Nghệ An:

Hàng ngàn người dự hội nghị kiểm điểm các “cẩu tặc”

(Dân trí) - Chiều ngày 4/11, hàng ngàn người dân xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã kéo nhau tới hội trường xã dự hội nghị kiểm điểm các đối tượng câu trộm chó. Đây là một hội nghị đặc biệt do CA huyện Nghi Lộc tổ chức.

Hàng ngàn người dự hội nghị kiểm điểm các “cẩu tặc” - 1
 
Hàng ngàn người dự hội nghị kiểm điểm các “cẩu tặc” - 2
Người dân ngồi ken kín hội trường
 
Có 7 đối tượng câu trộm chó bị đưa ra kiểm điểm tại hội nghị này. Khi các đối tượng được đưa từ trên xe xuống, nhiều người không kìm được bức xúc đã lao vào đòi đánh, buộc lực lượng công an phải áp giải, bảo vệ các đối tượng. 

Hội trường xã Nghi Long chưa bao giờ đông kín đến thế, người ngồi đông cứng bên trong và rất nhiều người không thể chen vào buộc phải đứng ngoài, leo lên các cửa sổ hoặc đứng trên lan can ngó vào.

Tới dự hội nghị, cụ Nguyễn Thị Hiếu (gần 80 tuổi) chia sẻ: “Kiểm điểm các cháu trước dân như thế này là một việc làm đúng và cần thiết để giáo dục những người khác. Nhưng theo tôi công an và chính quyền địa phương cần phải có biện pháp khác mạnh hơn để các cháu từ bỏ việc làm sai trái của mình. Nếu không các cháu rất dễ tái phạm”.
 
Hàng ngàn người dự hội nghị kiểm điểm các “cẩu tặc” - 3
6/7 đối tượng (1 đối tượng do bị ốm) trước khán đài hội trường...

Lãnh đạo xã Nghi Long lần lượt đọc tội trạng của từng đối tượng, theo đó dẫn đầu là đối tượng Nguyễn Khắc Giang (SN 1989, trú xóm 16, Nghi Long) đã gây ra 14 vụ trộm chó, xe máy, gà, dê... với hơn 100 con gà, 10 con chó và 1 con dê. Bảng tội trạng của Giang dài tới hơn 2 trang giấy A4 khiến người dân càng nghe càng phẫn nộ. Sau phần nêu tội danh, lần lượt 7 đối tượng tiến lên nói lên lời xin lỗi và hứa không tái phạm trước toàn thể dân chúng.

Đến phần phát biểu của đại diện địa phương, ông Nguyễn Đình Đại dõng dạc: “Chúng làm cho xã hội đảo lộn, đời sống nhân dân không yên ổn. Qua sự việc này, mong các bậc làm cha làm mẹ cần nghiêm khắc dạy bảo con cái, không bao che tội lỗi của con em mình”.

Thượng tá Phan Đình Sửu - Trưởng CA huyện Nghi Lộc - chủ trì hội nghị cho biết: “Việc đưa các đối tượng trộm chó ra kiểm điểm trước dân là một hình thức để cho gia đình, xã hội biết có tính chất giáo dục, răn đe... Sau khi kiểm điểm chúng tôi tiếp tục đưa về tạm giữ để đấu tranh và truy tố các đối tượng trộm cắp và tiêu thụ. Đồng thời chúng tôi cũng đề nghị người dân bị mất trộm chó lâu nay chưa báo thì đến công an trình báo để CQĐT làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng này. Đợt 1 chúng tôi đã kiểm điểm 14 đối tượng tại xã Nghi Xá và đây là lần thức 2 CA Nghi Lộc đưa các đối tượng trộm chó kiểm điểm trước dân...”.
 
Hàng ngàn người dự hội nghị kiểm điểm các “cẩu tặc” - 4
Các đối tượng được đưa về nhà tạm giữ CA Nghi Lộc để tiếp tục điều tra làm rõ.
 
Hội nghị kiểm điểm các đối tượng câu trộm chó kết thúc trong sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể nhân dân xã Nghi Long.
 

Nguyễn Duy

Đang được quan tâm