1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi ông Nguyễn Đức Chung

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Khi gói thầu số hóa dữ liệu của Sở KH-ĐT Hà Nội chuẩn bị mở, xét thầu, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh...

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH-ĐT Hà Nội. Chính vì vậy, ông Chung đã bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông chủ Nhật Cường gửi email đề xuất dừng thầu

Gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH-ĐT Hà Nội được phê duyệt dự toán kinh phí gần 43 tỷ đồng. Sau khi thông báo mời thầu, đã có 4 công ty nộp hồ sơ dự thầu, nhưng không có Công ty Nhật Cường và Đông Kinh. Dự kiến, ngày 16/5/2016, Sở KH-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức mở thầu và xét thầu.

Theo kết luận điều tra, trước thời điểm mở thầu và xét thầu một ngày, ngày 15/5/2016, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email cho Nguyễn Đức Chung xin đề xuất lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi ông Nguyễn Đức Chung - 1

Bị can Nguyễn Đức Chung.

Về nguồn gốc email, theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2016, Võ Minh Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) gửi nội dung cho Bùi Quang Huy, từ đó Huy gửi cho Nguyễn Đức Chung qua email chunghinhsu@gmail.com.

Email có nội dung, theo thông tin Hiếu được biết thì Sở KH-ĐT TP Hà Nội đang triển khai gói thầu số hóa năm 2016 và dự kiến đóng thầu vào ngày 16/5/2016, Hiếu muốn nói Huy nói với ông Chung cho một công ty do Hiếu giới thiệu có sử dụng phần mềm nhận dạng của Nga tham gia gói thầu số hóa đăng ký doanh nghiệp, ngoài ra có thể số hóa văn bản giấy tờ và cơ sở dữ liệu hộ tịch tại cấp phường.

Từ dữ liệu số hóa đó có thể tạo lập cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và tích hợp vào hệ thống chính quyền điện tử của thành phố và cơ sở dữ liệu dân cư. Do đã đến thời điểm đóng thầu, không kịp chuẩn bị hồ sơ nên Hiếu đề nghị Huy đề xuất ông Chung chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để có thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu và chứng minh năng lực một cách tự nhiên không can thiệp.

Về email trên, Võ Minh Hiếu khai được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ soạn thảo email có nội dung liên quan đến gói thầu số hóa tại Sở KH-ĐT Hà Nội theo yêu cầu của Huy để Huy gửi cho Nguyễn Đức Chung. Mục đích của email này là để Công ty Nhật Cường tham gia dự thầu và trúng thầu...

Tại cơ quan điều tra, ông Chung thừa nhận email chunghinhsu@gmail.com là của mình nhưng không kiểm tra nội dung email gửi đến do không có thời gian.

Mặc dù ông Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy, song ông Chung đã gọi điện yêu cầu ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội chỉ đạo dừng đấu thầu vào đúng ngày xét thầu dự kiến.

Đến cuối tháng 7/2016, Lê Duy Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Công ty Đông Kinh đã gửi email cho Bùi Quang Huy và Võ Minh Hiếu trao đổi về tờ trình số hóa gửi ông Nguyễn Đức Chung.

Kết luận điều tra cho thấy, nội dung email trên thể hiện việc Bùi Quang Huy mượn ý tưởng của Sở KH-ĐT Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội để tác động, đề xuất ông Chung dừng tất cả các gói thầu số hóa trên địa bàn thành phố để giao cho Nhật Cường thực hiện. Tuấn gợi ý lý do, nếu thành phố làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung của thành phố và nếu thành phố giao cho Nhật Cường thực hiện thì sẽ mang lại một khoản thu nhập cho Nhật Cường…

Nhật Cường hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ đồng

Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi ông Nguyễn Đức Chung - 2

Bị can Nguyễn Văn Tứ.

Sau đó Nhật Cường Software đã được UBND TP Hà Nội đồng ý cho thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo giải pháp kỹ thuật công nghệ mà doanh nghiệp đề xuất và thực hiện miễn phí, đảm bảo tích hợp chung với hệ thống của thành phố.

Tại cơ quan điều tra, bị can Tứ khai, mặc dù biết kết quả thí điểm số hóa của Nhật Cường Software không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Tứ vẫn chỉ đạo cấp dưới cập nhật những công nghệ được sử dụng trong quá trình thí điểm và cập nhật vào hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố vào hồ sơ mời thầu sửa đổi để tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

"Cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để sửa đổi hồ sơ mời thầu là không đúng quy định pháp luật về đấu thầu. Kết quả thí điểm mới xong công đoạn Scan, chưa đồng bộ được dữ liệu lên Hệ thống Đăng ký doanh nghiệp quốc gia nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội không báo cáo lên Bộ Kế hoạch & Đầu tư để nghiệm thu", lời khai của bị can Tứ trong kết luận điều tra.

Từ việc có được sự hậu thuẫn của lãnh đạo Sở KH-ĐT Hà Nội, liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã lần lượt trúng các gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016, 2017 của Sở KH-ĐT Hà Nội. Sau đó, Nhật Cường đã bán lại cho Công ty Đông Kinh thực hiện các khối lượng công việc trong 2 gói thầu này, hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.