Hàng chục cựu nhân viên Hải quan TPHCM và An Giang tiếp tay buôn lậu

(Dân trí) - Các cán bộ hải quan đã cấu kết với những đối tượng bên ngoài dùng thủ đoạn xuất khẩu gạo nhưng ghi tờ khai hải quan là thuốc lá rồi lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT.

Ngày 26/6, TAND cấp cao tại TPHCM đã đưa vụ án “tổ chức buôn lậu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT” ra xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Dũng (sinh năm 1955, nguyên Giám đốc Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn) cùng 34 đồng phạm khác. Đáng chú ý trong vụ án này có sự tham gia, tiếp tay của hàng chục cán bộ, công chức hải quan tại TPHCM và An Giang.

Trong vụ án này có 40 bị cáo bị truy tố và xét xử sơ thẩm, trong đó có tới 28 cán bộ hải quan đã lãnh án tại phiên tòa sơ thẩm. Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án vào tháng 11/2016, 35 bị cáo đã đồng loạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, TAND TPHCM đã tuyên bị cáo Lê Dũng tù chung thân về 3 tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, 37 bị cáo khác bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 26 năm tù giam với các tội danh khác nhau.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, Tuyền và giám đốc Lê Dũng cầm đầu, chủ mưu trong vụ án. Sinh ra ở Long An, học chưa hết lớp 8, Tuyền lên TPHCM lập nghiệp. Là người có nhan sắc, tham vọng làm giàu, Tuyền lần lượt đứng ra thành lập nhiều công ty “ma” để làm ăn phi pháp.

Lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp, Tuyền nảy sinh ý định kiếm đối tác ký hợp đồng xuất khẩu khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Ban đầu, Tuyền bàn bạc với Lâm Tuấn Phát, Hứa Châu – giám đốc các công ty tư nhân. Tuy nhiên, biết thủ tục hoàn thuế sẽ bị kiểm tra kỹ, gặp nhiều khó khăn, cả hai đặt vấn đề với giám đốc Lê Dũng (doanh nghiệp có 51% vốn Nhà nước).

Được Dũng đồng ý, Tuyền làm hợp đồng xuất khẩu 20.000 kg gạo trị giá 190 triệu đồng tại cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV (TPHCM) nhưng khai báo là 3.000 thùng thuốc lá trị giá 23,6 tỷ đồng. Tuyền đã móc nối với một loạt cán bộ hải quan để họ làm ngơ việc này.

Tương tự, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, Lê Dũng lấy danh nghĩa công ty ký 145 hợp đồng khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Tuyền, sau đó xuất khẩu sang Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là hơn 1.370 tỷ đồng, tương đương thuế GTGT là 134,5 tỷ đồng.

Để có được những bộ hồ sơ, tờ khai hải quan khống, Tuyền, Dũng và đồng phạm tiếp tục “lót tay” hàng chục quan chức, cán bộ hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang. Họ làm thủ tục xin hoàn thuế được 80,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Sau này, Tuyền và Dũng tiếp tục ký thêm nhiều hợp đồng khống khác trị giá hàng trăm tỷ đồng để làm thủ tục hoàn hơn 40 tỷ đồng tiền thuế, song chưa hoàn tất thì bị phát hiện.

Xuân Duy

Đang được quan tâm