Hoãn xét xử vụ án liên quan sai phạm tại Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Hành vi phạm tội của nhóm cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An liên quan đến mua sắm thiết bị trong một hạng mục thuộc đề án được phê duyệt đầu tư 120 tỷ đồng.

Ngày 28/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến nhóm cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, gồm bị cáo: Kim Văn Bốn (SN 1983, cựu cán bộ Phòng chính sách); Nguyễn Tâm Long (SN 1974, cựu quyền Trưởng phòng Chính sách); Chu Thị Thúy Khanh (cựu Kế toán Ban Dân tộc).

Hoãn xét xử vụ án liên quan sai phạm tại Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An - 1

Hai bị cáo Kim Văn Bốn và Nguyễn Tâm Long (Ảnh: H.B).

Liên quan đến tội danh này còn có bị cáo Lê Văn Sơn (SN 1962) và Nguyễn Đình Thịnh (SN 1981), là Giám đốc và Phó giám đốc Công ty xây dựng Văn Sơn. Trong vụ án này, ông Lương Thanh Hải - cựu Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Kim Văn Bốn và Nguyễn Tâm Long bị tạm giam, các bị cáo còn lại được tại ngoại chờ xét xử.

Hành vi phạm tội của các bị cáo được xác định là liên quan đến việc mua sắm gói thiết bị thuộc một phần Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An.

Theo kế hoạch, vụ án sẽ đưa ra xét xử vào sáng 28/10, tuy nhiên bị cáo Chu Thị Thúy Khanh có đơn xin vắng mặt; một số nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng không có mặt tại tòa theo giấy triệu tập.

Theo đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa, việc vắng mặt bị cáo Khanh và các nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ ảnh hưởng đến việc chứng minh các vấn đề của vụ án.

Sau khi xem xét cụ thể, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và mở vào thời gian tới để đảm bảo việc xét xử được khách quan, chính xác.

Hoãn xét xử vụ án liên quan sai phạm tại Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An - 2

Bị cáo Lương Thanh Hải (đứng giữa, cựu Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An), bị truy tố xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Ảnh: H.B).

Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2025 được phê duyệt năm 2016 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 90%, địa phương đối ứng 10%. Đề án được thực hiện tại huyện Tương Dương với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; bảo tồn, phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán... của người Ơ Đu - một nhóm dân tộc thiểu số ở tỉnh Nghệ An.

Tới tháng 7/2020, đề án đã được cấp hơn 28 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển nhiều hạng mục. Cơ quan chức năng phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong quá trình triển khai đề án này.

Theo thống kê, năm 2015, dân tộc Ơ Đu có 179 hộ, 856 khẩu, sinh sống tập trung chủ yếu ở huyện Tương Dương. Đến năm 2019, kết quả điều tra dân số cho thấy dân tộc Ơ Đu có 428 người. Hiện, dân tộc Ơ Đu sống rải rác tại huyện Tương Dương và Thanh Chương (Nghệ An). Riêng huyện Tương Dương, số liệu thống kê năm 2020, dân tộc Ơ Đu có 135 hộ gia đình với 383 nhân khẩu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm