Thứ năm, 02/02/2012 - 15:33

Bắc Kạn:

Hiệu trưởng “hành hạ con” trắng án, dân bất bình không cho con đến lớp

Dân trí

Bất bình trước việc TAND tỉnh Bắc Kạn xử trắng án vụ Hiệu trưởng trường mầm non Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), Nguyễn Thị Thoa về tội “hành hạ con” là cháu Nông Thị Loan (10 tuổi), nhiều người dân xã Đồng Lạc đã không gửi con đến trường mầm non.

Tại các điểm trường Thôm Phả, Nà Áng, mỗi điểm trường này thường có 10 cháu, nay chỉ còn 1-2 cháu đến lớp. Theo cô giáo Hoàng Thị Mến, Phó Hiệu trưởng của trường mầm non Đồng Lạc, trong những tuần đầu sau khi biết bà Thoa được trở lại trường làm việc, đã có 60 em trong tổng số 153 học sinh của 4 điểm trường không được bố mẹ đưa đến lớp. Theo bản án tòa tuyên, bà Thoa chỉ bị phạt ở mức cảnh cáo và được phục hồi nguyên chức vụ.

 

Theo ông Lành Công Lệnh, Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Lạc, sự việc xảy ra vào dịp trước Tết, khi phát hiện ra sự việc học sinh không đến lớp học, xã đã báo cáo với huyện và huyện đã cử ông Ma Doãn Ích, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng với phòng Giáo dục, các đoàn thể vào kiểm tra. Trước tình hình đó, phòng Giáo dục Chợ Đồn đã đề nghị bà Thoa chưa tiếp tục đi làm, cần có kiểm điểm giải trình về sự việc và phát ngôn của mình, gây bức xúc trong dân. Quan điểm lãnh đạo xã Đồng Lạc cũng rất bất bình với mức xử của Toà án Nhân dân tỉnh Bắc Kạn, vì bản thân bà Thoa là một Hiệu trưởng, một giáo viên, có trình độ, có hiểu biết pháp luật, lại là nhà sư phạm nhưng hành hạ con cái, đặc biệt đó lại là con nuôi thì không thể chấp nhận được, địa phương không hài lòng, người dân bất bình và có phản ứng bức xúc.

 

Cũng theo ông Lành Công Lệnh, thì sau khi bà Thoa được tha về, trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã, huyện, của các cô giáo, khi hỏi cháu Loan có muốn về ở với mẹ Thoa không, cháu rất hoảng sợ và xin được gửi về Trung tâm nuôi dạy trẻ bị thiệt thòi.

 

Phó Trưởng công an huyện Chợ Đồn, ông Nông Văn Hiếu, khẳng định: Sau khi sự việc xảy ra, công an đã vào cuộc điều tra và kết luận việc “hành hạ con” của Nguyễn Thị Thoa là vi phạm pháp luật theo Điều 151, Bộ Luật hình sự. Nguyễn Thị Thoa đã công nhận nhiều lần đánh đập con nuôi là Nông Thị Loan, có nhân chứng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự và công an đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 28, ngày 30/5/2011 và Quyết định khởi tố bị can số 40 ngày 30/5/2011 đối với Nguyễn Thị Thoa về tội “Hành hạ con” theo Điều 151 Bộ Luật hình sự.

 

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn đã có cáo trạng đề nghị mức án 12 tháng tù giam và Toà án Nhân dân huyện Chợ Đồn đã xử Nguyễn Thị Thoa 9 tháng tù giam. Tuy nhiên, sau khi có kháng án của Nguyễn Thị Thoa, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã xử Nguyễn Thị Thoa mức thấp nhất là cảnh cáo, khôi phục chức vụ vì cho rằng cháu Loan không bị thương tích nặng. Tuy nhiên, với việc bị đánh đập nhiều lần, đến mức trật khớp tay, bầm tím toàn thân, thì đây là việc làm dã man của một người mẹ, một giáo viên, một hiệu trưởng, với con nuôi của mình. Dư luận đặt câu hỏi: Tâm thần cháu Loan bị hoảng loạn là có thật… tại sao Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Kạn có thể bỏ qua? Trong bản án số 33 của Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn ngày 21/11/2011, khi tuyên phạt cảnh cáo đối với Nguyễn Thị Thoa lại ghi rõ phải khôi phục chức vụ, quyền lợi cho bị cáo cũng là dấu hỏi về tính minh bạch của phiên toà, gây bức xúc, mất lòng tin của người dân.

 

Bà Đồng Thị Tỵ, một đảng viên ở thôn Cốc Tộc, xã Đồng Lạc cho biết: “Chúng tôi không phục bản án của Toà án nhân dân tỉnh. Hôm xử Nguyễn Thị Thoa tại toà án nhân dân huyện, gần như cả xã Đồng Lạc bỏ làm đi dự, khi toà tuyên 9 tháng tù giam, chúng tôi đã thấy là quá nhẹ với hành động vô lương tâm của một cô giáo, lại là hiệu trưởng một trường mầm non, vậy mà Toà án tỉnh lại xử trắng án, khôi phục chức vụ nữa thì con em chúng tôi chắc không dám đến trường. So với vụ án hành hạ trẻ ở nhà trẻ tư thục tại Đồng Nai, một hành động đánh trẻ, để bắt trẻ ăn cũng bị xử 18 tháng tù giam. Bản thân tôi thường xuyên thấy cháu Loan phải làm việc nặng nhọc, khi không làm hết việc thì bị mẹ đánh, đến mức phải đi viện chữa trị…”.

 

Bí thư Đảng uỷ Chợ Đồn, ông Văn Phúc Thụ cũng không hài lòng với mức xử của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Bản thân ông đã nhận được nhiều kiến nghị của các trường mầm non trong toàn huyện về việc không điều bà Thoa về trường của họ. Cho đến nay, huyện đã cử người đến các thôn, bản của xã Đồng Lạc động viên người dân không quá hoang mang, nên đưa con em đến trường học tập bình thường.

 

Như TTXVN đã đưa tin, đỉnh điểm của việc “hành hạ con” xảy ra ngày 23/5/2011, sau khi bị mẹ đánh thâm tím mình mẩy, trật khớp tay trái, em Loan đã hoảng loạn chạy lên rừng tìm người cầu cứu. Vụ việc càng bức xúc khi người đánh em Loan lại là Nguyễn Thị Thoa, hiệu trưởng của Mầm non xã Đồng Lạc.

 

Nguyễn Trình

 TTXVN