Thứ hai, 01/03/2021 - 16:56

Đắk Nông:

Hai phóng viên nhắn tin "đòi" doanh nghiệp chi tiền để không viết bài

Dân trí

Sau khi viết 1 bài về những sai phạm của doanh nghiệp, hai phóng viên liên tục nhắn tin đòi tiền chủ doanh nghiệp để "dừng lại". Hai đối tượng bị bắt khi nhận 150 triệu đồng.

Ngày 1/3, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với Nguyễn Thanh Hải (41 tuổi, Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí điện tử Thương hiệu - Pháp luật khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên) và Trần Bá Nhật (31 tuổi, phóng viên tạp chí) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hai phóng viên nhắn tin đòi doanh nghiệp chi tiền để không viết bài - 1
Đối tượng Hải cùng tang vật là 150 triệu đồng

Theo kết quả điều tra, Hải và Nhật đến xã biên giới Quảng Trực (huyện Tuy Đức) thu thập được một số thông tin về hoạt động sai phạm của Công ty Xuân Quỳnh. Đây là công ty chuyên hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa bàn huyện Tuy Đức, Đắk Nông.

Sau đó nhóm này viết trước 1 bài về các sai phạm của Công ty Xuân Quỳnh trong hoạt động xây dựng, cấp phép đấu nối các cây xăng. Riêng sai phạm về thuế thì chưa viết mà sẽ liên hệ với công ty để "thương lượng", yêu cầu "chung chi".

Ngày cuối tháng 10/2020, bài viết về Công ty Xuân Quỳnh được đăng trên Tạp chí điện tử Thương hiệu - Pháp luật.

Sau đó, Hải và Nhật đã nhiều lần gửi tin nhắn, điện thoại đe dọa, uy hiếp tinh thần, buộc chủ doanh nghiệp trên phải đưa tiền, nếu không sẽ tiếp tục đăng bài thông tin sai phạm về thuế của Công ty trên báo.

Lo sợ nếu bài viết sai phạm về thuế được đăng sẽ ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của công ty và sẽ bị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, Công ty Xuân Quỳnh đã đồng ý chung chi theo yêu cầu của Hải và Nhật.

Tối 26/10/2020, Hải và Nhật nhận 150 triệu đồng của Công ty Xuân Quỳnh tại một quán nhậu. Sau khi nhận, các đối tượng di chuyển bằng xe ô tô từ Đắk Nông hướng về Đắk Lắk thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ cùng tang vật.

Đặng Dương

Đáng quan tâm