Nghệ An:

Hoãn phiên tòa đòi nợ giết chết người vì thiếu… chủ nợ

(Dân trí) - Vì người “nhờ” bị cáo đi đòi nợ đồng thời là nhân chứng quan trọng của vụ án không có mặt nên phiên tòa xét xử vụ án Hoàng Anh Toan đi đòi nợ giúp rồi đánh chết người phải hoãn lại.

Hoãn phiên tòa đòi nợ giết chết người vì thiếu… chủ nợ - 1

Bị cáo Hoàng Anh Toan luôn né ống kính của các phóng viên

Sáng nay TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Hoàng Anh Toan (SN 1990, trú tại xóm 4, xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) về tội giết người.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, khoảng hơn 9h ngày 21/1/2011, Nguyễn Thị Bích Thủy (trú tại xóm 2, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) rủ Hoàng Anh Toan và Nguyễn Đình Dương (trú tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đi đòi nợ và hứa nếu đòi được sẽ cho một ít tiền tiêu tết. Trước khi đi, Nguyễn Thị Bích Thủy hỏi Toan “có cầm cái gì đi không?”.

Cả 3 đến nhà anh Đàn (xã Nghi Trường, Nghi Lộc), Thủy không quên dặn Toan và Dương “tý nữa hắn mà không trả em dọa và nói giúp chị tý”. Tuy nhiên không gặp được anh Đàn nên cả 3 chuyển sang xóm 2, xã Nghi Phong tìm gặp Trần Viết Tấn để đòi nợ. Tại đây cả nhóm gặp Trần Viết Trọng - 1 con nợ khác của Thủy.

Thủy yêu cầu trả nợ nhưng Trọng chưa có nên đề nghị cuối năm trả một nửa, nửa còn lại năm sau sẽ trả. Nghe Trọng nói thế, Hoàng Anh Toan cho rằng Trọng không nể chị Thủy. Trọng bực mình “vặc” lại: “Mi biết chi chuyện ni mà xen vô”. Tức khí, Toan nhảy vào đánh Trọng, Trọng cũng đánh lại. Trong quá trình ẩu đả, Hoàng Anh Toan đã rút con dao bấm mang theo trong người đâm vào bụng Trọng. Trọng chết trên đường đi cấp cứu vì đa chấn thương, choáng mất máu không hồi phục.

Sau khi Trần Viết Trọng chết, Hoàng Anh Toan đã đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã truy tố Hoàng Anh Toan tội danh “giết người”. Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An cho rằng trong vụ án này Nguyễn Thị Bích Thủy là người trực tiếp nhờ Hoàng Anh Toan và Nguyễn Đình Dương đi lấy nợ nhưng trong quá trình Toan nảy sinh mâu thuẫn bột phát, Thủy và Dương không biết trước và không có hành vi xúi giục Toan rút dao đâm anh Trọng. Do vậy chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Thị Bích Thủy và Nguyễn Đình Dương đồng phạm với Hoàng Anh Toan.

Hoãn phiên tòa đòi nợ giết chết người vì thiếu… chủ nợ - 2

Mẹ nạn nhân lủi thủi ôm di ảnh con về sau khi phiên tòa sơ thẩm lần 2 bị hoãn

Sau thời gian dài chờ đợi, đến gần 9h30 phút sáng ngày 19/10 phiên tòa mới được bắt đầu. Tuy nhiên do Nguyễn Thị Bích Thủy và một nhân chứng khác không đến, sau khi hỏi ý kiến đại diện Viện KSND tỉnh và 2 luật sư bào chữa cho bị cáo và gia đình bị hại, xét thấy thiếu nhân chứng quan trọng là Nguyễn Thị Bích Thủy có thể ảnh hưởng đến quá trình thẩm vấn định tội tại phiên tòa, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Sự vắng mặt của “chủ nợ” Nguyễn Thị Bích Thủy - người rủ Hoàng Anh Toan đi đòi nợ - đã gây bức xúc cho phía gia đình bị hại. Vị luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Trần Viết Trong đã đề nghị HĐXX thực hiện lệnh cưỡng chế nếu trong phiên xử lần sau Nguyễn Thị Bích Thủy không đến tham dự phiên tòa.

Được biết phiên tòa xét xử vụ án giết người đối với Hoàng Anh Toan đã được mở lần đầu tiên vào ngày 19/7/2011. Tuy nhiên tại phiên tòa này, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại từ đầu để đảm bảo không để lọt người, lọt tội.

Quang Anh