“Kho” súng đạn trong nhà ông trùm ma túy

Khám xét nơi ở của một “ông trùm” ma túy trong đường dây buôn “hàng đá” xuyên quốc gia, trinh sát Cục nghiệp vụ Bộ Công an thu giữ 5 khẩu súng các loại cùng rất nhiều đạn dược.

Một số đối tượng nữ trong đường dây ma túy bị Bộ Công an triệt xóa
Một số đối tượng nữ trong đường dây ma túy bị Bộ Công an triệt xóa

Hai mẹ con cùng bán ma túy

“Đầu vụ” trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, vừa bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an bóc gỡ là Hoàng Phương Lam (SN 1979), trú tại phố Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội). Những đại lý khét tiếng trong giới buôn ma túy ở Thủ đô gọi cô ta với biệt danh Lam “dô”, bởi cái trán dô và bản tính bướng bỉnh, liều lĩnh.

Ngày chưa bị bắt, Lam “dô” cặp và sống như vợ chồng với một đối tượng tên là Lâm. Tiền có được từ buôn bán ma túy, Lam và người tình nướng cả vào cờ bạc. Gần như các sới bạc lớn ở phía Bắc, Lam “dô” đều có mặt, với những trận “sát phạt” thâu đêm, thắng thua cả chục tỷ đồng.

“Hàng” Lam bán chủ yếu là “đá”, nhập từ các đầu nậu lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Loại ma túy này được “nữ quái” cung cấp cho các mối quen để đưa vào các quán bar, vũ trường.

Một trong những đối tác làm ăn lớn của  Lam “dô” là Nguyễn Thị Phúc và Văn Kính Dương, hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Để chuyển hàng vào Nam, Lam thuê người giấu ma túy vào hành lý rồi gửi tàu hỏa.

Nguyễn Thị Bình - mẹ Lam, cũng có đến 2 tiền án, 3 tiền sự về các hành vi cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản. Tuy đã 64 tuổi, nhưng Bình vẫn tích cực dung túng, giúp sức cho con gái  mua bán trái phép chất cấm. Bà Bình được cảnh sát xác định là người thường xuyên giao nhận ma túy, thu tiền của các “đại lý” đến mua hàng của con gái.

Theo tài liệu điều tra của Cục nghiệp vụ Bộ Công an, đến khi bị bắt, Hoàng Phương Lam đã mua bán ma túy 9 lần, với tổng trọng lượng là 3.705 gam. Mẹ cô ta - Nguyễn Thị Bình mua bán 5 lần, với tổng trọng lượng 2.069 gam ma túy tổng hợp dạng tinh thể.

Bắt, đề nghị truy tố 22 đối tượng

Ngoài mua ma túy của Lam “dô” tại Hà Nội, cặp đôi Nguyễn Thị Phúc và Văn Kính Dương còn tìm được một nguồn cấp “hàng” lớn khác tại Hải Phòng, để đưa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Điều tra viên thụ lý vụ án cho biết: Phúc là một cô gái có nhan sắc, quê ở Thái Nguyên. Năm 16 tuổi, cô ta dạt xuống Hà Nội hành nghề “gái gọi”, ít năm sau chuyển vào TP Hồ Chí Minh kiểm sống.

Do thường xuyên lên bar, quen với “dân chơi” nên Phúc biết khá nhiều nguồn tiêu thụ ma túy tổng hợp, ở những tụ điểm vui chơi của Sài thành. Phúc đã cùng gã bồ Văn Kính Dương - đối tượng đang bị cảnh sát truy nã, thiết lập thêm một đường dây mua bán ma túy tại những khu vui chơi có tiếng này. Mối làm ăn của Phúc - Dương tại Hải Phòng là Bùi Văn Quyết, 61 tuổi - chủ một khách sạn ở thành phố cảng.

Theo kết luận của cơ quan công an, Quyết đã 3 lần mua bán 1.840 gam ma túy thể rắn, còn Lê Thu Thu Hiền - vợ hờ của hắn mua bán trót lọt 5 phi vụ, với số lượng hơn 1.800 gam ma túy tổng hợp ở thể rắn.

Ngày 19-7-2012, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét một số nơi ở của Quyết, thu giữ 5 khẩu súng các loại, gồm: 2 khẩu K59, 1 khẩu K54, 1 khẩu súng ngắn kiểu ổ quay bắn đạn thể thao, 1 khẩu súng dài thuộc loại súng săn, cùng 73 viên đạn.

Theo lời khai của Quyết, trong số súng trên có 3 khẩu là của Bùi Văn Xuân - hàng xóm, đồng thời là đối tác cung cấp ma túy cho vợ chồng Quyết. Ngày 24-8-2012, cơ quan điều tra tiếp tục khám xét nhà Bùi Văn Xuân, ở Cát Bi, Hải Phòng, thu giữ thêm 1 khẩu súng ngắn kiểu ổ quay không số hiệu.

Trở lại diễn biến vụ truy bắt Lam “dô”, đầu tháng 3-2012, Dương gọi điện cho “nữ quái” này để hỏi mua 500g ma túy “đá”. Ngày 23-3-2012, Lam giao số ma túy trên cho Dương, đóng thành 10 gói nhỏ đựng trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long, bán với giá 525 triệu đồng. Vài hôm sau, Dương gọi điện cho Lam báo rằng do “hàng” kém chất lượng, chỉ bán được 2 gói và đòi trả 8 gói. 

Thời điểm ấy, Nguyễn Thị Phúc - vợ Dương, hẹn Lam đến một khách sạn 5 sao trên địa bàn Hà Nội để nhận lại hàng, khi vừa ra khỏi, Lam bị các trinh sát của Cục CSĐT tội phạm về ma túy bắt giữ, thu hồi tang vật. Khi biết Lam bị bắt, mẹ cô ta nhanh chóng phi tang 50 gam ma túy xuống cống.

Theo đánh giá của cơ quan CSĐT Bộ Công an, trong vụ án này, các đối tượng (chủ yếu là nữ) ở Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An đã câu kết với nhau tạo thành đường dây mua bán trái phép ma túy tổng hợp xuyên quốc gia, khép kín, số lượng lớn. Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 66 lượt mua bán với nhiều loại ma túy khác nhau, trọng lượng lên đến gần 6kg ma túy tổng hợp ở thể rắn và gần 2kg heroin.

Đến cuối tháng 6-2013, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố 22 bị can về tội danh mua bán trái phép chất ma túy. Riêng 2 bị can Bùi Văn Quyết và Bùi Văn Xuân, bị đề nghị truy tố thêm tội danh tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Theo Quang Tấn
An ninh thủ đô
Đang được quan tâm