1. Dòng sự kiện:
  2. Tài xế Lexus đánh shipper

Khởi tố 5 đối tượng trong đường dây cắt ghép ảnh nhạy cảm để tống tiền

Hải Nam

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, với các thủ đoạn cắt, ghép tạo hình ảnh nhạy cảm, ứng dụng hẹn hò… các đối tượng người nước ngoài tại Campuchia đã lừa đảo hơn 1.000 người.

Ngày 7/6, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Nhớ (23 tuổi, ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) và Lưu Văn Nho (33 tuổi, ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) về tội Rửa tiền.

Theo cơ quan chức năng, 2 bị can trên là thành viên của một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng dưới hình thức cắt, ghép hình ảnh nhạy cảm.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện một đường dây lừa đảo với thủ đoạn trên, do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu hoạt động tại Campuchia.

Sau khi đấu tranh, cơ quan chức năng bắt giữ 3 đối tượng là Vũ Quang Quỳnh (27 tuổi, ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định); Nguyễn Văn Tới (24 tuổi, ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và Lê Việt Hoàng (21 tuổi, ở quận 4, TPHCM).

Khởi tố 5 đối tượng trong đường dây cắt ghép ảnh nhạy cảm để tống tiền - 1

Nguyễn Minh Nhớ (trái) và Lưu Văn Nho (Ảnh: Công an Bắc Giang).

Các đối tượng khai đã có hơn 1.000 người là nạn nhân của đường dây này, với nhiều thủ đoạn như cắt, ghép tạo hình ảnh nhạy cảm, ứng dụng hẹn hò…

Trong đó, có nhiều nạn nhân là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định Nhớ và Nho đã mở 31 tài khoản ngân hàng, rồi cho các đối tượng người nước ngoài thuê, nhằm mục đích luân chuyển tiền lừa đảo.

Từ đầu năm đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã tham gia luân chuyển hàng chục tỷ đồng.

Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án để làm rõ các đối tượng liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, nhà chức trách khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa với các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng; không nghe và làm theo hướng dẫn của người lạ để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Cơ quan chức năng đề nghị người nào là nạn nhân của đường dây trên, cần liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra qua số điện thoại: 0204.385.4830.