Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:34

Hành trình trốn thoát của cô gái Việt bị lừa bán sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục

Chỉ vì muốn giúp gia đình trả nợ, H đã nghe lời đường mật của một người phụ nữ tên Hiên sang Trung Quốc làm việc với mức lương hàng trục triệu đồng/tháng. Ngờ đâu, khi sang tới nơi, cô bị ép gả cho một lão già người Trung Quốc đã hơn 50 tuổi. Quá lo sợ, H đã tìm mọi cách thoát khỏi nanh vuốt của bọn buôn người.

Lời ngon ngọt của bọn buôn người

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hiên đã cấu kết với một số đối tượng, dùng lời lẽ ngon ngọt bày tỏ sự quan tâm, động viên, thậm chí tạm ứng ra một số tiền giúp đỡ những phụ nữ đã bị đưa vào “tầm ngắm”. Sau khi đã gây dựng được sự tin tưởng, Hiên đưa những phụ nữ này sang Trung Quốc và bán cho những người đàn ông tại đây để kiếm tiền tiêu sài. Hành vi phạm tội của Hiên đã bị cơ quan chức năng phát hiện, Hiên cùng đồng bọn đã bị bắt.

Đối tượng Hiên (giữa) làm việc với cơ quan chức năng.
Đối tượng Hiên (giữa) làm việc với cơ quan chức năng.

Ngày 18.5, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này vừa triệt phá thành công vụ án mua bán người qua biên giới. Đối tượng Nguyễn Thị Hiên (29 tuổi, quê Bến Tre, hiện ngụ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) - kẻ trực tiếp đưa các cô gái ra nước ngoài để bán - đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Qua đấu tranh khai thác đối tượng Nguyễn Thị Hiên, lực lượng đặc nhiệm Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục bắt đối tượng Vũ Thị Kim Loan (SN 1968, ở số 2 ô 3/1, tổ 4, khu phố Phước Điền, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Loan là mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc của Hiên. Đối tượng Loan hành nghề xem bói.

Tiếp tục đấu tranh khai thác, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định thêm đối tượng Nguyễn Thị Hải (SN 1984, trú TP.Vũng Tàu) cũng thuộc đường dây buôn bán phụ nữ trên. Chiều 18.5, đối tượng Nguyễn Thị Hải đã thừa nhận hành vi của mình và Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng thực hiện lệnh bắt Hải.

Theo điều tra ban đầu, đầu tháng 5.2015, lực lượng trinh sát của Phòng Phòng chống Tội phạm Ma túy - Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được thông tin, chị L.T.B.H (31 tuổi, ngụ thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) đi khỏi nhà nhiều ngày không về. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng biên phòng nhận định, rất có thể chị H đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ đưa đi Trung Quốc. Xác minh thông tin về đối tượng tên Hiên, được biết Hiên đã có thời gian đi Trung Quốc và lấy chồng. Để có tiền tiêu sài, Hiên móc nối với một số đối tượng tại Việt Nam tổ chức đưa các cô gái vượt biên rồi bán cho những người ông tại Trung Quốc để kiếm lời.

Thủ đoạn của Hiên và đồng bọn thường dùng là “đánh” vào tâm lý của các cô gái, nhất là các cô gái ở nông thôn. Nắm bắt được tâm lý cần tiền để trang trải nợ nần cho gia đình, Hiên cho các đối tượng tiếp cận rồi dùng những lời “có cánh” dụ "con mồi" theo mình sang một chân trời mới. Sau khi đã thực hiện được mục đích của mình, Hiên thẳng tay bán các cô gái cho những vị khách đã đặt hàng, mặc sự van xin, khóc lóc của nạn nhân.

Hành trình thoát nanh vuốt bọn buôn người

Chị H - nạn nhân của vụ án - cho biết: Do chị hay tâm sự, trò chuyện với một người phụ nữ về hoàn cảnh khó khăn của mình, thông qua người phụ nữ đó, chị H biết Hiên. Sau nhiều lần gặp nhau, Hiên tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh của chị H. Lân la hỏi chuyện, Hiên gợi ý chị H ra nước ngoài làm việc (đi hái chè) với mức lương cao. Đang trong lúc cần tiền chăm lo cho gia đình, một phần cũng vì tin tưởng quen biết, nên chị H đồng ý. Để tăng thêm lòng tin, Hiên cho chị H mượn 5 triệu đồng. Cả hai cùng bàn tính chuyện xuất ngoại sang Trung Quốc.

Như đã hẹn trước, ngày 5.5, chị H cùng Hiên từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) bay ra Hà Nội. Tại Hà Nội, Hiên thuê một khách sạn cho chị H ngủ qua đêm. Sáng hôm sau, một xe khách đến khách sạn đón chị H đi hướng Lạng Sơn. ĐếnCửa khẩu quốc tế HữuNghị, Hiên nhờ một người đàn ông làm giấy thông hành cho H đi Trung Quốc, còn Hiên qua cửa khẩu bằng visa. Qua đến Trung Quốc, Hiên đưa chị H về nhà của Hiên ở. Đến đây, kế hoạch vượt biên coi như đã hoàn tất.

Vài ngày sau, Hiên nói đưa chị H đến chỗ làm việc. Đi gần nửa ngày, cả hai mới đến nhà một người đàn ông Trung Quốc khoảng 50 tuổi. Tại đây, Hiên nói chị H phải ở lại làm vợ người đàn ông này. Đến giờ phút này, bộ mặt ác quỷ của kẻ buôn người đã hé lộ, không còn là sự quan tâm ân cần như những ngày trước, Hiên nhận tiền của người đàn ông Trung Quốc, bỏ mặc lời van xin, khóc lóc của chị H xin về lại Việt Nam.

Bị dồn vào thế chân tường, chị H nhất quyết không chịu làm vợ người đàn ông nọ. Hiên nói nếu không chịu làm vợ thì phải báo cho gia đình và chuyển khoản cho Hiên 35 triệu đồng. Không còn cách nào khác, chị H ngậm ngùi cầm điện thoại gọi về gia đình ở Việt Nam xin cầu cứu. Nhưng gia đình chị H cũng rất nghèo, nếu có số tiền đó thì chị đã không theo Hiên đi xuất ngoại kiếm tiền.

Không có tiền từ gia đình, chị H vẫn nhất quyết không chịu làm vợ người đàn ông kia. Chị H giả bộ nói với Hiên là tôi nhớ con ở nhà và muốn đưa con sang ở cùng. Nếu Hiên chấp nhận cho chị H về Việt Nam đưa con qua Trung Quốc luôn thì chị H mới chịu. Hiên chấp nhận yêu cầu này và nhận từ người đàn ông Trung Quốc 6.000 tệ để cùng chị H về Việt Nam.

Khi vừa đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Hiên đã bị lực lượng đặc nhiệm thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các quan chức năng bắt giữ.

Theo Lê Ngân - Minh Châu
 Lao động