Bình Dương:

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể

Dân trí Từng đi du học, làm thông dịch viên nhưng nữ bị cáo cầm đầu trong vụ giấu 2 thi thể trong bê tông đã bỏ cuộc sống bình thường để bắt đầu hành trình tu luyện giáo phái lạ với phương pháp tu kỳ dị.
>>Vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: Đề nghị tử hình bị cáo chủ mưu!
>>Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị cáo thay đổi lời khai
>>Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!)

“Tự chế” giáo phái để tu luyện 

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 1

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, trưởng nhóm tu luyện giáo phái lạ

TAND tỉnh Bình Dương vừa kết thúc 2 ngày xét xử nhóm bị cáo gây ra vụ án giết người, giấu xác trong bê tông ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) xảy ra vào tháng 5/2019. Các bị cáo trong vụ án này là Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ tại TP.HCM), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, ngụ tại Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, ngụ tại Tiền Giang), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ của Hà) bị truy tố với các tội danh “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”. 

Phạm Thị Thiên Hà (chủ mưu trong vụ án) tốt nghiệp đại học tại TP.HCM, chuyên ngành tiếng Nhật, từng đi du học và biết thêm một số ngoại ngữ khác. Năm 2016, Hà về nước vừa làm thông dịch vừa mở cửa hàng đồ ăn uống tại TP.HCM. Khoảng thời gian này Hà tham gia một giáo phái và tu luyện bộ môn này trong một thời gian.  

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 2

Hà lập ra phương pháp tu luyện khổ hạnh buộc các thành viên trong nhóm làm theo.

Hà bỏ tất cả công việc, bắt đầu tu luyện theo cách của mình. Sau 4 năm tu luyện, Hà tự cho rằng mình là người tu luyện đạt đến tầng cao nhất, mọi đồng tu phải làm theo sự chỉ đạo của Hà. Trả lời trước tòa, Hà cho biết ban đầu tu luyện theo phương pháp có sẵn của giáo phái, nhưng sau đó Hà lên mạng tìm nhiều tài liệu khác nhau rồi tự nghĩ ra phương pháp tu luyện của riêng mình. 

Cụ thể, Hà lập ra phương pháp tu luyện khổ hạnh như giai đoạn “tẩy tịnh” (người tu luyện từ bỏ những cái xấu của bản thân), Hà chỉ cho những người trong nhóm ăn cơm trắng với nước tương, ăn rau củ quả, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình...) và giai đoạn “tịch cốc” (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày). 

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 3

Chiếc xe ô tô 7 chỗ Hà thường chở các thành viên đi nhiều nơi tu luyện.

Ngoài những thành viên trong nhóm là Trịnh Thị Hồng Hoa, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, Lê Ngọc Phương Thảo, Hà còn lôi kéo nhiều người trong đó có ông Trần Đức Linh (quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (ngụ tại TP.HCM).

Đáng chú ý, trong nhóm tu luyện do Hà làm trưởng nhóm còn nhiều thành viên có học thức cao. Điển hình là Nguyễn Ngọc Tâm Huyên có trình độ thạc sĩ và từng là giảng viên một trường đại học, Ngọc Phương Thảo đã tốt nghiệp đại học. 

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 4

Chiếc xe ô tô 7 chỗ của Hà như "căn phòng di động" phục vụ cho việc đi nhiều nơi tu luyện với đầy đủ đồ dùng sinh hoạt hàng ngày.

Là trưởng nhóm nên Hà phải bán nhà, chuẩn bị ô tô, kinh phí, vật dụng sinh hoạt lo cho các thành viên đang theo mình tu luyện. Hà thường lái chiếc ô tô 7 chỗ chở các thành viên đi nhiều nơi để tu luyện, có đợt nhóm này ra TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để tụ họp tu luyện nhưng bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính. Sau đó, Hà cùng các thành viên trở về TP.HCM rồi lên Bình Dương thuê nhà tu luyện giáo phái do Hà “tự chế” ra.

Có thành viên không chịu được phương pháp tu luyện khổ hạnh, phản khoa học nên bỏ trốn khỏi nhóm của Hà. Riêng Linh và Thành vẫn tiếp tục theo Hà và bị nhóm này sát hại, phi tang thi thể trong bê tông. 

Đề nghị tử hình trưởng nhóm giáo phái "tự chế"

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 5
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị mức án tử hình.

Trong 2 ngày xét xử, HĐXX tập trung làm rõ quá trình giết người của các bị cáo. Trong khi Hà thừa nhận là người trực tiếp sát hại nạn nhân Thành, các bị cáo Huyên, Thảo và Hoa lần lượt phủ nhận hành vi giết người, dù trước đó đã thừa nhận tại cơ quan điều tra.

Trước những lý lẽ chối tội của các bị cáo, HĐXX và Viện KSND lập tức phản bác vì quá trình điều tra các bị cáo được lấy lời khai riêng, không được gặp nhau nhưng lời khai rất trùng khớp nhau. 

Mặc dù có lúc phản ứng khá gay gắt trước truy vấn của đại diện VKS, nhưng Hà thẳng thắn thừa nhận một phần hành vi phạm tội. “Tôi thừa nhận mình đã giết Thành, điều này là sai và tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn đối với Trần Đức Linh thì tôi không giết”, Hà khai trước tòa. 

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 6

4 bị cáo tại toà.

Hà nhấn mạnh, sau khi 2 nạn nhân chết, nhóm của Hà có rất nhiều cơ hội để bỏ trốn ra nước ngoài nhưng đã không bỏ đi. Hà cũng biện luận, khi bị bắt, vì tôn trọng pháp luật nên đã khai rất rõ ràng, trung thực. 

Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của các bị cáo là tàn ác, gây nguy hiểm cho xã hội, đủ cơ sở cấu thành tội giết người. Việc hoạt động tu luyện của nhóm này là trái với quy định của luật pháp, trái thuần phong mỹ tục. Hành vi trên thể hiện sự cuồng tín, mù quáng dẫn đến hành động giết người rất tàn ác.

Từ đó, vị đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình với tội danh “Giết người”.

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 7

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo bị Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị từ 22 - 23 năm tù.

Bị cáo Thảo đóng vai trò đồng phạm, là người đi mua đồ để sát hại anh Thành, biết rõ quá trình phạm tội của các bị cáo nên bị đề nghị từ 22 - 23 năm tù với hai tội danh “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. 

Đối với Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, bị cáo này cầm dây siết cổ Thành, có vai trò đồng phạm thứ ba sau bị cáo Thảo, Viện KSND đề nghị từ 19 - 21 năm tù với hai tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”. 

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 8

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên bị Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị mức án 19 - 21 năm tù. Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa bị đề nghị mức án 13 - 15 năm tù.

Với Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Hà), Viện KSND xác định vai trò nguy hiểm ít hơn các bị cáo còn lại. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo này cũng rất nguy hiểm cho xã hội. Do đó, Viện KSND đề nghị mức án 13 - 15 năm tù tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”. 

Nói lời sau cùng, Phạm Thị Thiên Hà nhận lỗi về việc giết người là sai và gửi lời xin lỗi đến gia đình 2 nạn nhân. Tuy nhiên Hà cho rằng đại diện VKS nói mình không còn khả năng cải tạo, đề nghị toà tuyên án tử hình là không hợp lý.

Hành trình tu luyện mù quáng của người chủ mưu vụ đổ bê tông giấu 2 thi thể  - 9

Nói lời sau cùng, bị cáo Hà nhận lỗi về việc giết người là sai và gửi lời xin lỗi đến gia đình 2 nạn nhân. Đồng thời Hà xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo còn lại, đặc biệt là bị cáo Hoa (mẹ của Hà).

Bị cáo Hà khẳng định, các bị cáo còn lại đều nghe theo lời của Hà, vì vậy bị cáo xin nhận hết trách nhiệm, kính mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo còn lại, đặc biệt là bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà).

Sau 2 ngày làm việc, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã tạm nghỉ để nghị án. Dự kiến, ngày 3/7 tòa sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Đối tượng chuyên cung cấp thuốc lắc cho quán bar, vũ trường sa lưới
Đối tượng chuyên cung cấp thuốc lắc cho quán bar, vũ trường sa lưới

(Dân trí) - Dũng cấu kết với một số đối tượng ở nước ngoài để vận chuyển thuốc lắc về Việt Nam, phân phối đi các tỉnh để tiêu thụ, chủ yếu nhắm vào các quán bar, vũ trường, quán karaoke.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:35

Hơn 50 đối tượng hỗn chiến náo loạn phố núi
Hơn 50 đối tượng hỗn chiến náo loạn phố núi

(Dân trí) - Do mâu thuẫn, xích mích, hàng chục thanh niên mang hung khí dao, rựa, bom, xăng để thanh toán nhau, gây náo loạn đường phố tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:32

Gần 100 người "phê" ma túy tại 2 quán bar, karaoke
Gần 100 người "phê" ma túy tại 2 quán bar, karaoke

(Dân trí) - Gần 100 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại hai quán bar, karaoke trên địa bàn TP Hải Dương bị các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương phối hợp bắt giữ vào 1h ngày 28/6.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 09:59

Nghi can cướp tiệm vàng ở Hà Nội sa lưới
Nghi can cướp tiệm vàng ở Hà Nội sa lưới

(Dân trí) - Sau 2 ngày gây án rồi lẩn trốn, nghi can gây ra vụ cướp tiệm vàng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 08:51

2 người đàn ông bị phạt 12,5 triệu vì tung tin sai sự thật trên Facebook
2 người đàn ông bị phạt 12,5 triệu vì tung tin sai sự thật trên Facebook

(Dân trí) - Với hành vi đăng thông tin không đúng về dịch Covid - 19 trên Facebook cá nhân, 2 người đàn ông tại Quảng Bình đã bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:38

Sẽ bồi thường cho 3 người bị bắt oan ở Vĩnh Phúc
Sẽ bồi thường cho 3 người bị bắt oan ở Vĩnh Phúc

Ngày 26/6, ông Lê Tất Hiếu - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan này đã thụ lý đơn yêu cầu bồi thường của gia đình 3 cụ ông mang án oan giết người ở xã Đồng Thịnh (huyện Sông Lô).

Chủ nhật, 28/06/2020 - 04:36

Vụ cán bộ phường bị đánh: Khởi tố vợ cựu Chủ tịch phường
Vụ cán bộ phường bị đánh: Khởi tố vợ cựu Chủ tịch phường

(Dân trí) - Một trong 5 đối tượng bị khởi tố do liên quan đến sự việc cán bộ phường bị hành hung bất tỉnh trên đường, có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt là vợ của nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 04:23

Nhóm sát thủ bắn người ở Ninh Hiệp đã sa lưới như thế nào?
Nhóm sát thủ bắn người ở Ninh Hiệp đã sa lưới như thế nào?

Chưa có tiền án, tiền sự, nhưng kế hoạch theo dõi, mật phục để rình chờ cơ hội bắn người theo “đơn đặt hàng” của Phạm Tuấn Hải (SN 1985, trú ở Hải Phòng) có lẽ không hề thua kém dân lưu manh, tội phạm chuyên nghiệp.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 03:25

Khen thưởng hai cha con chặn được cụ ông 75 tuổi chém "vợ hờ"
Khen thưởng hai cha con chặn được cụ ông 75 tuổi chém "vợ hờ"

(Dân trí) - Hai cha con ông Nguyễn U.N. (ngụ xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã không sợ nguy hiểm tính mạng khi đối đầu với đối tượng cầm hung khí, kịp thời cứu mẹ con người phụ nữ hàng xóm.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 02:24

Khởi tố “kẻ si tình” đánh đập thiếu nữ trong nhiều giờ
Khởi tố “kẻ si tình” đánh đập thiếu nữ trong nhiều giờ

(Dân trí) - Đối tượng Vũ Viết Trường (SN 1993) - người đánh đập dã man người thiếu nữ ở Yên Bái, đã bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 02:15

Tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng
Tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng cho biết, có một số vụ tàu bay không người lái xâm phạm khu vực cấm liên quan đến quốc phòng. Không ít vụ va chạm giữa máy bay với vật thể bay, nghi là phương tiện bay không người lái.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:56

Người phụ nữ bất ngờ bị tạt xăng, châm lửa đốt giữa đường
Người phụ nữ bất ngờ bị tạt xăng, châm lửa đốt giữa đường

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chị D. bất ngờ bị một gã đàn ông lạ mặt tạt xăng và châm lửa. Nạn nhân bị bỏng nặng khi thành "đuốc" giữa đường.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Liêu xiêu bóng mẹ sân tòa
Liêu xiêu bóng mẹ sân tòa

(Dân trí) - Người phụ nữ 95 tuổi được dìu đến tham dự phiên tòa tranh chấp đất đai liên quan đến 6 con gái của mình. Bà bảo, cuối đời chỉ mong yên ổn, thấy các con đoàn kết, yêu thương nhau, sao khó quá!.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:41

Lời khai rợn người của gã thanh niên giết “người tình” trong nhà nghỉ
Lời khai rợn người của gã thanh niên giết “người tình” trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Sau khi quan hệ tình dục với đối tượng, cô gái xin cho nợ tiền thêm 1 thời gian nữa . Gã đàn ông bực tức, dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục chết.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:09

Bị vây bắt, xe của trùm ma túy lật ngửa, ma túy đổ xuống đường
Bị vây bắt, xe của trùm ma túy lật ngửa, ma túy đổ xuống đường

(Dân trí) - Bị vây bắt, trùm ma túy Hồ Sỹ Nguyên lái xe đâm vào vách núi nhằm chạy thoát thân nhưng bất thành.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:09

Khởi tố vụ cán bộ phường bị hành hung bất tỉnh trên đường
Khởi tố vụ cán bộ phường bị hành hung bất tỉnh trên đường

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến sự việc một cán bộ phường bị hành hung bất tỉnh trên đường.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:39

Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ lượng ma túy lớn
Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ lượng ma túy lớn

(Dân trí) - Sau khi phát hiện ma túy bên trong xe ô tô, công an tiến hành khám xét nơi ở của Kỹ và Phùng thì tiếp tục thu giữ nhiều ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 05:10

Phó Giám đốc Công An Cần Thơ làm Giám đốc Công an An Giang
Phó Giám đốc Công An Cần Thơ làm Giám đốc Công an An Giang

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an công bố quyết định, bổ nhiệm Đại tá Đinh Văn Nơi, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:13

Một tiệm vàng ở Hà Nội bị cướp
Một tiệm vàng ở Hà Nội bị cướp

(Dân trí) - Tên cướp mặc áo sơ mi trắng xông vào tiệm vàng ở Hà Nội lấy đi một lượng vàng (chưa rõ số lượng) rồi vội vàng bỏ chạy vào ngõ nhỏ. Cơ quan công an đang tích cực truy tìm đối tượng này.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 02:03

Nghệ An, Điện Biên có tân Giám đốc Công an tỉnh
Nghệ An, Điện Biên có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Sáng 27/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được điều động làm Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 12:22

Đột nhập quán karaoke, phát hiện 2 học sinh THCS dương tính với ma tuý
Đột nhập quán karaoke, phát hiện 2 học sinh THCS dương tính với ma tuý

(Dân trí) - Qua test nhanh, cơ quan chức năng phát hiện 30 đối tượng có sử dụng chất ma tuý, trong đó có 2 học sinh THCS.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 10:09

Nghi bị lây bệnh lậu, người phụ nữ sát hại tình nhân
Nghi bị lây bệnh lậu, người phụ nữ sát hại tình nhân

Theo thông tin từ TAND tỉnh Hải Dương, sáng 25/6, Tòa đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Thị Then (SN 1989, huyện Ninh Giang) về tội Giết người.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:57

Đại úy công an "làm ăn" với người bị giam
Đại úy công an "làm ăn" với người bị giam

Vì đồng ý cho bị can thuê điện thoại dẫn tới hai bị can trốn trại giam, Lê Minh Sơn bị truy tố tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:11

Tạm dừng xét xử vụ tham ô 79 tỷ đồng ở Công ty xổ số Đồng Nai
Tạm dừng xét xử vụ tham ô 79 tỷ đồng ở Công ty xổ số Đồng Nai

(Dân trí) - Sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã phải cho tạm dừng phiên xét xử để chờ triệu tập giám định viên và điều tra viên nhằm làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:49