Thừa Thiên Huế:

Kê khống mộ giả để chiếm đoạt tiền nhà nước, 3 cán bộ bị khởi tố

(Dân trí) - Chiều 23/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa quyết định khởi tố thêm 3 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Vụ việc xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP Huế.

Theo đó, 3 đối tượng là cán bộ nhà nước bị bắt gồm: Dương Nhật Phong (SN 1983, chuyên viên Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế), Nhiêu Khánh Phước Hưng (SN 1979), Đoàn Văn Hoài (SN 1964, cả hai đều là chuyên viên Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế).

Kê khống mộ giả để chiếm đoạt tiền nhà nước, 3 cán bộ bị khởi tố - 1
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc tại Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế.

Theo điều tra ban đầu, 3 đối tượng trên đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được phân công khi tham gia công tác giải phóng mặt bằng tại dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Bắc Hương Sơ, TP Huế. Các đối tượng đã kiểm kê, xác nhận số lượng mồ mả di dời không đúng thực tế.

Hậu quả đã có 353 mộ giả được tạo ra, các đối tượng đã làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến bồi thường không đúng đối tượng, gây thiệt hại của nhà nước số tiền hơn 700 triệu đồng.

Kê khống mộ giả để chiếm đoạt tiền nhà nước, 3 cán bộ bị khởi tố - 2
Hai cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế bị khởi tố.

Trước đó, cơ quan công an cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến dự án này gồm: Nguyễn Quyền (sinh năm 1964), Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1986) và Nguyễn Quốc Hùng (sinh năm 1997, cả hai đều là con trai của Nguyễn Quyền) và Nguyễn Văn Quý (sinh năm 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Hương Trà). 

Trong năm 2019 và 2020, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế (Chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ) ký hợp đồng theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều phần mộ thuộc diện phải di dời được nhà nước bồi thường, hỗ trợ.

Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế sau đó đã hợp đồng với doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp nhằm phát quang, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở phường Hương Sơ.

Kê khống mộ giả để chiếm đoạt tiền nhà nước, 3 cán bộ bị khởi tố - 3

Trước đó Nguyễn Văn Quý, nguyên Phó trưởng phòng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Hương Trà bị bắt.

Kê khống mộ giả để chiếm đoạt tiền nhà nước, 3 cán bộ bị khởi tố - 4

Ông Nguyễn Quyền và 2 con trai bị bắt. 

Khi thấy nhiều cá nhân, hộ gia đình vun thêm nhiều mộ đất giả để kê khai khống với mục đích nhận được thêm tiền bồi thường của nhà nước, Nguyễn Quyền cùng với 3 đối tượng trên đã thỏa thuận cấu kết với một số hộ dân để làm hợp đồng cất bốc mồ mả. Sau đó, liên hệ với tổ công tác liên ngành, chính quyền địa phương xác nhận có mộ di dời đi và có mộ đưa đến chôn cất để làm thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, nhóm đối tượng này sẽ được người dân trả 800.000 - 900.000 đồng/mộ. Ngoài ra, các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các tiểu sành đựng tro cốt.