1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Hồ sơ vụ ma túy ở Đồ Sơn sai lệch: Tạm đình chỉ Phó Viện trưởng VKSND huyện

An Nhiên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ làm sai lệch hồ sơ bắt ma túy tại Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, một Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra.

Hồ sơ vụ ma túy ở Đồ Sơn sai lệch: Tạm đình chỉ Phó Viện trưởng VKSND huyện - 1

Vụ sai lệch hồ tại Công an quận Đồ Sơn, tạm đình chỉ một Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện (Ảnh: CTV).

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng TP Hải Phòng hôm nay, 29/10, VKSND TP Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thế Trung, Phó viện trưởng VKSND huyện Bạch Long Vỹ theo yêu cầu của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao. Thời hạn tạm đình chỉ là 15 ngày, kể từ ngày 18/10.

Cũng theo nguồn tin này, ông Nguyễn Thế Trung bị tạm đình chỉ công tác do tình nghi, trong thời gian làm Phó Viện trưởng VKSND quận Đồ Sơn đã có liên quan đến vụ làm sai lệch hồ sơ xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn, hiện đang được VKSND tối cao thụ lý điều tra.

Tháng 9/2021, ông Trung được điều chuyển về làm Phó Viện trưởng VKSND huyện Bạch Long Vỹ.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 13/11/2020, Công an quận Đồ Sơn kiểm tra đột xuất một quán karaoke tại phường Hợp Đức (thuộc địa bàn quận), phát hiện 28 đối tượng có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau khi bị đưa về trụ sở, cả 28 đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả các mẫu xét nghiệm cho thấy, trong số 28 đối tượng, có tới 25 người dương tính với ma túy.

Tuy nhiên, đến tối muộn cùng ngày, tất cả các đối tượng trong vụ việc trên lần lượt được thả về. Hồ sơ vụ việc cũng được làm lại theo chiều hướng các đối tượng nói trên "không sử dụng ma túy".

Bức xúc trước việc làm sai lệch hồ sơ một cách trắng trợn của cấp trên, Thiếu tá Trịnh Văn Khoa, cán bộ thuộc Công an quận Đồ Sơn đã làm đơn tố cáo lên VKSND Tối cao.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao sau đó đã vào cuộc, xác minh và bắt giam 5 cán bộ công an quận Đồ Sơn, gồm: Trung tá Phạm Quang Tuấn - Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn; Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp; Trung tá Đinh Đình Việt - Đội trưởng Đội CSĐT về trật tự xã hội, kinh tế; Thượng úy Đỗ Hữu Dũng - Đội phó Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội và Thượng úy Nguyễn Viết Công - cán bộ công an quận Đồ Sơn.

Đến tháng 8/2021, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã có kết luận điều tra vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án tại Công an quận Đồ Sơn.

Đến nay, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã chuyển toàn bộ hồ sơ, đề nghị truy tố các bị can trên về tội làm sai lệch hồ sơ.

Một nguồn tin của Dân trí cho biết, sau khi thụ lý hồ sơ vụ án, VKSND Tối cao đã trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung hành vi phạm tội đối với một số người có liên quan trong vụ án mà chưa được làm rõ trong kết luận điều tra lần 1.

Cụ thể, đó là các ông Trần Tiến Quang - Trưởng Công an quận Đồ Sơn; ông Nguyễn Thế Trung - Phó Viện trưởng VKSND quận Đồ Sơn và một số cán bộ công an quận Đồ Sơn có liên quan trong vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ việc.

Được biết, ông Trần Tiến Quang, sau khi có kết luận điều tra vụ án đã có đơn xin nghỉ chữa bệnh, rồi được điều động về làm việc tại một phòng nghiệp vụ thuộc công an thành phố.