng 12/2010, Nhung và Khoa sử dụng xe môtô biển số 70H8 - 7808 đến tiệm cầm đồ Ngọc Dung của chị Nguyễn Thị Dung (ở ấp Phước Hoà, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) thế chấp một chiếc vòng đeo tay có trọng lượng là 5 chỉ vàng 24K lấy được 16 triệu đồng.


Tiếp đến, Khoa chở Nhung vào tiệm cầm đồ Hân Vy cũng đóng tại huyện Dương Minh Châu để cầm cố vàng giả. Để xóa dấu tích, Nhung lấy tên giả là Diệu để ghi biên nhận. Lần này các đối tượng lừa đảo cầm 2 chiếc vòng đeo tay có trọng lượng 10 chỉ vàng 24K lấy 30 triệu đồng.

Nạn nhân kế tiếp là một tiệm cầm đồ tại xã Suối Đá, cặp đôi Nhung và Khoa vẫn dùng chiêu cũ để lừa 31 triệu đồng rồi tẩu thoát.


Sau khi nhận được nhiều đơn trình báo, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc bắt gọn băng nhóm trên khi bọn chúng đang thực hiện hành vi lừa đảo tại một tiện cầm đồ. Tính đến thời điểm bị bắt, Phong cùng đồng bọn đã thực hiện thành công gần chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xử lý vụ việc.

Thế Phong

Tag :