Thứ ba, 18/02/2014 - 12:15

Đồng Tháp:

Hoãn phiên xử vụ tiếp tay cho "cát tặc" vì thiếu nhân chứng

Dân trí

11 bị cáo liên quan đến vụ khai thác trái phép trên địa bàn huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đều có mặt tại phiên toà. Tuy nhiên, chỉ có 15/25 nhân chứng có mặt. HĐXX thống nhất hoãn phiên xử.

Sáng 18/2, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử 11 bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong hoạt động khai thác cát xảy ra trên địa bàn huyện Hồng Ngự.  

Tất cả 11 bị can bị truy tố trong vụ án đều có mặt tại phiên tòa, gồm: Nguyễn Hồng Lâm (nguyên Bí thư huyện Hồng Ngự); Ngô Xuân Cảnh (nguyên Phó Bí thư); Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự); Dương Trung Kỉnh (nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Hồng Ngự); Dương Tấn Quốc (Giám đốc Cty TNHH Ngự Bình, gọi tắt Công ty Ngự Bình); Phan Thanh Dân (Phó Giám đốc); Lương Công Thành (Kế toán trưởng); Phạn Thanh Sơn; Nguyễn Văn Mương; Nguyễn Hoàng Hải; Nguyễn Minh Triết.  

Hoãn phiên xử cát tặc có sự bảo kê vì thiếu nhân chứng

11 bị cáo liên quan đến vụ khai thác cát trái phép ở huyện Hồng Ngự đều có mặt tại phiên toà sáng 18/2

Tại phiên tòa, đại diện VKSND cùng các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên, chỉ có 15/25 nhân chứng được triệu tập có mặt tại phiên tòa. Ngoài ra, một số cá nhân có liên quan đến vụ án cũng không có mặt, một số khác chưa được triệu tập.

Do đó, các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để có thời gian triệu tập đầy đủ những người có liên quan, đảm bảo phiên tòa xử khách quan, đúng người, đúng tội. Sau phần nghị bàn, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa, thời gian diễn ra phiên sơ thẩm lần 2 sẽ được công bố sau.

 Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, trên sông Tiền - đoạn đi qua địa phận huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) liên tục xảy ra sạt lở, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản, tính mạng của người dân. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cát tặc “tung hoành” hoạt đồng là do có sự “bảo kê” của nguyên Bí thư huyện Hồng Ngự Nguyễn Hồng Lâm và một số lãnh đạo khác ở huyện Hồng ngự mà CQĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vào ngày 4/6 vừa qua.

 

Nguyễn Hành