Quảng Ninh

Khởi tố 4 đối tượng thu hàng tỷ đồng "tiền an ninh" của các tàu vận tải

(Dân trí) - 4 đối tượng có hành vi "làm luật" hàng tỷ đồng của các tàu vận tải tại Cảng Km6, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, vừa bị Công an thành phố này khởi tố, bắt giam.

Khởi tố 4 đối tượng thu hàng tỷ đồng tiền an ninh của các tàu vận tải - 1

Các đối tượng bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ khi đang có hành vi "làm luật" trên biển (Ảnh: CTV).

Theo thông tin từ TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố hôm nay (8/6) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với 4 đối tượng để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

4 đối tượng gồm: Vũ Hữu Thứ, tức Đen (SN 1993, ở thị xã Quảng Yên); Vũ Đình Phượng (1969, ở TP Cẩm Phả); Lục Quốc Minh, tức Bàng (SN 1975, ở TP Cẩm Phả) và Trần Văn Chuyên (SN 1969, ở thị xã Quảng Yên), cùng thuộc tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, Vũ Hữu Thứ được xác định là đối tượng cầm đầu.

Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ tại hiện trường được các vật chứng gồm: Một tàu gỗ, tài liệu sổ sách, tiền mặt liên quan đến việc thu tiền của các đối tượng này.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2021 đến thời điểm bị bắt giữ, 4 đối tượng trên hàng ngày thay nhau sử dụng đò gỗ đi thu tiền được gọi là tiền an ninh trật tự ra vào Cảng Km6 (Cẩm Phả) với mức từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/tàu đối với các tàu vận tải ra vào bốc dỡ hàng tại khu vực Cảng này.

Trong quá trình thu tiền, nếu tàu nào không chịu nộp sẽ bị nhóm đối tượng này đe dọa. Đa số các chủ tàu vì không muốn rắc rối nên đã nộp tiền cho nhóm này.

Theo ước tính ban đầu, đã có hàng nghìn lượt tàu vận tải ra vào khu vực bị nhóm đối tượng này "làm luật" với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cẩm Phả tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của 4 đối tượng trên để xử lý theo quy định của pháp luật.