Đắk Nông

Hàng loạt hộ dân huyện miền núi “dính lừa” mua tài liệu phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - (Dân trí)- Chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại, các đối tượng đã lừa được các hộ kinh doanh mua tài liệu phòng cháy chữa cháy. Số tiền mua một cuốn tài liệu này từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Gia đình bà V.T.N (thị trấn Đăk Mâm) là một hộ kinh doanh tạp hóa ngay tại trung tâm huyện Krông Nô. Thời gian gần đây, gia đình bà N. liên tục nhận được một số cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Đắk Nông.

Hàng loạt hộ dân huyện miền núi “dính lừa” mua tài liệu phòng cháy chữa cháy - 1

Bà N. bất ngờ nhận được bưu phẩm chỉ hai ngày sau khi nghe điện thoại

Phía đầu dây bên kia yêu cầu gia đình bà phải tham gia tập huấn nâng cao nhận thức PCCC tại Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện, đồng thời phải mua tài liệu để tham gia tập huấn. Dù đã từ chối mua tài liệu vì cửa hàng đã được trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhưng phía đầu dây bên kia đe dọa nếu không chấp hành sau này cơ quan chức năng đi kiểm tra gia đình bà sẽ bị xử phạt.

Trước lời “dọa dẫm” của đối tượng gia đình bà N. đã đồng ý tham gia lớp tập huấn. Chỉ 2 ngày sau đó, dù chưa đến ngày tập huấn, gia đình bà N. đã được nhân viên bưu điện giao nhận 1 cuốn sách Tổng hợp Văn Bản về Luật PCCC với giá 450.000 đồng. Tuy nhiên, đến ngày đi tập huấn chồng bà N. lên Phòng Kinh tế Hạ tầng của huyện hỏi thì mới biết mình bị lừa mua sách in lậu với giá cao và hoàn toàn không có buổi tập huấn nào.

Hàng loạt hộ dân huyện miền núi “dính lừa” mua tài liệu phòng cháy chữa cháy - 2
Người dân phải thanh toán tiền mua cuốn sách theo đúng giá in trên bìa là 450.000 đồng

Bà N. cho biết, lên tục hai năm liền đều nhận được điện thoại giới thiệu để mua sách và tham gia tập huấn. Tuy nhiên, do năm ngoái không có thời gian nên bà Ngát không đăng ký tham gia. Năm nay, do các đối tượng gọi điện tới nhiều lần quá nên bà này mới đồng ý mua.

Với cùng chiêu thức tương tự, hàng chục hộ dân kinh doanh, buôn bán khác tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Krông Nô cũng “dính lừa”. Trong đó có những hộ đã phải bỏ ra số tiền lên đến cả triệu đồng để mua tài liệu tập huấn.

Chị Lê T.T.H (xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô) bức xúc: “Thông qua mạng xã hội cũng biết nhiều người sử dụng các trang facebook, zalo… để lừa đảo. Tuy nhiên, không ngờ các đối tượng lại sử dụng danh nghĩa của các cơ quan ban ngành để lừa mình mua tài liệu với số tiền 1,2 triệu đồng”.

Trước những biểu hiện nghi ngờ của các đối tượng gọi điện, một số hộ dân đã liên hệ với các cơ quan chức năng để xác nhận thông tin, kịp thời phát hiện chiêu thức lừa đảo của các đối tượng và không bị mắc bẫy.

Anh Đinh Văn Đức (trú thôn Đắk Thanh, xã Đắk Sô) cho biết, mình cũng nhận được yêu cầu mua tài liệu phòng cháy chữa cháy và tham gia lớp tập huấn. Anh Đức đã liên hệ trực tiếp với Công an huyện Krông Nô và được xác nhận không có chương trình tập huấn nào.

Sau đó, chủ cửa hàng kinh doanh này đã không nhận bưu phẩm trị giá 450.000 đồng được gửi về tận nhà.

Hàng loạt hộ dân huyện miền núi “dính lừa” mua tài liệu phòng cháy chữa cháy - 3
Nhiều hộ dân kinh doanh khác cũng bị dính lừa mua tài liệu này

Trước những phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của loại hình tội phạm này, thời gian qua các cơ quan chức năng của huyện Krông Nô đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của cán bộ và nhân dân.

Thiếu tá Hoàng Thái Nguyên, Cán bộ Công an huyện Krông Nô cho biết, với những chiêu thức lừa đảo ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi của các đối tượng lừa đảo công nghệ cao trên địa bàn huyện đã có nhiều người dân thiếu cảnh giác đã trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Hiện nay, công an huyện Krông Nô đang tập trung đấu tranh, điều tra và làm rõ các đối tượng để sớm đưa ra xử lý trước pháp luật.

Dương Phong

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM