Thứ năm, 07/01/2021 - 06:18

Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Dân trí

Phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm phải hoãn do 3 bị cáo và nhiều người liên quan vắng mặt...

Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 1
Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 2

Ông Vũ Huy Hoàng tới tòa cùng luật sư (Ảnh: Tiến Tuấn)

9h35, HĐXX vào phòng xử án. Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân thông báo, tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do chính đáng. Những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: ông Phan Văn Tuất, ông Võ Thanh Hà, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, ông Lê Hồng Xanh, ông Nguyễn Minh An… và nhiều người khác vắng mặt không có lý do.

 Căn cứ quy định của pháp luật, HĐXX thấy, sự vắng mặt của các bị cáo và người liên quan trên sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét xử phiên tòa nên HĐXX quyết định hoãn phiên xử. Thời gian mở lại sẽ được thông báo sau. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu các cơ quan chức năng trích xuất, tống đạt cho các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và yêu cầu các bị cáo phải có mặt khi phiên tòa mở lại.

9h10, HĐXX tuyên bố nghỉ để hội ý.

8h40, Trả lời phần thẩm trả căn cước, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói khá nhỏ, giọng yếu ớt khiến chủ tọa phải yêu cầu bị cáo nói to để trả lời các câu hỏi liên quan đến nhân thân, gia đình. Bị cáo Hoàng nói từng làm việc ở Bộ Công Thương và chưa có tiền án, tiền sự, không bị tạm giam, tạm giữ.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo, dù đã được triệu tập hợp lệ nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM) và bị cáo Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM) vắng mặt. Trước đó, luật sư của ông Tín cho biết, vì lý do sức khỏe nên ông Tín không thể đến tòa như triệu tập.

Phiên tòa còn vắng mặt nhiều người được triệu tập là ông Phan Văn Tuất (nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước - BPQLVNN tại Sabeco), ông Võ Thanh Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN giai đoạn 2015-2018), bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng Giám đốc Sabeco), ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó TGĐ) và ông Nguyễn Minh An (nguyên Phó TGĐ Sabeco).

Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 3

Ngoài ra, đại diện Công ty Mê Linh, Giám định viên Bộ Tài nguyên và môi trường cũng như nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác vắng mặt.

Nêu quan điểm trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, đồng tình với quan điểm của đại diện VKS và đề nghị triệu tập đầy đủ các bị cáo cũng như những người liên quan đến tòa.

Luật sư của bị cáo Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) cho biết, bị cáo chưa được tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử; đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để tống đạt theo quy định của pháp luật.

8h35, Hội đồng xét xử bắt đầu làm việc. Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử.

8h, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đến tòa cùng luật sư Nguyễn Huy Thiệp. Trước đó, ông Hoàng được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo ghi nhận của phóng viên, sức khỏe ông Hoàng yếu, đi lại chậm chạp. Luật sư Thiệp phải đỡ cựu Bộ trưởng khi lên bậc thềm.

Ông Hoàng bị các bệnh lý về tim, ung thư tiền liệt tuyến. 

Ông Hoàng và bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Tám bị cáo còn lại hầu tòa về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Phiên xử dự kiến diễn ra từ ngày 7/1 đến ngày 14/1. Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Ngọc Huân; Thẩm phán là bà Chử Phương Ngọc; Hội thẩm nhân dân gồm: bà Công Thị Minh Lợi, bà Nguyễn Thị Thúy và ông Ngô Tiến Dụng.

Ba kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là ông Nguyễn Đức Bằng, ông Nguyễn Minh Đồng và bà Hoàng Thị Dung.

Xét xử Vũ Huy Hoàng

Ông Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu tay khi bước lên cầu thang

Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 5
Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 6
Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 7

Ông Vũ Huy Hoàng làm thủ tục vào phòng xử án, kiểm tra giấy triệu tập, đo thân nhiệt, kiểm tra cửa an ninh... (Ảnh: Tiến Tuấn)

Ngoài ra, cơ quan xét xử còn bố trí 1 thẩm phán dự khuyết, 2 Hội thẩm nhân dân dự khuyết và 1 kiểm sát viên dự khuyết.

Có khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 10 bị cáo trong vụ án này.

Theo cáo buộc, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có tổng diện tích 6.080 m2, dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng, hiện đang bị truy nã quốc tế) và ông Phan Chí Dũng đã có hành vi vi phạm gây thiệt hại cho nhà nước.

Cụ thể, các bị can, bị cáo đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Hoãn xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 8

Cựu Bộ trưởng lên phòng xử án

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư Dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. Việc làm này gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trên cơ sở đề nghị của Sabeco về việc công nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án và được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TPHCM đã có các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai; giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất