Bình Dương:

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!)

(Dân trí) - Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, trưởng nhóm tu luyện giáo phái lạ, luôn nhận mình là người “tôn trọng pháp luật” nên sau khi gây án dù “có điều kiện ra nước ngoài nhưng không làm vậy, mà ở gần hiện trường”.

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!) - 1

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà luôn cho rằng mình là người "tôn trọng pháp luật".

"Chết là do ý trời"

Chiều 25/6, TAND Bình Dương tiếp tục xét xử bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) về các tội "Giết người", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Mở đầu buổi làm việc, HĐXX thẩm vấn về 5 điểm mà bị cáo Phạm Thị Thiên Hà cho rằng cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương truy tố chưa đúng. 

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!) - 2

Phóng viên theo dõi phiên toà qua màn hình.

Tại phiên tòa, bị cáo Hà nói rằng, việc Viện KSND tỉnh Bình Dương truy tố bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Hà) tội “Giết người” là không đủ cơ sở. “Mẹ tôi không đụng tay đụng chân, phải nghe lệnh tôi, làm theo tôi nên không có đủ cơ sở nói mẹ tôi giết người”, Hà nói.

Ngoài việc kêu oan cho mẹ, Hà còn cho biết bản thân mình không giết Trần Đức Linh (nạn nhân chết tại Vũng Tàu). Theo Hà, khi tu tập tại Vũng Tàu, do Linh có ý bỏ trốn, vì muốn để Linh bình tĩnh lại nên Hà mới tát Linh để không làm ảnh hưởng đến người khác chứ không chủ đích giết người. 

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!) - 3

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa được đưa đến toà chiều nay, 25/6.

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!) - 4

Bị cáo Hà đưa ra 5 điểm mà Viện KSND tỉnh Bình Dương truy tố chưa đúng.

Bị cáo Hà cũng khẳng định, không phi tang xác mà chỉ bảo quản thi thể không bị phân hủy. Bị cáo hy vọng đây chỉ là chết lâm sàng và hy vọng anh Linh có thể tỉnh lại. Khi xác bốc mùi quá thì bị cáo mới bỏ vào thùng nhựa.

Đối với việc giết chết Trần Trí Thành, bị cáo Hà khẳng định không phải vì “quỷ sa tăng” nhập như cáo trạng truy tố. Do Thành có nhiều tật xấu không bỏ dù Hà và mọi người hết lòng khuyên bảo, con người này không khác gì quỷ dữ, nếu ra ngoài sẽ nguy hiểm xã hội. Bị cáo Hà thừa nhận hành vi sát hại Thành là vi phạm pháp luật. 

Suốt quá trình xét hỏi, Hà luôn nhận mình là người... tôn trọng pháp luật nên “có điều kiện ra nước ngoài nhưng không làm vậy, mà ở rất gần hiện trường”. Trước những lý lẽ của Hà, đại diện VKS truy hỏi: “Bị cáo nói mình tuân thủ pháp luật, vậy pháp luật có cho phép bị cáo giết người không?”.

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!) - 5

Phạm Thị Thiên Hà khẳng định việc sát hại nạn nhân Thành là do ý trời và không ăn năn về việc làm của mình.

Hà đáp: “Phải xét khía cạnh, Thành ra ngoài xã hội sẽ gây hại nên bị cáo đã loại trừ cái xấu cho xã hội. Việc giết Thành là việc chẳng đừng”. Bị cáo Hà cũng thừa nhận đã sát hại Thành và chịu trách nhiệm về việc này. Những bị cáo khác cũng không có ý kiến khi được Hà khẳng định như vậy.

Đại diện VKS tiếp tục hỏi: “Bị cáo có ăn năn, hối hận vì đã giết người không?”, Hà đáp dứt khoát: “Không ăn năn, chỉ lấy làm tiếc hại một con người, đó là câu trả lời cuối cùng của tôi”.

Bị cáo Hà khai thêm: “Khi bị cáo chuẩn bị sẵn các dụng cụ để giết Thành, bị cáo có cầu trời rằng nếu Thành đáng chết thì trời hãy mưa thật lớn, sấm chớp đùng đùng. Ngay lúc này, trời đổ mưa lớn. Vậy Thành chết là do ý trời”.

Giết người vì làm theo sư phụ

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!) - 6

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo.

Tiếp tục phần xét hỏi, HĐXX gọi bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo lên. Thảo bị cáo buộc tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. Trước toà, Thảo xác nhận lời khai của Hà trước đó là chính xác. Thảo theo Hà và tôn Hà làm “sư phụ” để học theo tu luyện.  Khi bị chất vấn về quá trình sát hại Thành, bị cáo Thảo cho biết bản thân chỉ làm theo “sư phụ” và đồng ý việc bị truy tố tội “Giết người”. 

Chủ mưu vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: “Tôi luôn tôn trọng pháp luật” (!) - 7

Bị cáo Huyên, ngồi khuất phía sau bị cáo Hà.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên khai biết Linh chết nhưng không rõ nguyên nhân vì khi “tịch cốc” mỗi người một phòng. Sau này, nghe Hà kể lại chứ không tham gia. Về việc giết Thành, Huyên nói trước đó Thành đe dọa cả nhóm, hay giành ăn… Huyên phủ nhận hành vi cùng Hà siết cổ Thành dù quá trình điều tra thừa nhận. 

Bị cáo Huyên cho rằng, trước đây khai vậy để chia sẻ một phần trách nhiệm giúp Hà, nay ra toà suy nghĩ lại nên mới khai ra sự thật.

Nhóm tu luyện do Hà đứng đầu đều là những người có trình độ học vấn. Bản thân Hà từng đi du học Nhật Bản và làm phiên dịch viên tiếng Nhật; bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên là thạc sĩ, từng làm giảng viên đại học; bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo cũng có trình độ đại học.

Ngày mai phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Trung Kiên

Tin liên quan