Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:03

Hành trình phá chuyên án vụ tàng trữ gần 6.000 viên ma tuý tổng hợp

Dân trí

Chuyên án 1117-S đã khép lại, các đối tượng buôn bán “cái chết trắng” đã vào vòng lao lý. Tuy nhiên, phía sau những chiến công đó là cả một quá trình nan giải, mưu trí và cũng không ít hiểm nguy khi giáp mặt và đấu tranh với các đối tượng “có số má” trong đường dây buôn ma tuý liên tỉnh “khủng” được hoạt động hết sức tinh vi này.

“Chặt đứt” mắt xích quan trọng…

Lê Ngọc Sơn (còn gọi là Sơn “cà”), sinh năm 1974, trú tại tổ dân phố 3, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, kẻ cầm đầu sa lưới trong chuyên án 1117-S nghiện ma tuý từ rất sớm, hoạt động phạm tội về ma tuý trong thời gian dài, là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, trong đó có tiền án 9 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Sau khi mãn hạn tù vào tháng 8/2012, Sơn ngay lập tức quay trở lại với vai trò cầm đầu đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý từ Nghệ An vào tiêu thụ tại Quảng Bình.

Ông trùm ma tuý Lê Ngọc Sơn bị tra tay vào còng
"Ông trùm" ma tuý Lê Ngọc Sơn bị tra tay vào còng

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được cho thấy, Lê Ngọc Sơn và đồng bọn đang thực hiện hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, ngày 16/11/2016, chuyên án 1117-S được xác lập với sự tham gia của 8 cán bộ, chiến sĩ do thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Trưởng phòng PC47 làm trưởng ban.

Trong quá trình triển khai kế hoạch, Ban chuyên án đã phát hiện một đối tượng trong đường dây là Võ Văn Sơn (sinh năm 1985, trú tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) nhiều lần vận chuyển ma tuý dạng heroin và ma tuý tổng hợp dạng đá và dạng viên vào Quảng Bình trực tiếp giao dịch với Lê Ngọc Sơn, thời gian giao dịch thường diễn ra từ 1h-4h sáng.

Nhận thấy Võ Văn Sơn là một mắt xích quan trọng của đường dây buôn bán ma tuý liên tỉnh, Ban chuyên án đã quyết tâm “chặt đứt” mắt xích này để củng cố tài liệu, chứng cứ quan trọng nhằm đấu tranh hiệu quả với Lê Ngọc Sơn.

Lúc 2h20 ngày 23/3/2017, xác định đối tượng Võ Văn Sơn sẽ vận chuyển ma tuý vào Quảng Bình, PC47 đã phối hợp với Công an phường Bắc Lý và Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC54), Công an tỉnh bắt quả tang Võ Văn Sơn đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 1 bánh chất bột màu trắng có trọng lượng 347,756g (đối tượng khai nhận là heroin), 3 điện thoại di động và một số tài liệu liên quan.

PC47 đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Văn Sơn, “chặt đứt” mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh do Lê Ngọc Sơn cầm đầu.

… “ông trùm” dần lộ diện và tóm gọn cả đường dây

Sau khi Võ Văn Sơn bị bắt, Lê Ngọc Sơn “án binh bất động” một thời gian, đến đầu tháng 4/2017, Sơn tìm cách móc nối với các đối tượng khác ở Nghệ An để tiếp tục hoạt động. Quá trình theo dõi mật phục, ngày 8/6/2017, xác định Sơn đã liên lạc với đầu mối cung cấp ma tuý ở Nghệ An yêu cầu mang hàng vào Đồng Hới với số lượng 6.000 viên hồng phiến, Ban chuyên án đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và triển khai kế hoạch phối hợp với các lực lượng.

Gần 6.000 viên hồng phiến bị thu giữ
Gần 6.000 viên hồng phiến bị thu giữ

Vào lúc 16h30 ngày 8/6, khi xe ô tô mang BKS 37A - 099.12 (là phương tiện đã 3 lần vào giao ma tuý cho Sơn) đến địa phận Quảng Bình, lực lượng chức năng đã bám sát, theo dõi lộ trình, đồng thời bố trí cán bộ, chiến sĩ phục kích tại nhà Lê Ngọc Sơn.

Đến 19h cùng ngày, Lê Ngọc Sơn rời nhà và đến điểm hẹn tại trạm cân trên đường tránh thành phố Đồng Hới để giao dịch với các đối tượng đi trên xe 37A - 099.12. Giao dịch xong, Sơn ung dung trở về nhà. Tuy nhiên, vừa về đến cổng nhà thì tổ mật phục đã bắt quả tang, thu giữ trên người Sơn 5.926 viên nén có ký hiệu WY, Sơn đã cúi đầu khai nhận đây là ma tuý dạng hồng phiến.

Khi “ông trùm” đã bị tra tay vào còng thì tại Trạm thu phí Tasco thuộc địa phận xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), Ban chuyên án 1117-S đồng thời phối hợp với PC54 và Công an huyện này bố trí lực lượng để đón lõng các đối tượng trên xe ô tô 37A - 099.12.

Dừng xe kiểm tra, tổ công tác phát hiện hai đối tượng là Nguyễn Quang Trường (sinh năm 1977, trú tại Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An) và Nguyễn Thế Anh (sinh năm 1986, trú tại Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An).

Qua kiểm tra ô tô đã phát hiện trong túi xách Nguyễn Quang Trường có số tiền hơn 292 triệu đồng, là số tiền bán 5.926 viên ma tuý cho Lê Ngọc Sơn.

Số tiền hơn 292 triệu đồng được phát hiện trong túi xách của Nguyễn Quang Trường
Số tiền hơn 292 triệu đồng được phát hiện trong túi xách của Nguyễn Quang Trường

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản kiểm tra xe, tạm giữ số tiền trên cùng 3 điện thoại di động, xe ô tô và một số giấy tờ liên quan, đồng thời đưa hai đối tượng về trụ sở đấu tranh làm rõ.

Kết quả khai thác ban đầu, các đối tượng đã cúi đầu khai nhận việc mua bán ma tuý diễn ra vào lúc 19h tại điểm hẹn trên đường tránh thành phố Đồng Hới.

Để biểu dương thành tích xuất sắc của lực lượng phá án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã ký quyết định tặng bằng khen và thưởng “nóng” cho Ban chuyên án 1117-S.

Đặng Tài